Cần xử lý hình sự việc xây dựng không phép

7
Báo cáo mới nhất của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết chỉ trong vòng 35 ngày (từ ngày 15.5-20.6.2013), các đơn vị chức năng đã phát hiện 681 căn nhà xây dựng không phép, sai phép, vi phạm luật Đất đai, luật Xây dựng.

Toàn bộ 16 xã, thị trấn tại H.Bình Chánh đều gia tăng tình trạng xây dựng trái phép, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là xã Vĩnh Lộc A với 303 căn, Vĩnh Lộc B 218 căn, Bình Hưng 64 căn. Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, đây là “kỷ lục mới” của tình trạng xây dựng trái phép, vượt xa “kỷ lục cũ” là 238 căn trong vòng 2 tuần. Tại cuộc họp chiều 25.6, lãnh đạo UBND H.Bình Chánh đã đưa ra phương án xử lý nhà không phép như sau: Đối với 303 căn tại Vĩnh Lộc A và 218 căn tại Vĩnh Lộc B, do số lượng quá nhiều nên chủ tịch UBND 2 xã này được nới rộng thời gian dứt điểm cưỡng chế tháo dỡ đến ngày 20.9.2013. Đối với 64 căn nhà không phép tại xã Bình Hưng và toàn bộ các xã còn lại, phải cưỡng chế tháo dỡ trước ngày 20.7.2013. Theo Chủ tịch UBND H.Bình Chánh, nếu các xã thiếu phương tiện, tài chính phục vụ cưỡng chế, UBND huyện sẽ hỗ trợ.

Cần xử lý hình sự việc xây dựng không phép
Xây dựng trái phép tại H.Bình Chánh - Ảnh: Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cung cấp

Theo báo cáo, Q.Thủ Đức hiện có 126 trường hợp vi phạm trong xây dựng, trong đó 40 trường hợp xây dựng không phép (đã cưỡng chế 30 trường hợp), còn lại xây dựng sai phép. Q.Bình Thạnh có 40 trường hợp, đã xử lý xong. Điều đáng nói hơn, hiện vẫn còn nhiều quận chưa có báo cáo về tình trạng này.

Một “điểm nóng” không thể không đề cập đến là Ấp Doi (thuộc P.15, Q.Gò Vấp). Theo Thanh tra Sở Xây dựng, tính đến ngày 26.6, đã phát hiện tổng cộng 156 căn nhàxây không phép (tăng 3 trường hợp) nhưng đến nay vẫn chưa có căn nào bị cưỡng chế tháo dỡ. Ông Huỳnh Lê Công Trường, Đội Thanh tra cơ động (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM), cho rằng UBND phường chưa thực hiện nghiêm Nghị định 180 về quản lý xây dựng, UBND Q.Gò Vấp cũng chưa thực hiện nghiêm Nghị định 105 về quản lý sử dụng đất đai.

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, cần xử lý hình sự đầu nậu xây dựng trái phép, kể cả cán bộ buông lỏng quản lý để nạn xây dựng trái phép tràn lan như hiện nay. Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đã làm việc với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP để đề nghị điều tra, làm rõ các sai phạm liên quan đến xây dựng không phép.

Mặt khác, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng nhìn nhận tình trạng xây dựng không phép tăng đột biến còn có nguyên nhân khách quan, do TP quá chậm trong quy hoạch 1/2.000. Nhiều người dân và con cái họ khi trưởng thành có nhu cầu xây dựng nhà ở nhưng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở do chưa có quy hoạch.

Đình Mười

Bình luận

User
Gửi bình luận
trung, phường thạnh xuân, quận 12

trung, phường thạnh xuân, quận 12

Chỗ tôi ở cũng vậy. Là khu phố 2 phường Thạnh xuân. Mấy tháng gần đây, họ xây nhà quá trời, có thấy ông nào tới nói gì đâu. Hỏi ra, thì mỗi hộ đã chung chi...
trần văn dũng

trần văn dũng

Tôi thấy sự việc cần có quan điểm như sau: về thiệt hại kinh tế với 585 căn nhà bị cưỡng chế, tính bình quân 1 căn 300 triệu  = 17.550.000.000.đ (mười bẩy tỷ năm trăm năm mươi triệu), 1 căn nhà bình quân có 3 nhân khẩu =1755 nhân khẩu phải màn trời chiếu đất, 100% số nhân khẩu này là dân lao động, cả đời họ tích cóp, vay mượn mới mua đất làm được nhà. Vậy nên chăng xem lại thực trạng nếu gọi là nhà xây ko phép thì ở 3 xã trên có đến 90% là xây ko phép. Mà đã xây ko phép thì phải chung chi. Việc quản lý đất và xây dựng còn nhiều bất cập, quy hoạch ăn theo nói leo, dân mòn mỏi trông chờ, nên chấp nhận chung chi để làm liều. Theo tôi nên cho phép xây dựng nhưng dân phải cam kết không được đền bù khi dính quy hoạch, và đóng lệ phí vào ngân sách khoảng 30tr /căn làm cơ sở hạ tầng...
minh

minh

Giải pháp cho người chưa có nhà - người nghèo, mà toàn hỏi mấy vị có biệt thự, nhà cao không hà! Nghèo, vay tiền mua miếng đất không hợp lệ. Giờ không xây dựng được, ở nhà trọ, hàng tháng đóng tiền trả tiền vay mua đất! Trời ơi có ai thấu hiểu cho tụi tui!
nguyễn quốc hùng

nguyễn quốc hùng

tôi thấy nên cho những căn nhà XDKP đó tồn tại hơn là phá bỏ những nhà không nằm trong phạm vi quy hoạch thì phải đóng phí 30 triệu/căn để làm cơ sở hạ tầng còn hơn là phá bỏ dân nghèo thì mất nhà ở còn xã hội thì thêm gánh nặng. Tại sao mấy vị cán bộ ăn lương của dân do tiền dân đóng thuế mà không chịu nghĩ cách giúp dân nghèo chúng tôi. Dân có giàu thì nước mạnh, nhà bị phá bỏ rồi thì làm sao mà giàu được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU