Lăng kính bạn đọc:

Cần tích hợp thêm thông tin trong chip căn cước công dân

2 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Thông tin Bộ Công an đẩy mạnh việc triển khai cấp căn cước công dân gắn chip thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc Thanh Niên.
Những giấy tờ tùy thân khác có được tích hợp vào chip điện tử của căn cước công dân? /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG Những giấy tờ tùy thân khác có được tích hợp vào chip điện tử của căn cước công dân? - ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Những giấy tờ tùy thân khác có được tích hợp vào chip điện tử của căn cước công dân?
ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Như Thanh Niên đã thông tin, Bộ Công an vừa yêu cầu công an các tỉnh, TP trên cả nước dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) mã vạch, chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, để chuyển sang cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử. Theo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm hơn về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng…

Cần thiết thời công nghệ số

Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên ngay lập tức lên tiếng ủng hộ “con chip điện tử”. BĐ Thanh Hiếu Red gọi đó là “một thông tin tuyệt vời” vì “định danh số” là xu hướng tất yếu để ứng dụng đầy đủ các thành tựu công nghệ cho việc quản lý hành chính.
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD triển khai từ năm 2020 - 2022 tại Bộ Công an, công an các tỉnh, TP và các quận, huyện, thị xã với tổng mức đầu tư là 2.696 tỉ đồng.
Nhưng cũng vì CCCD mã vạch “vừa ra đời mới toanh, chưa ráo mực” đã nhanh chóng được thay thế bằng CCCD gắn chip, khiến BĐ Phong Hi than thở: “Mới đầu năm hớn hở đi làm CCCD loại mã vạch, giờ đọc tin này chả lẽ đi làm lại CCCD gắn chip nữa hả?”.
Theo Bộ Công an, CCCD mã vạch 2 chiều (loại có 12 số định danh cá nhân) đã được cấp cho khoảng 16 triệu người dân tại 16 địa phương, cùng CMND 12 số và CMND 9 số “dù tạm dừng cấp nhưng vẫn được sử dụng theo thời hạn đã ấn định trên thẻ”. Vấn đề là, như BĐ Nguyên Vũ nhận xét: “Tồn tại đồng thời đến 3 loại thẻ định danh công dân liệu có gây ra phiền toái khi người dân sử dụng các dịch vụ ngân hàng, y tế hay khai báo cư trú…”.
BĐ co***@gmail.com ý kiến: “Cấp CCCD mã vạch hay gắn chip..., cơ bản cái nào cũng được. Nhưng nếu dừng cái này thì phải tiếp nối cái mới ngay lập tức chứ. Vì đây là giấy tờ tùy thân quan trọng”.

Nên tích hợp nhiều thông tin

Từ câu chuyện “cần thiết” của CCCD gắn chip điện tử, đa số BĐ lại “muốn thêm” khi nêu câu chuyện “lẽ ra nhiều con số khác như số thẻ BHXH, BHYT rồi bằng lái xe, mã số thuế… nhân đây tích hợp luôn vào chip một thể thì tiện lợi biết bao”. Nhiều BĐ đánh giá nguồn cơ sở dữ liệu quốc gia có thể nhanh chóng tích hợp luôn vào chip điện tử trên CCCD mới sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc.
Câu chuyện “tiết kiệm thời gian, tiền bạc là rất đáng bàn” khi thực tế cuộc sống nhiều BĐ gặp cảnh “khó chịu” vì nhiều dịch vụ xã hội vẫn yêu cầu người sử dụng CCCD mới phải kè kè theo giấy tờ chứng minh số CMND cũ. BĐ Khanh cho rằng: “Đổi gì cũng được, nhưng cần thêm 1 dòng nhỏ xíu ghi lại số CMND cũ, như vậy sẽ đỡ phải đem theo đủ loại giấy tờ để chứng minh số cũ là có thực”.
Trong khi đó, BĐ Minh Tuân nêu ý kiến: “Liệu có thể xem đây là một bài học về sự đồng bộ hay không nếu vẫn tồn tại một thực tế là các bộ, ngành chưa ngồi với nhau được để cùng đổ dữ liệu của ngành mình quản lý vào chung một con chip?”.
Nếu CCCD chip điện tử có thể thay thế được luôn sổ hộ khẩu thì tốt quá.
Tú Nguyễn
Đã từng tích hợp mã QR, giờ là chip điện tử, thì những thông tin cần thiết như số CMND cũ, giấy phép lái xe, BHYT... nên hiển thị thông tin khi quét mã hay đọc chip.
Chương Nguyễn
Để tránh phiền toái khi được cấp mới và vẫn phải mang theo giấy xác nhận số CMND cũ, đề nghị ghi thêm số CMND cũ lên cạnh phải - mặt trước, vuông góc với dãy số căn cước công dân mới.
Huynh Van Hiep

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Theo tôi trong thẻ CCCD cần thông tin nhóm máu đây là một yếu tố quan trọng cho con người trong việc cấp cứu khi cần thiết.
Jonathan Trần

Jonathan Trần

Sao không tích hợp thêm bằng lái xe vô luôn cho tiện?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU