Cần nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong tương lai xa hơn, cần nghiên cứu theo hướng thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao trên cơ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
 /// Ảnh: Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh: Gia Hân
Tại phiên họp thứ 44 cho ý kiến về luật Thanh niên sửa đổi diễn ra hôm qua (20.4), các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tán thành với việc tiếp tục quy định về Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam như trong luật hiện hành, theo đề xuất của Chính phủ.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong tương lai xa hơn, cần nghiên cứu theo hướng thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao trên cơ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Theo bà Ngân, việc thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao rất thuận lợi vì hiện nay trụ sở đã có sẵn, ngân sách chi cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện nay cũng như một bộ, cơ quan ngang bộ.
Cũng hôm qua, UBTVQH dành nửa ngày để cho ý kiến về dự án luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sửa đổi. Tại phiên họp, các ý kiến của thành viên UBTVQH đều nhất trí với sự cần thiết sửa đổi luật sau 13 năm thi hành (từ năm 2007), song mong muốn việc sửa đổi lần này sẽ tạo ra sự thay đổi về “chất” trong hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần tạo ra các cơ chế, chính sách để khuyến khích người lao động ra nước ngoài làm việc trong các ngành nghề có giá trị gia tăng cao, chứ không chỉ lao động phổ thông, vì đây không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập mà còn là hình ảnh, sĩ diện quốc gia. “Cần xử lý nghiêm hành vi lợi dụng việc đưa người ra nước ngoài lao động để trục lợi bất chính, vô trách nhiệm, bỏ rơi người lao động khi gặp khó khăn”, bà Ngân nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng cho rằng: “Nhiều sai phạm hiện nay là tổ chức thực hiện luật không nghiêm, thậm chí có việc lợi dụng, lạm dụng các quy định của luật”. “Tại sao thời gian qua lại có hiện tượng người lao động bị lừa gạt, lợi dụng, chèn ép, chưa kể những người bị đưa đi buôn bán trái phép?”, ông Lưu nêu vấn đề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Thành lập Bộ Thanh niên-Thể thao như đề xuất của Chủ tịch Quốc hội là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với xu thế phát triển của nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, đây là gợi ý của Chủ tịch QH để các cơ quan nghiên cứu mô hình, trình Quốc hội trong thời gian tới. Bởi, hai khái niệm này vừa độc lập, vừa có quan hệ tương hỗ lẫn nhau chứ không đồng nhất. Thanh niên, trong đó bao gồm cả nam và nữ, nhiều thành phần xã hội nhưng thanh niên thì chắc chắn không phải là nhi đồng, thiếu niên, trung cao tuổi trở lên được. Trái lại, thể thao thì ất kể nam - phụ; lão - ấu, mọi thành phần, kể cả người khuyết tật, cơ nhở, người giàu- nghèo đều có thể tham gia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU