Cần làm gì nếu mất giấy xác nhận chuyển đổi CMND sang CCCD?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số, người dân sẽ nhận giấy xác nhận chuyển đổi. Trong trường hợp mất giấy xác nhận này, chúng ta phải làm sao ?
Người dân đang làm CCCD /// Ảnh: T.N Người dân đang làm CCCD - Ảnh: T.N
Người dân đang làm CCCD
Ảnh: T.N

Sẽ cấp giấy chứng nhận từ CMND sang CCCD khi trả CCCD

Hiện nay, nhu cầu cần xác nhận lại thông tin trên các hồ sơ, giấy tờ đã sử dụng số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ trước đó cho các giao dịch mới phát sinh mà nhiều người cần Giấy xác nhận (GXN) từ CMND 9 số sang Căn cước công dân (CCCD)12 số, ngày 12.4, thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an TP.HCM, cho biết đơn vị làm giấy xác nhận là đơn vị tiếp nhận hồ sơ làm CCCD (PC06 - PV), khi trả CCCD người dân sẽ có giấy xác nhận kèm theo. 
Một cán bộ PC06 cho biết thêm: "Nếu người dân đổi từ CMND qua CCCD thì không cần phải làm đơn gì mà khi nhận CCCD người dân sẽ được nhận luôn GXN của CMND và CCCD là một số. Tuy nhiên nếu người dân mất giấy xác nhận này thì người dân phải làm đơn xin xác nhận tại PC06 nơi mình thường trú". 

Thời gian cấp lại giấy xác nhận từ CMND sang CCCD là 7 ngày

Khi người dân đổi CMND 9 số sang CCCD, thường được ngành Công an cấp thêm GXN. Nếu công dân đánh mất GXN này, sẽ tốn không ít thời gian cho thủ tục cấp lại, theo quy định của Bộ Công an là 7 ngày làm việc, không có lệ phí gì. Nếu mất hoặc chưa có GXN thì liên hệ với PC06 nơi mình đã làm CCCD để được cấp.
Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang khuyến cáo người dân, sau khi được cấp CCCD người dân nên làm điều chỉnh thông tin ở ngân hàng để thuận tiện giao dịch về sau.
Thượng tá Trang nhấn mạnh: "Bộ Công an đang cùng các bộ, ngành khác tiến tới chia sẻ dữ liệu quốc gia dân cư mà Bộ Công an đã xây dựng, trong công tác quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, khi hoàn chỉnh việc chia sẻ dữ liệu cho các sở, ngành, hy vọng sẽ không cần giấy xác nhận nữa. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM dự kiến sẽ làm thông báo đến các sở ngành, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội trên địa bàn TP, đối với CCCD gắn chip, có thể sử dụng thiết bị quét QRC (CCCD gắn chip có thêm QR code - QRC) mà không cần yêu cầu công dân xuất trình GXN và tiến tới xóa bỏ GXN sau khi đã kết nối, chia sẻ dữ liệu trong công tác quản lý nhà nước".

Người dân TP.HCM được cấp căn cước công dân trên xe lưu động

Một cán bộ PC06 cho biết, đối với trường hợp công dân bị mất GXN số CMND và CCCD là một thì thực hiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận gồm: Công dân có văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Pha Sil

Nguyen Pha Sil

Tôi bị mất CMND từ tháng 1/2021 đi làm lại trước Tết , lên CA Quận Bình Thạnh 5 lần đến hôm nay gần hết tháng 4 vẫn không có , hầu như tất cả nhu cầu từ rút tiền Ngân hàng hay làm giấy tờ BĐS đều đứng hình, bây giờ cũng không biết khi nào có...
Nguyen Xuan Tri

Nguyen Xuan Tri

Tôi bị mất hộ khẩu có làm được CCCD không xin tư vấn cho tôi
Nguyen Viet

Nguyen Viet

Khi làm xong căn cước phải trả nhanh căn cước cho người dân để sử dụng: đi khám bệnh và đi làm thẻ ATM và nhiều thứ khác...
138865

138865

Thời đại 4.0, thông tin cá nhân của công dân khi chuyển đổi CMND sang CCCD đã được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu của quốc gia, CA quận, huyện nhưng khi bị mất GXN số CMND/CCCD thời gian cấp lại GNX tới 7 ngày. Có thể rút ngắn thời gian cấp lại GXN cho công dân chỉ trong ngày hoặc trong 1 - 2 ngày làm việc?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU