Cần hợp tác trên cơ sở lòng tin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một trong những tiêu chí mà hợp tác Mê Kông - Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra là hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội
	 /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội
Ảnh: TTXVN
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 24.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Kông - Lan Thương (MLC) lần thứ 3 với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung” theo hình thức trực tuyến cùng lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những tiêu chí mà hợp tác Mê Kông - Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra về một tầm nhìn Mê Kông - Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững là: hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt; chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên; hoạt động có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên; phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Kông khác.
Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác Mê Kông - Lan Thương cần tập trung vào 3 nội dung chính. Thứ nhất là hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thứ hai là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về Covid-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch; hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc xin. Thứ ba là hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mê Kông và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực; chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm; quan trắc tài nguyên nước; củng cố hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai; phối hợp với Ủy hội Sông Mê Kông và các đối tác quốc tế.
Kết thúc hội nghị, lãnh đạo 6 nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Vientiane (do Lào đang là Chủ tịch) và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng chủ tịch hợp tác từ Lào sang Myanmar. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU