Cận cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

24
(TNO) Thể theo nguyện vọng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc còn sống, Vũng Chùa - Đảo Yến đã chính thức được chọn là nơi an táng Đại tướng. Vũng Chùa - Đảo Yến, một thắng cảnh tuyệt đẹp ở xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình.

Video: Vũng Chùa - Đảo Yến: Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 1
Khung cảnh thanh bình trên đường vào Khu du lịch sinh thái Vũng Chùa - Đảo Yến

Thắng cảnh yên bình

Vũng Chùa - Đảo Yến nằm cách Đèo Ngang (ranh giới giữa 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh) khoảng 7 km. Người dân địa phương từ lâu vẫn gọi đây là thế đất rồng cuộn hổ ngồi, nơi dãy Hoành Sơn đâm từ dãy Trường Sơn ra biển lớn.

Từ QL1, chúng tôi theo con đường lớn trải nhựa xuôi về bến cảng Hòn La, sau đó tiếp tục lên thuyền của một ngư dân để ra Đảo Yến. Biển trong xanh, phẳng lặng êm ái sau cơn bão. Thuyền nhỏ, tốc độ chạy khá chậm, chừng 20 phút thì chúng tôi đến được Đảo Yến.

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 2
Các xóm chài Bãi Xóm, Bãi Làng nằm liên tiếp nhau nối Khu du lịch sinh thái Vũng Chùa - Đảo Yến với Khu công nghiệp cảng biển Hòn La dưới chân đèo Ngang

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 3
Bờ cát dài hoang sơ ở Vũng Chùa

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 4
Tháp chuông trong khu vực núi Xóm Mới, mặt hướng nhìn ra Đảo Yến

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 5
Những mỏm đá nhô ra biển

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 6
Từ cảng biển Hòn La có thể đi tàu để nhìn toàn cảnh Vũng Chùa và ra Đảo Yến

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 7
Đảo Yến hiện ra trước mũi tàu. Người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 8
Phía bắc Đảo Yến là những vách đá sắc nhọn

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 9
Hang yến trên Đảo Yến

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 10
Mũi phía đông Đảo Yến

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 11
Bãi sỏi dọc phía bắc Đảo Yến

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 12
Bờ cát hoang sơ với "hoa văn dã tràng"

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 13
Từ trên Đảo Yến nhìn xuống gành đá bên dưới

Những hình ảnh mới nhất về khu thắng cảnh Vũng Chùa – Đảo Yến 14
Những bậc thang đá dẫn vào hang yến

Nhìn từ xa, Đảo Yến toát lên dáng vẻ một thế núi uy nghi, nằm trấn giữa đất liền và biển cả. Khi đến gần hơn, chúng tôi không khỏi thích thú ngắm nhìn những vỉa đá xuyên cao tầng tầng lớp lớp, đan xen, cuộn vỗ cùng từng đợt sóng bạc xóa.

Một người dân bản địa dẫn đường cho chúng tôi bảo tên gọi Đảo Yến xuất hiện sau này, khi có một công ty khai thác, nuôi yến đến hoạt động. Chứ trước kia, người dân vẫn gọi đây là Hòn Nồm, theo cách tính phương hướng.

 

Sau cuộc họp ngày 7.10 giữa T.Ư, tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thể theo nguyện vọng của Đại tướng lúc còn sống và của gia đình, Vũng Chùa - Đảo Yến được chọn là nơi an táng Đại tướng.

Theo thông cáo đặc biệt về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần của Ban chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ VN và Quân ủy T.Ư thì quốc tang của Đại tướng sẽ được tổ chức từ 12 giờ ngày 11.10 đến 12 giờ ngày 13.10. Lễ an táng diễn ra vào ngày 13.10 tại quê nhà Quảng Bình.

Ngày trước, trên đảo có rất nhiều chim yến, bây giờ thì ít hơn rồi. Anh Đức, người dẫn chúng tôi ra Đảo Yến, lái thuyền lượn một vòng quanh đảo và chỉ cho chúng tôi một hang yến rất lớn. Tấp thuyền vào một gành đá, chúng tôi lên đảo.

Nếu không tính đến sự hiện diện của chúng tôi, thì Đảo Yến chỉ có một nhóm nhân viên của công ty nuôi yến đang làm việc tại đây. Đảo được tạo bởi hai hòn nối liền nhau. Đi lên đỉnh đảo, phóng tầm mắt ra xa, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy cảnh tàu thuyền qua lại rất thanh bình, nhìn xuống dưới chân đảo là cảnh sóng vỗ gành đá rì rào.

Vì sao có tên gọi Vũng Chùa? Theo dân địa phương, ngày xưa trên Đảo Yến có dấu tích nền móng một ngôi chùa lớn nên bà con gọi là Vũng Chùa. PV Thanh Niên Online đã thử tìm đến địa điểm đó nhưng không thấy gì. Người dân quanh vùng lý giải, qua thời gian, bị mưa bão, sóng biển bào mòn, dấu vết xưa cũ ấy nay cũng đã mất rồi.

Khu vực biển Vũng Chùa rất kín gió vì được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm, vì vậy đó là nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão.

Đảo Yến cách đất liền tại thôn Thọ Sơn chừng hơn một cây số. Quang cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến mênh mông, thoáng, đẹp. Đứng trên đảo, nhìn vào đất liền là những bãi cát chạy dài, cây cối xanh tươi. Từ Đảo Yến trong ra xa có thể thấy được Hòn La và Hòn Gió. Ba hòn tạo thành một hình tam giác, thế tựa vững chải như kiềng ba chân.

Hỏi về phong thủy của khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, một lão ông trong vùng chép miệng mà rằng: “Rất ít nơi có được vị thế đẹp như ở đó, vừa thanh bình vừa kín gió, lưng tựa núi mặt nhìn ra biển lớn”.

Đến Vũng Chùa - Đảo Yến, chúng tôi còn được nghe kể về một dãy núi chạy dài nối từ đất liền ra biển, gần như bức tường thành vững chắc án ngữ Vũng Chùa và nằm rất gần với Đảo Yến. Dân địa phương gọi dãy núi này là Xóm Mới và Xóm Làng, tên gọi xuất phát từ những làng xóm dân cư bên đông đúc, bên thưa thớt ngày xưa. Trên dãy núi này giờ trồng khá nhiều cây keo.

Theo nhiều người trong vùng, gần 10 năm về trước, ông Võ Điện Biên, người con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã về xin thuê đất, đền bù cây cối.

Quan sát bằng mắt thường, từ hướng biển, PV Thanh Niên Online có thể nhìn  thấy ngay khu vực uốn lượn, kín gió, có 2 tháp nhà mái ngói đỏ. Người dân địa phương kể ở đó còn 2 nhà sàn gỗ được chở từ Lệ Thủy ra, dựng lên.

Theo TS Phan Viết Dũng, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa thông tin Quảng Bình, Vũng Chùa - Đảo Yến là thắng cảnh nằm chung trong vịnh Hòn La mà sách Đại Nam dư địa chí ước biên của Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn. Trong sách nêu rõ vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi như những bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh Mũi Rồng che chắn phía tây - bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ (dân gian gọi là hòn)...

Theo sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn, đặc sản nơi đây ngoài yến sào, sò huyết, tôm hùm còn có loài "Cửu khổng quyết minh” hay còn gọi là bào ngư.

TS Dũng cho biết quần thể danh thắng này gắn liền với rất nhiều truyền thuyết dân gian, như việc người dân vùng này không dám chặt cây chò trắng vì đây là loại cây tương truyền được long vương dùng xây thủy cung dưới biển. Mà long vương từng nổi sóng lớn giúp dân nhấn chìm chiến thuyền của quân Chiêm khi đến quấy phá dân làng thời Đại Việt.

Dân gian còn truyền miệng chuyện năm vua Lê Thánh Tông xuất thủy quân đánh Chiêm Thành, đã dừng lại nơi đây lập đàn xin thần linh phù hộ thắng giặc và chúng sinh an lành.

Sau đại thắng, vua lại trở về lập đàn cáo cùng trời đất.

Thời chống Mỹ, từ tháng 5.1972 đến 15.1.1973, chiến dịch Hòn La đã biến nơi đây thành điểm tiếp nhận hàng hóa viện trợ đường biển để tránh Mỹ đánh phá các cảng biển Hải Phòng, Bến Thủy.

Tuy nhiên chỉ tính riêng năm 1972 Mỹ đã thả vào đây 22.000 quả bom các loại nhưng với tinh thần kiên cường bất khuất, quân dân Quảng Bình đã đưa hàng ngàn tấn gạo vào bờ chi viện cho miền Nam.

Bài ảnh: Trương Quang Nam - Nguyễn Tú

>> Họp chọn điểm an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Giáo sư sử học Mỹ Larry Berman: Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiểu rõ kẻ thù
>> Hàng vạn người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người bạn lớn của nhân dân Lào
>> Bài hát yêu thích' tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Phong

Thanh Phong

Vĩnh biệt bác Giáp, một vị tướng tài ba, thao lược, giản dị , nhân văn. Đại tướng đã chọn Vũng Chùa - Đảo Yến, hướng ra biển làm nơi an nghỉ cuối cùng chắc cũng có ý nghĩa sâu sắc . Cùng với sự nỗ lực của toàn Đảng , toàn dân và toàn quân trong công cuộc bảo vệ tổ quốc , mong bác Giáp phù hộ cho dân tộc Việt Nam bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trần Bá Thịnh

Trần Bá Thịnh

Sách ghi sử chép lại rằng
Anh hùng nước Việt ai bằng Tướng Văn
Quảng Bình vùng đất khó khăn
Đã sinh ra Tướng võ văn vẹn toàn
Sinh thời đất nước hoang tàn
Ngoại bang xâm chiếm xóm làng quê hương
Nghe theo tiếng gọi tri lương
Quyết tâm tranh đấu vì thương đồng bào
Tài năng quân sự Tướng cao
Cuộc đời Cách Mạng với bao huy hoàng
Điện Biên Tướng đánh Pháp hàng
Vang danh sông núi còn ngàn năm sau
Hoa Kỳ cũng phải rút mau
Non sông một cõi thương đau không còn
Nay Người cũng đã chẳng còn
Nhân dân cả nước mỏi mòn xót xa
Dân đen Thịnh Bá nhà xa
Xin dùng Phây Búc để mà hồn hương
Kính mong Đại Tướng vấn vương
Đầu thai kiếp tới lại thương Quảng Bình
Kính viếng! (Facebook: Trần Bá Thịnh)
Thanh Liêm

Thanh Liêm

KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH TRƯỚC VONG LINH ĐẠI TƯỚNG
Biển đảo nước Nam Quân Nam coi,
Vũng Chùa- Đại Tướng đến đây rồi !
Cớ sao có kẻ lăm le chiếm,
Ắt phải vắt chân chạy tơi bời!
Quang Tiệp

Quang Tiệp

Bác Giáp ơi! Bác đúng là vị Tướng huyền thoại, cho đến giờ đây khi muôn người chan hòa nước mắt vĩnh biệt Bác thì Bác vẫn ra đi đến nơi đầu sóng, ngọn gió xa xôi để bảo vệ Quê hương đất nước mà không yên nghỉ giữa Thủ đô Tráng lệ thanh bình. Con xin kính cẩn nghiêng mình trước Bác, thầm kính phục vô vàn người vô cùng đáng kính... Bác mãi bất tử trong lòng người dân Việt Nam!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU