Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ sập giàn thép hàng trăm tấn ở Quảng Ninh được chủ đầu tư và nhà thầu nhận định nguyên nhân do thời tiết đã bị cộng đồng mạng phản bác. Nhiều người cho rằng, hình ảnh hiện trường đã "tố" việc thi công ẩu.
 
Hàng trăm tấn thép tại Dự án nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam bị đổ sập /// Ảnh N.H  Hàng trăm tấn thép tại Dự án nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam bị đổ sập - Ảnh N.H
Hàng trăm tấn thép tại Dự án nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam bị đổ sập
Ảnh N.H
Liên quan đến vụ sập giàn thép hàng trăm tấn tại công trình thi công khu nhà xưởng tại Dự án nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Hải Hả, H.Hải Hà, Quảng Ninh), cộng đồng mạng cho rằng, chủ đầu tư viện dẫn nguyên nhân là do thời tiết làm ảnh hưởng đến việc thi công, là không thuyết phục.
Nhiều ý kiến đã phân tích việc giàn thép hàng trăm tấn đổ sập là trách nhiệm chính của các nhà thầu có liên quan.

Khoảnh khắc đáng sợ: Giàn thép “khủng” của công ty Trung Quốc đổ sập ở Quảng Ninh

Theo ông Vũ Tuấn H., kỹ sư Công ty cổ phần Thiết bị mỏ và tuyển khoáng, để đỡ giàn thép hàng trăm tấn như vậy, nhất là tại nền đất yếu, đòi hỏi các đài móng bê tông phải vững chắc nên không thể có chuyện vì lý do thời tiết khiến khung nhà xưởng bị đổ sập. Tuy nhiên, nhìn vào những hình ảnh tại hiện trường lại cho thấy đài móng bê tông rất nông và yếu.
Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 1

Chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân vụ việc có yếu tố của thời tiết

Ảnh N.H

Trong khi đó, sau khi xem video clip vụ việc, độc giả Nguyễn Thành Công bình luận trên Thanh Niên điện tử rằng, khẩu độ khung thép dài, tiết diện dầm "mỏng như lá lúa", không hiểu sao thiết kế lại được phê duyệt và thông qua? Việc thi công một dự án lớn như vậy có cả một đội ngũ tư vấn giám sát, thiết kế nên không thể đổ cho nguyên nhân thời tiết.
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đang phối hợp với chủ đầu tư, các nhà thầu để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trước đó, báo cáo nguyên nhân vụ việc với chính quyền địa phương, các nhà thầu cho rằng, những ngày vừa qua, trên địa bàn H.Hải Hà có mưa nhiều, tiến độ lắp giằng chống và xà gồ liên kết bị ảnh hưởng, chậm trễ. Cùng với đó, vụ việc xảy ra vào ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên số lượng công nhân đi làm ít hơn dẫn đến tiến độ lắp giằng mái bị ảnh hưởng.
Đến ngày 22.4, Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam đã yêu cầu nhà thầu thi công là Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam tháo bỏ toàn bộ các cấu kiện bị hỏng ra khỏi công trình. Ngoài ra, nhà thầu phải cung cấp cấu kiện mới để đảm bảo tiến độ dự án.
Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng 10 giờ 15 ngày 21.4, xảy ra vụ sập giàn thép tại công trình thi công khu nhà xưởng tại Dự án nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam. Hơn 15.000 m2 nhà xưởng bị sập hoàn toàn nhưng không có người bị thương.
Dưới đây là những hình ảnh hiện trường vụ đổ sập giàn thép hàng trăm tấn tại Dự án nhà máy dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam:
Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 2

Cột bê thông, giàn thép đổ nghiêng ngả tại công trình

Ảnh N.H

Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 3

Đài móng bị bật tung cho thấy chân đế khá nông, trong khi khối lượng giàn thép lại rất lớn

Ảnh N.H

Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 4

Ước tính vụ việc gây thiệt hại hàng tỉ đồng

Ảnh N.H

Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 5

Tiến độ thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ đổ sập giàn thép

Ảnh N.H

Cận cảnh hiện trường vụ sập giàn thép dự án Nhà máy Dệt kim ở Quảng Ninh - ảnh 6

Chủ đầu tư cho rằng thời tiết mưa nhiều, cộng với việc thi công vào ngày nghỉ lễ số lượng nhân công giảm là một phần nguyên nhân khiến giàn thép hàng trăm tấn bị đổ sập

Ảnh N.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Ngộ quá ha ta
Bờ kè, đường xá tang tành
Thủy tề, dâng nước phá banh công trình
Dàn sắt đổ sập thấy kinh
Tại trời mưa gió công trình tan hoang
Ông trời bị đổ tiếng oan
Tại trời, tại đất, bình an chủ thầu
Hư hao, đổ vở từ đâu ??
Thiên tai phá hoại một câu đổ thừa
Ha ha ga
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

Rất nhiều vụ nhà thép kết cấu bi đổ do con người tạo nên và do thời tiết kết cấu thép được sản xuất và lắp ghép nhanh ! Về thiết kế nhà thép zamin cơ bản chất lượng tiêu chuẩn hiệu quả trong kết cấu chất thép zamin cơ bản đủ điều kiện độ cứng dẻo chịu lực..có nhiều yếu tố khác tác động gây nên vụ tai nạn! Do bị sức ép tiến độ phần móng chưa đủ thời gian kết dính !do khí lắp ghép khung nhà chưa căn chỉnh siết chặt bu lông !gặp thời tiết giông lốc dễ kéo đổ khung nhà thép !
Nh***@gmail.com

Nh***@gmail.com

Hình như đế móng là cọc khoan nhồi thì phải. Không biết có phải không.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Cọc ống ly tâm Bạn ơi.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Nhìn hiện trạng là lỗi do nhà thầu thi công, về kết cấu kiểm tra bên thiết kế có tổ hợp tải trọng GIÓ có đúng không. Bên thẩm tra thiết kế cũng xem lại năng lực nhà thầu này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU