Cán bộ quân đội không được mở công ty trong lĩnh vực mình quản lý 1 năm sau thôi chức

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự thảo thông tư mới của Bộ Quốc phòng quy định cán bộ quân đội không được mở công ty trong lĩnh vực mình quản lý 1 năm sau thôi chức.
Bộ Quốc phòng vừa công bố dự thảo thông tư để triển khai Nghị định 59 năm 2019 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Phòng, chống tham nhũng. Theo đó, dự thảo quy định người có chức vụ, quyền hạn trong quân đội sẽ không được mở công ty, hoặc giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp (DN) tư thuộc lĩnh vực mình quản lý trong 12 tháng kể từ khi thôi chức.
Dự thảo nêu rõ, người có chức vụ, quyền hạn gồm: cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc quân đội; người đại diện phần vốn nhà nước tại DN; người giữ chức danh, chức vụ quản lý trong DN, tổ chức; những người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó. Còn người thôi giữ chức vụ là các trường hợp: thôi việc, kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc, nghỉ hưu hoặc chuyển ra khỏi cơ quan nhà nước.
Có 5 lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn trong quân đội sẽ phải áp dụng quy định trên, gồm: quản lý công tác kế hoạch và đầu tư, tài chính, kinh tế, hậu cần, kỹ thuật; quản lý ngân hàng trong quân đội; quản lý công tác thanh tra quốc phòng; cán bộ quản lý DN 100% vốn nhà nước hoặc người đại diện phần vốn của nhà nước tại DN; quản lý nghiên cứu đề tài khoa học của các đơn vị.
Nghị định 59 của Chính phủ chia các lĩnh vực quy định quan chức sau khi về hưu không được mở hoặc giữ chức vụ quản lý trong DN thành 4 nhóm, trong đó Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thuộc nhóm 3, được Thủ tướng Chính phủ giao bộ trưởng các bộ này tự quy định. Các nhóm còn lại quy định thời gian quan chức sau khi thôi chức vụ không được mở công ty trong lĩnh vực mình quản lý từ 6 - 24 tháng.
Ngoài ra, dự thảo thông tư mới của Bộ Quốc phòng cũng quy định chi tiết thời gian và danh mục các lĩnh vực công việc phải chuyển đổi công tác trong quân đội. Theo đó, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong quân đội là 5 năm (đủ 60 tháng) liên tục. Cũng theo dự thảo, hành vi lợi dụng các quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác vì mục đích vụ lợi hoặc để trù dập cán bộ, nhân viên bị nghiêm cấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Nghĩ là : Nghị định cũng đã "đủ" vì đã quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật PCTN , thực tiễn không ai đứng tên hoặc là người trực tiếp quản lý , vì nắm Luật và các quy định rất rõ, cũng rất dễ để có "người khác" đại diện và được điều khiển từ xa...Có người nói về hưu sức đâu nữa mà "cày" ... hay là đã "rủng rỉnh" để sức đi du lịch cũng không phải quá lời ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU