'Cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng phải là những 'Bao Công' của thời nay'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Nhiều người thường vẫn ví cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng phải là những 'Bao Công' của thời nay, phải là những người cộng sản chân chính…”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
 /// ẢNH: TRUNG HIẾU/ ĐỒ HỌA: V.A - ẢNH: TRUNG HIẾU/ ĐỒ HỌA: V.A
ẢNH: TRUNG HIẾU/ ĐỒ HỌA: V.A
Sáng 14.10, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16.10.1948 - 16.10.2018).

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Nguyễn Thanh Sơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay thời gian qua ngành kiểm tra TP tập trung kiểm tra, giám sát một số lĩnh vực phát sinh tiêu cực, sai phạm như công tác cán bộ; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc quản lý, sử dụng tài chính đảng; công tác quản lý, sử dụng tài sản công (quản lý và sử dụng mặt bằng, nhà, đất…), thực hiện các dự án đầu tư công.

Qua đó ngành kiểm tra TP.HCM đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế, vi phạm trong các lĩnh vực nói trên, góp phần cảnh báo những biểu hiện vi phạm khi còn manh nha.

Sau kiểm tra, giám sát, ngành kiểm tra đã tổ chức các hội nghị chuyên đề để rút kinh nghiệm các nội dung thường dễ xảy ra vi phạm để chấn chỉnh chung; đồng thời, giới thiệu một số kinh nghiệm, cách làm để các đơn vị  học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Để thực hiện nhiệm vụ đề ra, cán bộ ngành kiểm tra càng phải nêu gương, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện, phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật.

'Cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng phải là những 'Bao Công' của thời nay' - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái qua) và lãnh đạo TP nhận kỷ niệm chương từ Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm Tra T.Ư Nguyễn Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua)
TRUNG HIẾU

Cán bộ ngành kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh, thật sự công tâm, khách quan, chính trực và hơn ai hết, phải thanh liêm, trong sạch, không liêm, không sạch thì không nói được người khác, không kỷ luật được người khác.

“Nhiều người thường vẫn ví cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng phải là những “Bao Công” của thời nay, phải là những người cộng sản chân chính vừa có dũng khí đấu tranh vừa có lòng nhân ái và nhiều khi phải hy sinh về quyền lợi cá nhân…”, ông Nhân nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho hay từ đầu nhiệm kỳ đến nay Ủy ban kiểm tra các cấp đã đi vào kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm, điểm nóng của tổ chức đảng và đảng viên kết hợp với việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Ủy ban kiểm tra các cấp cũng tập trung vào những vụ việc có đảng viên bị xử lý, kỷ luật để hạn chế khuyết điểm kéo dài. Tổ chức giám sát, kiểm tra những vụ việc phức tạp, nổi cộm, đi sâu vào một số lĩnh vực mới như đầu tư công, quản lý ngân sách, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trật tự xây dựng đô thị

Tuy nhiên ông Hiếu cũng thừa nhận công tác kiểm tra, giám sát đảng và đảng viên của TP thời gian qua còn tồn tại, hạn chế. Một số vụ thanh tra, giám sát cấp ủy chưa đi vào vấn đề nóng, bức xúc, dư luận quan tâm, chậm ban hành kết luận kiểm tra, vẫn còn tình trạng nể nang.

Ngoài ra số lượng sai phạm của đảng viên và cán bộ các cấp được phát hiện qua phê bình, tự phê bình, hay qua hoạt động giám sát, kiểm tra còn ít mà chủ yếu thông qua việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của cấp trên đối với cấp dưới và từ thông tin báo chí, đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Dịp này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhiều cán bộ lãnh đạo, tổ chức, cá nhân được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng và bằng khen trong công tác thanh tra, kiểm tra. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU