Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên

42 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 5.12, HĐXX phúc thẩm tuyên án công khai vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. 
Các bên liên quan đang nghe tòa tuyên án /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Các bên liên quan đang nghe tòa tuyên án - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Các bên liên quan đang nghe tòa tuyên án
Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Chiều 5.12, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ "tranh chấp ly hôn" giữa vợ chồng bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên - ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Tòa tuyên "không chấp nhận kháng cáo" của bà Thảo và ông Vũ; chấp nhận một phần kháng nghị; ghi nhận sự thỏa thuận, tự nguyện ly hôn, cấp dưỡng, và tài sản là bất động sản giữa các bên.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo nên tu tâm và sám hối

Tòa tuyên công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ;  công nhận sự tự nguyện thỏa thuận, giao bà Thảo nuôi con chung các bên, chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng nuôi 4 con, thời gian cấp dưỡng từ năm 2013 đến các con học xong đại học.
Giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỉ đồng.
Giao cho bà Thảo sở hữu toàn bộ tiền, vàng, ngoại tệ trong ngân hàng do bà Thảo quản lý,  khoảng hơn 1.764 tỉ đồng.
Ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại cho bà Thảo 1.510 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trên, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để thay đổi tên, thành viên trong các công ty Trung Nguyên.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên - ảnh 2

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói "hy vọng sẽ có một bản án phúc thẩm công tâm..."

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có mặt tại tòa từ sớm. Ngược lại, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt. HĐXX thông báo việc vắng mặt của nguyên đơn không ảnh hưởng đến việc tuyên án vì nguyên đơn đã có mặt xuyên suốt phiên tòa phúc thẩm.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên - ảnh 3

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa trong chiều 5.12

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Trước đó, trong hai ngày 2 và 3.12, phiên xử được xét xử kín theo yêu cầu xử kín của bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Sau khi kết thúc phần thẩm vấn, tranh luận và HĐXX thông báo nghị án kéo dài, trao đổi với báo chí, luật sư các bên cho biết đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa 1 phần bản án sơ thẩm, rằng công nhận thuận tình ly hôn của hai bên; về nuôi con và cấp dưỡng, sửa lại thời điểm ông Vũ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi các cháu tốt nghiệp đại học, thay vì đến khi trưởng thành như bản án sơ thẩm nêu; về tài sản, Viện KSND đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy để về sơ thẩm xét xử lại.

Tâm sự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước giờ tuyên án vụ ly hôn

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong muốn gia đình đoàn tụ

Theo diễn biến vụ án, vào năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm đơn xin ly hôn đối với ông Vũ. Ban đầu ông Vũ không đồng ý và đề nghị hai vợ chồng hòa giải, đoàn tụ. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn cương quyết ly hôn nên phiên xử sơ thẩm được diễn ra vào năm 2019.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên - ảnh 4

Bà Thảo mong được đoàn tụ gia đình, ông Vũ cương quyết ly hôn

Ảnh: Ngọc Dương

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 3.2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin rút đơn ly hôn để 2 bên đoàn tụ, chăm sóc lẫn nhau và chăm sóc con cái. Tuy nhiên, lần này ông Đặng Lê Nguyên Vũ không đồng ý. Theo ông Vũ, mọi chuyện kết thúc từ khi bà Thảo có đơn đề nghị HĐXX giám định tâm thần đối với ông cùng nhiều mâu thuẫn trong quan điểm sống lẫn kinh doanh, từ đó ông đề nghị HĐXX thuận tình cho các bên ly hôn.
Sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm, chiều 27.3, TAND TP.HCM chấp thuận cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Về con chung, cấp sơ thẩm tuyên giao bà Thảo nuôi dưỡng và ông Vũ phải cấp dưỡng 10 tỉ đồng/4 người con/năm từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.
Về phân chia 13 bất động sản chung, mỗi bên hưởng 50%. Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, HĐXX tuyên chia ông Vũ được 60%, bà Thảo được 40%.

Sơ thẩm: Ông Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung, hoàn tiền cho bà Thảo

Về cổ phần chung của hai bên trong tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX sơ thẩm cũng chia theo tỉ lệ 60% (ông Vũ) – 40% cho bà Thảo. Song, HĐXX sơ thẩm tuyên ông Vũ sẽ nắm toàn bộ cổ phần chung của vợ chồng tại Trung Nguyên và hoàn lại một khoản tiền tương ứng 40% số cổ phần mà bà Thảo được hưởng.
Sau bản án tuyên nêu trên, cả bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có đơn kháng cáo toàn bộ hoặc một phần bản án sơ thẩm.
Cụ thể, theo bà Thảo, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Thảo quyết định rút đơn ly hôn, đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ, tuy nhiên tòa sơ thẩm bất chấp pháp luật thực hiện thủ đoạn để cưỡng ép vợ chồng bà ly hôn. Về tiền cấp dưỡng cho con, bà Thảo đề nghị quy ra thành 20% cổ phần của ông Vũ tại Trung Nguyên.
Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên - ảnh 5

Phần tranh chấp tài sản giữa các bên sẽ được HĐXX phúc thẩm tuyên như thế nào vào chiều nay

Ảnh: Đậu Tiến Đạt.

Về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên. Ngoài ra, theo bà Thảo, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỷ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành Tập đoàn… Từ đó bà Thảo đề nghị chia theo tỷ lệ 50% - 50%.
Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên; tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng. Qua đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ phải thanh toán chênh lệch hơn 448 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Ngoài nội dung kháng cáo trên của các bên, thì Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm, từ đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hướng Dương

Hướng Dương

Tôi hoàn toàn ủng hộ chị Thảo. Phần tài sản, tiền vàng, ngoại tệ phải chia đôi ngoài ra anh Vũ còn phải đền bù tiền hao mòn sức lực, tuổi xuân từ khi lấy anh Vũ rất nghèo khó, chị lại vất vả lo toan cứu vớt công ty thành danh như ngày nay, chị lại mất bao xương máu, nước mắt để sinh cho dòng họ nhà anh Vũ 4 đứa con quá cực khổ, tôi rất nể phục chị. Mỗi năm đã chúng sống anh Vũ phải trả cho chị Thảo ít nhất 1 tỉ đồng cũng không lấy lại được tuổi xuân của chị. Con người khi về với cát bụi tiền bạc là vô nghĩa, anh Vũ nên trả thêm nhiều hơn nữa cho Thảo rồi cũng là của các con mình thôi. Hiện nay anh Vũ đang bị chính những người ruột thịt trong nhà âm mưu chiếm đoạt tài sản làm hại Vũ. Họ không muốn Vũ sống đâu, mong rằng có ai đó làm Vũ tỉnh ngộ ra và toà án cần coi trọng người vợ trong gia đình như luật pháp các nước văn minh đã làm vậy.
Thanh Thảo

Thanh Thảo

Người ruột thịt nào của ông Vũ muốn chiếm đoạt tài sản và làm hại Vũ là ai? Bạn có thể cho mọi người biết chính xác là những ai được không? Hay là bạn đi nghe những lời bịa đặt? Ai bảo bạn là nhà ông Vũ hồi đó rất nghèo khó? Nên nhớ nghề cafe là nghề của bố mẹ ông Vũ nhé bạn. Còn việc sinh con thì bà Thảo muốn sinh nhiều chứ không ai bắt sinh nhé! Và con cái bà đã giành hết rồi nhé, ông Vũ không còn đứa nào nhé! Đừng có adua bênh phe như vậy. Đã trải qua 2 lần tòa rồi. Không có tòa án nào bênh vực theo cảm tính mà xử tiếp nữa đâu. Pháp luật và công lý đã được thực thi. Hãy nhìn nhận vụ này thật khách quan chứ đừng nhìn nhận theo kiểu cảm tính 1 phe. Đừng có bênh vực phụ nữ bởi phía sau vụ án còn 2 người phụ nữ đang đau khổ khi con trai và em trai mình bị vợ bày ra đủ thứ chuyện kia kìa? Sao bạn không bênh vực 2 người phụ nữ đó đi! Mong bạn sáng suốt hơn trong vấn đề nhìn nhận và bênh vực.
Nguyen Tuan

Nguyen Tuan

Toàn người ngoài cuộc chuyện mình còn chưa thấu lo chuyện người.
9 phản hồi
TRAN BA KIEN

TRAN BA KIEN

nhìn thấy độ phùng mang trợn mắt của ông Vũ mà thấy sợ thật.
đó là cách ứng xử của người được thông linh???
Hoà thân

Hoà thân

Bạn hướng dương được bà thảo dùng tiền mua để bạn viết mấy câu đó à, bạn cũng chỉ giống bà thảo thôi, tầm nhìn hạn hẹp. , nếu ông vũ bị thần kinh, bị điên thì các bạn hãy học 1 phần điên của ông ấy mà làm giàu, còn bà thảo là người tỉnh táo, thì bạn hãy học bà ấy, về nhà viết đơn ly hôn chồng con, rồi đòi chi tài sản 50/50,
Thử hỏi bà thảo là sinh cho ông vũ 4 người con, thế có ai bắt bà ấy phải sinh đẻ Ko, ??
Có ai lấy chồng mà Ko sinh con đẻ cái Ko??
Có ai có thể trẻ mãi Ko già Ko ??
Bạn nói là công bà thảo lấy ông vũ, hy sinh tuổi Xuân ,?? Thế chồng bạn đã trả cho bạn mỗi năm 1 tỉ để bạn trẻ ra hay Ko,
Riêng tôi sẽ dùng 1 tỉ để có 100 cô gái đẹp trong 1 năm
Bạn Ko hiểu biết về cuộc sống.
Ko hiểu sự tình vụ án, Ko hiểu gia đình người ta mà bạn nói vậy , cái bạn thấy chỉ là những lời bà thảo nói
Có người vợ nào lại bảo chồng mình bị tâm thần, đòi ly hôn, rồi đòi đoàn tụ, ??? Chỉ có lòng dạ hẹp hòi, lòng tham vô đáy mới như vậy,
Ông vũ mà đoàn tụ với bà thảo thì mới là điên thật
TH

TH

thế bạn có đọc mấy phát biểu của ổng trên báo chưa? Nào là thấy được tiền kiếp hậu kiếp, được Trời chỉ lối... đăng trên báo TN này chứ phải MXH xàm xàm nào đâu. Mấy lời đó nếu không phải tâm thần thì cũng là lộng ngôn truyền đạo.
Hồng Loan

Hồng Loan

Chào bạn. Rất ủng hộ quan điểm của bạn. Nhưng bạn có nói hay cỡ nào thì những người có suy nghĩ nhỏ nhoi và bảo thủ họ cũng vẫn sẽ không hiểu, không nghe. Số đông phụ nữ Việt họ bênh bà Thảo chỉ vì cảm tính, chỉ vì di truyền. Còn những phụ nữ nào hiểu biết và suy nghĩ uyên thông, tích cực thì họ sẽ không bênh bà Thảo mà sẽ đứng về người đúng. Luật sư của ông Vũ cũng là phụ nữ, và còn rất nhiều người trong hội đồng xét xử cũng là phụ nữ nhưng họ đã phân xử rất chính xác, có tình có lý, đúng pháp luật, đúng hiện thực. Vì thế chúng ta luôn tin vào công lý. Chúc bạn vui.
4 phản hồi
Pha Trân

Pha Trân

Tôi ủng hộ cô Thảo. Tòa đã không công bằng với Cô ấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU