Cải cách tiền lương không phải chỉ điều chỉnh đôi chút

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng đề nghị tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về các phương án cải cách tiền lương, đánh giá kỹ tác động để có phương án tối ưu trong khả năng ngân sách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp
Ảnh: TTXVN
Chiều 4.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
Tại cuộc họp, vấn đề được thảo luận nhiều nhất là nguồn kinh phí để thực hiện cải cách tiền lương. Thủ tướng nhấn mạnh đến tinh thần “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng” và yêu cầu phải cải cách thực sự, chứ không chỉ là việc bù trượt giá. Đã cải cách thì phải ra cải cách, chứ không phải chỉ điều chỉnh đôi chút, không có nhiều ý nghĩa.
Về nguồn lực thực hiện cải cách tiền lương, Thủ tướng cho biết sẽ dành một phần từ phần vượt thu ngân sách của T.Ư và địa phương cho việc này. Bên cạnh đó, tiếp tục quyết liệt việc giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, cải cách đơn vị sự nghiệp công lập.
Có phương án tính toán, điều chỉnh phù hợp đối với lương hưu từng thời kỳ, đặc biệt đối với người về hưu trước năm 1995. Năm 2020, tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội và từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương.
Thủ tướng đề nghị tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về các phương án cải cách tiền lương, đánh giá kỹ tác động để có phương án tối ưu trong khả năng ngân sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phung le

Phung le

Khi không sống được bằng lương thì tiêu cực phát sinh từ đây, và ngược lại muốn chống tiêu cực thì phải sống được đồng lương. Cải cách phải đi vào thực tế cuộc sống mới mong được sự minh bạch và chống được tiêu cực lãng phí.
T.X

T.X

"Đã cải cách thì phải ra cải cách, chứ không phải chỉ điều chỉnh đôi chút, không có nhiều ý nghĩa". Hoan hô thủ tướng đã thấu hiểu đời sống nhân dân.
Báo nguyễn

Báo nguyễn

Hiện nay mức lương hưu của những người về hưu trước năm 1995 là quá thấp, đề nghị Chính Phủ xem xét điều chỉnh cho hợp lý
Chi vu dai

Chi vu dai

Cải cách tiền lương nên hướng đến mục tiêu tiết kiệm ngân sách, tăng vốn đầu tư và phát triển!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU