Cách ly xã hội: Ai cho phép họ rào đường, cấm xe?

212 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Chúng tôi đã trao đổi với các địa phương rồi, ai cho phép họ được ngăn sông cấm chợ, ai cho phép hạn chế đi lại. Như vậy là sai chỉ đạo của Thủ tướng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng nói.
Chính quyền TP.Hạ Long, Quảng Ninh, đã cho bịt đường nối xã Bằng Cả với địa phương khác  /// Ảnh NH Chính quyền TP.Hạ Long, Quảng Ninh, đã cho bịt đường nối xã Bằng Cả với địa phương khác - Ảnh NH
Chính quyền TP.Hạ Long, Quảng Ninh, đã cho bịt đường nối xã Bằng Cả với địa phương khác
Ảnh NH
Trao đổi với Thanh Niên trưa nay, 2.4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Cụ thể, từ ngày 1.4, đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng. "Chúng tôi đã gọi điện cho các tỉnh rồi, bây giờ phải thay đổi lại ngay. Ai cho phép ngăn sông cấm chợ? Ai cho phép hạn chế đi lại? Những việc này, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Hàng loạt xe ra vào Quảng Ninh buộc phải quay đầu vì cách ly xã hội

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào hôm qua (1.4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định tinh thần của Chỉ thị 16 là nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, chứ không phải dừng toàn bộ các hoạt động sản xuất.
“Cách ly trong xã hội không phải là hạn chế các công việc có liên quan như là sản xuất kinh doanh, dịch vụ cần thiết, không phải là dừng các công trình xây dựng. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động”, Thủ tướng nêu rõ.
Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã tạo nên hiệu ứng phòng chống chính Covid-19 rộng khắp, nhưng tại một số địa phương đã có những biện pháp cực đoan do hiểu sai Chỉ thị. Tại Quảng Ninh, từ ngày 1.4, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát người dân đi lại trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Tại một số tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) với phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí), nối xã Kỳ Thượng (thành phố Hạ Long) với xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ), chính quyền địa phương đã đổ đất thành lũy, ngăn các phương tiện lưu thông.

Chủ quán nước Sài Gòn ngủ quên vì ế ẩm trong ngày cách ly xã hội

Cũng từ ngày 1.4, hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn TP.Hà Nội phải tạm ngừng thi công bởi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó  yêu cầu tạm dừng mọi công trình xây dựng.
Được biết, việc ngừng các công trình xây dựng không chỉ xảy ra tại Hà Nội mà tại nhiều địa phương khác, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục ngàn lao động phổ thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sáu

Sáu

Chờ mãi mới thấy bài báo có nội dung này. Nhiều nơi làm quá cực đoan. Nhất là ở cấp xã.
Đỗ Văn Cường

Đỗ Văn Cường

Quảng Ninh chúng tôi ủng hộ. Bạn có ở địa phương k mà đánh giá với giọng điệu quyết đoán vậy?
NMH

NMH

Nó cháy cái nhà nhà ông hay nhà ông có người đi cấp cứu....xe đến đây dừng thì ông nghĩ sao? Các ông hiểu sai khái niệm "cách ly xã hội" thành "phong tỏa" rồi.
13 phản hồi
Huỳnh Thị Hạnh

Huỳnh Thị Hạnh

Chỉ thị toàn xã hội có câu: " nhà nào ở nhà nấy,thôn nào ở thôn nấy,xã nào ở xã nấy,huyện nào ở huyện nấy,tỉnh nào ở tỉnh nấy" thì dân hoặc bộ phận thực thi rào để kiểm soát việc đi lại đâu có sai .Nếu sai thì câu trên của Chỉ thị Chính phủ áp dụng chỗ nào ,cách thức thực hiện :"chỗ nào ở chỗ nấy......."làm sao cho đúng.
Nga

Nga

Đọc kỹ văn bản. Đừng tách bạch từng câu chữ ra : "1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động."
Dân

Dân

tôi chả hiểu cái câu " nhà nào ở nhà nấy, thôn nào ở thôn nấy, xã nào ở xã nấy,..." là như thế nào.
8 phản hồi
Buixuancay

Buixuancay

Cái này cũng là lỗi VPCP nhẽ ra phải giải thích " Cách ly xã hội" là gi? Moi người đều hiểu đúng nên mỗi nơi làm một cách.
Đức Tiến

Đức Tiến

Ngay tại Hà Nội, người không phải của địa phương họ còn bắt quay đầu không cho đi qua. Mặc dù đó là đường liên thôn, chưa kể cách làm của họ gây rất nhiều bức xúc như kiểu thời ông Xuân tóc đỏ vậy.
Hoàng Huyền

Hoàng Huyền

Nên ở trong nhà. Chỉ ra ngoài mua thực phẩm thui. Đi lung tung không cho vào địa phận khác là đúng. Phải quyết liệt mới dập được dịch...
Hoàng Hổ

Hoàng Hổ

Tốt cho người dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU