Cách ly toàn xã hội: Hà Nội tạm dừng mọi công trình xây dựng

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Chỉ thị 05 vừa ban hành, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lập chốt xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố, sau khi Thủ tướng ra chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội.
Hà Nội sẽ lập chốt xét nghiệm Covid-19 tại một số cửa ngõ chính vào thành phố /// Ảnh Trần Cường Hà Nội sẽ lập chốt xét nghiệm Covid-19 tại một số cửa ngõ chính vào thành phố - Ảnh Trần Cường
Hà Nội sẽ lập chốt xét nghiệm Covid-19 tại một số cửa ngõ chính vào thành phố
Ảnh Trần Cường

Lập danh sách các trường hợp liên quan đến hoạt động của Công ty Trường Sinh và các công ty cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai

Cụ thể, tại chỉ thị này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, "thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp" xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai; tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Những trường hợp trên phải lập tức cách ly y tế tại nhà; trong quá trình cách ly không tiếp xúc với người nhà, đeo khẩu trang, mở cửa phòng cho thoáng, đồng thời khẩn trương tự khai báo y tế và liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm.

Việt Nam có 212 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh và các công ty có cung cấp tất cả các dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai; chú ý đến các nhân viên đã đi đến làm việc, giao dịch với Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3 đến 28.3 có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.
Sở Y tế tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về thành phố từ ngày 10 - 28.3. Những trường hợp này phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Lập chốt xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố

Tại chỉ thị, Sở Y tế được giao tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố.
Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để lọt bất cứ một cá nhân nào gây lây nhiễm làm ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Rà soát toàn bộ khoa/tổ dinh dưỡng tại các bệnh viện. Phải đảm bảo nhân lực, nguồn gốc thực phẩm, hàng hóa theo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cũng như tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ của các điều dưỡng viên của các khoa dinh dưỡng đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Siêu thị vẫn đầy ắp hàng hóa trước giờ cách ly toàn xã hội

Công an thành phố được giao chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành lập các chốt kiểm soát để giám sát việc chấp hành của mọi người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Sở Y tế tổ chức một số chốt xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào trên địa bàn thành phố.
Chủ trì và chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn triển khai các giải pháp kiểm tra việc thực hiện cách ly xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Sở Công thương chỉ đạo đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân; có phương án dự trữ trong tình huống phải kéo dài thời gian áp dụng cách ly. Lập danh sách các phương tiện được vận chuyển, phân phối lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, phục vụ an ninh quốc phòng.

Dừng hoạt động xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe ôm, xe khách liên tỉnh

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo dừng các hoạt động xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe ôm, xe khách liên tỉnh.
Phối hợp với Công an thành phố thiết lập các chốt để giám sát việc chấp hành của mọi người dân. Chú ý tạo mọi điều kiện cho các hoạt động của xe ngoại giao, công vụ của nhà nước, vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, xe sửa chữa điện, nước, xe thu gom vận chuyển, xử lý rác thải, các xe của các đơn vị nhằm khắc phục các sự cố như tai nạn giao thông, cắt cây đổ, xe chở vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, phục vụ an ninh quốc phòng và xe chở vật tư, trang thiết bị cho các công trình xây dựng, xưởng sản xuất, xe đưa đón công nhân, chuyên gia tại các cơ sở sản xuất làm việc thuộc diện được phép như nêu trên.
Thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.
Cho phép một số công nhân tiếp tục thực hiện việc thay thế sửa chữa khắc phục khe co giãn của đường vành đai 3 trên cao, đảm bảo công trường không quá 10 người, quá trình làm việc đủ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn.

Trung tâm Sài Gòn trước giờ phút cả nước cách ly toàn xã hội vì Covid-19

Tạm dừng tất cả các công trình xây dựng

Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình xây dựng. Chỉ đạo các công ty kinh doanh nước sạch, các đơn vị vệ sinh môi trường, thoát nước hoạt động đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu của nhân dân trên địa bàn thành phố.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đảm bảo an sinh xã hội đối với đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động mất việc làm không có bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố đảm bảo chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Chỉ đạo nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội, trung tâm điều dưỡng người có công.
Đề nghị các đơn vị cung cấp các dịch vụ điện, nước, các loại phí, dịch vụ viễn thông... của các hộ dân tăng cường các giải pháp trả tiền qua thẻ, qua online, nên giữ việc thu tiền các dịch vụ này sau ngày 15.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Nguyen Hoang

Hai Nguyen Hoang

Thành phố Hồ Chí Minh có ngừng hoạt động các công trình xây dựng không? Theo tôi nên tạm dừng vì tại các công trình có rất nhiều lao động, của mọi miền đất nước, trong quá trình làm việc không thể nào đảm bảo khoảng cách 2m.
Thu

Thu

Rất đúng nếu ko dừng thì dịch bênh sẽ càng ngày càng bùng phát
Trần Nam

Trần Nam

cám ơn sự quyết liệt của chính phủ trong việc phòng chống Dịch và rất mong sự hợp tác,đồng lòng của cộng đồng để sớm đẩy lùi Dịch bệnh , cuộc sống trở lại bình thường.
Phạm xuyến

Phạm xuyến

Những người lao động phổ thông thông không có hợp đồng ở các nhà hàng quán ăn thuê nhà trên các phường các quận có được hưởng gói an sinh xã hội vì dịch covy không
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU