Cách chức Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bạc Liêu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu cách chức Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bạc Liêu đối với ông Nguyễn Trường Danh.
Ngày 23.11, ông Phạm Quốc Nam, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bạc Liêu (thuộc Sở TN-MT) đối với ông Nguyễn Trường Danh.
Lý do, ông Danh có hành vi vi phạm trong việc chỉ đạo và thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hành vi trục lợi nhận quà tặng.
Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của ông Nguyễn Văn Đức (50 tuổi, ngụ P.1, TP.Bạc Liêu), gia đình ông có thửa đất diện tích 237 m2 ở đường Tôn Đức Thắng, khóm 10, P.1, TP.Bạc Liêu. Đất do cha mẹ ông là cụ Nguyễn Văn Sáu (91 tuổi) và cụ Lại Kim Lang (85 tuổi) đứng tên, nhưng chưa có giấy chứng nhận QSDĐ. Đầu năm 2018, gia đình bán phần đất trên cho ông Trần Văn K. (58 tuổi, P.1, TP.Bạc Liêu) hơn 1 tỉ đồng.
Ông K. nhiều lần trả tiền được trên 800 triệu đồng, hứa sau khi làm giấy chứng nhận QSDĐ, sang tên xong sẽ trả đủ. Gia đình nhờ ông K. làm giấy chứng nhận QSDĐ, khi làm xong sẽ “bồi dưỡng” 15 triệu đồng.
Tuy nhiên, đến tháng 5.2018, khi làm xong chứng nhận QSDĐ, từ diện tích 237 m2 ban đầu tăng lên 320,4 m2 (tăng thêm phần đất mồ mả), ông K. không trả gia đình mà đưa cụ Sáu và cụ Lang đến Sở Tư pháp để ký hợp đồng tặng cho QSDĐ cho ông Danh 46,8 m2; ký chuyển nhượng cho ông Trần V. (P.1, TP.Bạc Liêu) 145,4 m2 và ký chuyển nhượng cho ông K. 128,2 m2.
Theo ông Đức trình bày, ông K. tự ý ký khống các giấy tờ, người ở giáp ranh “tứ cận”, tự ý nộp hồ sơ, tự nhận giấy chứng nhận QSDĐ mà không được sự ủy quyền của gia đình ông Đức. Đặc biệt, gia đình không hề quen biết và hoàn toàn không có chuyện cho tặng hay chuyển nhượng đất cho ông Danh và ông V.
Theo kết luận của Sở TN-MT, nội dung tố cáo ông Danh có dấu hiệu tiêu cực, cố ý làm trái quy định trong cấp giấy chứng nhận QSDĐ là có cơ sở. Ông Danh có dấu hiệu cấu kết với ông K. thực hiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tách thửa để trục lợi qua hình thức tặng cho QSDĐ 46,8 m2 từ cụ Sáu và cụ Lang. Ngoài ra, ông K. còn tặng cho ông Danh 18 m2 đất.
Kết luận của Sở còn xác định ông Châu Phước Vinh, nhân viên chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bạc Liêu, vi phạm việc giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự, thủ tục, và vi phạm này là khá nghiêm trọng.
Bà Phạm Thị Bích Ngọc, viên chức chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Bạc Liêu, vi phạm quy định về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính phải kiểm điểm rút kinh nghiệm. Liên quan cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho cụ Sáu và cụ Lang, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chuyển đơn tố cáo ông Dương Chí Bình, Phó chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu, cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng trình tự thủ tục, vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực để Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu xác minh, làm rõ theo thẩm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU