Cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 vụ bệnh nhân lập “phòng bay”

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan  vụ việc "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, Bộ Y tế cách chức giám đốc đối với ông Vương Văn Tịnh.
Cơ quan điều tra phát hiện bệnh nhân tâm thần tàng trữ, sử dụng chất ma túy tại Khoa điều trị Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1. /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Cơ quan điều tra phát hiện bệnh nhân tâm thần tàng trữ, sử dụng chất ma túy tại Khoa điều trị Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1. - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Cơ quan điều tra phát hiện bệnh nhân tâm thần tàng trữ, sử dụng chất ma túy tại Khoa điều trị Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1.
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Sáng nay, 27.5, Bộ Y tế ra thông báo cho biết, liên quan đến vụ việc "mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 (H.Thường tín, Hà Nội) đã được các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin từ ngày 31.3, Bộ Y tế đã thực hiện thủ tục xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ này.
Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ cũng như của toàn ngành y tế. Quan điểm nhất quán của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế là phải xem xét, xử lý vụ việc khẩn trương, nghiêm minh, khách quan, không có vùng cấm, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng pháp luật và thông tin công khai, minh bạch kết quả xử lý đến công luận.
Bộ Y tế cho hay ngày 4.5 đã thành lập các đoàn kiểm tra và thành lập Hội đồng kỷ luật. Qua 2 lần họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 (ngày 16.4 và ngày 5.5.2021), chiều 26.5, Bộ Y tế đã ban hành các Quyết định số 2570/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, và Quyết định số 2571/QĐ-BYT về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1.
Cụ thể, áp dụng hình thức kỷ luật “cách chức” đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.
Áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, do đã vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của Bệnh viện.
Đối với các ông: Lê Ngọc Tú, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện; ông Nguyễn Mạnh Phát, Phó giám đốc Bệnh viện, Hội đồng kiến nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện, do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.
Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 thực hiện ngay việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định; và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1.
Theo Bộ Y tế, hiện nay, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tiến hành xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo đúng quy định của pháp luật khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.
Trong điều kiện chuyên ngành tâm thần, điều trị bắt buộc còn khó thu hút nhân lực; công việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm, vất vả; còn khó khăn trong phối hợp; nguồn lực đầu tư còn hạn chế, việc xem xét, xử lý đối với các cá nhân nêu trên vừa phải bảo đảm đúng tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm; nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan; tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ; tương xứng với phạm vi trách nhiệm, quyền hạn được giao, bảo đảm tính răn đe để không có trường hợp tương tự trong ngành y tế, đồng thời có tính đến sự ổn định, duy trì hoạt động bình thường của bệnh viện và tạo điều kiện tốt nhất cho công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.
Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ khẩn trương triển khai các giải pháp để tăng cường quản lý, hỗ trợ Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 khắc phục khó khăn, tồn tại, bảo đảm quyền, lợi ích của người bệnh, đồng thời tiếp tục kiến nghị cấp có thẩm quyền về các giải pháp quan tâm đầu tư toàn diện cho chuyên ngành tâm thần và điều trị bắt buộc.
Liên quan đến sự việc trên, Bộ Y tế cũng đã có quyết định giao ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán Bộ (Bộ Y tế), phụ trách Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, trong thời gian củng cố nhân sự quản lý bệnh viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyễn

Lê Nguyễn

Phải điều tra hình sự vụ này mới được
Let's Color

Let's Color

Dính dáng tới ma túy thì không thể xử qua loa được.
nguyen anh dung

nguyen anh dung

Quyết định đúng đắn.
Hoàng tuan

Hoàng tuan

Giảm đốc này bỏ tù, chu cách chức gì???????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU