Cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương đối với ông Vũ Huy Hoàng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

100% thành viên Ban Bí thư đồng ý cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016, đối với ông Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức Ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức
Ngày 2.11, tại trụ sở T.Ư Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.
Sau khi xem xét báo của của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư đã kết luận Ban Cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian từ 2011 - 2016 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, Ban Cán sự đảng Bộ Công thương đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ và vi phạm Quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng Bộ Công thương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm quy định về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).
Kết luận cũng khẳng định, Ban Cán sự đảng Bộ Công thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; chưa kịp thời, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện công tác cán bộ theo phân cấp quản lý; để xảy ra vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ.
Các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Công thương đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Công thương.
Đối với cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư kết luận đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm, gồm: không làm tròn vai trò, trách nhiệm cương vị Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương. Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.
Kết luận cũng khẳng định, ông Vũ Huy Hoàng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.
Chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban Cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC và khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.
Ông Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.
Theo Ban Bí thư, các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông Hoàng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và gây bức xúc trong xã hội.
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.
Ban Bí thư đề nghị Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TT

TT

Ông ấy đã về hưu rồi, "cách chức" còn có ý nghĩa gì nữa? Ai giải thích được k?
NG.D.H

NG.D.H

ông Hoàng về hưu rồi mà vẫn làm bí thư ban cán sự đảng bộ công thương nhỉ
Nguyễn thị kim thi

Nguyễn thị kim thi

Về hưu rồi thí cách chức làm chi?
Trần Ngọc

Trần Ngọc

tập thể ban cán sự Đảng bộ Công thương bị cảnh cáo là đúng, nhưng cá nhân uỷ viên ban cán sự bà thứ trưởng mà khiển trách thì không tương xứng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU