Cá 'Ông Nam Hải' bí ẩn dạt vào bờ

3 Thanh Niên Online
Ngư dân An Chấn (Tuy An, Phú Yên) từng chôn cất nhiều Ông Nam Hải nhưng đây là Ông lớn nhất. Những lão ngư trong thôn cũng chưa từng nhìn thấy nên không biết đó là cá gì.
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ biển Phú Yên Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ biển Phú Yên
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ biển Phú Yên

Cá 'Ông Nam Hải' bí ẩn dạt vào bờ
Sáng 11.12, ông Nguyễn Hoàng Yên, người chánh tế lăng Ông ở thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, người dân trong thôn đang làm các nghi lễ an táng một con cá lạ mà người dân ở đây gọi là “Ông Nam Hải”.
Cá 'Ông Nam Hải' bí ẩn dạt vào bờ - ảnh 1 
Cá 'Ông Nam Hải' bí ẩn dạt vào bờ - ảnh 2Cá "lạ" dạt vào bờ biển Phú Yên
 
Ông Đoàn Văn Bốn (ở thôn Mỹ Quang Nam) cho biết, “Ông Nam Hải” dạt vào bờ khoảng 2 giờ cùng ngày (11.12). Lúc bị mắc cạn, cá vẫn còn thở nhưng đã đuối sức nên ngư dân đưa lên bờ để chôn cất. Người dân trong thôn thuê xe cẩu để kéo cá từ chỗ mắc cạn đến lăng Ông trong thôn chừng 2 km để làm nghi lễ an táng theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển này.
Theo ông Bốn, “Ông Nam Hải” này dài chừng 6 m, nặng chừng 1,5 - 2 tấn. “Trước giờ, ngư dân ở đây chôn cất rất nhiều “Ông Nam Hải” nhưng đây là ông lớn nhất kể từ trước đến nay. Những lão ngư trong thôn cũng chưa từng nhìn thấy nên không biết đó là cá gì”, ông Bốn nói.
Ông Bồn còn cho biết thêm, vùng biển này đã 5 năm mới có “Ông Nam Hải” dạt vào bờ. Hiện giờ, lăng Ông trong thôn Mỹ Quang Nam thờ hơn 20 bộ hài cốt “Ông Nam Hải”.
Đặc điểm, trên đầu “Ông Nam Hải” có lỗ lớn trên đầu giống như đặc điểm của cá voi xanh. Tuy nhiên, con cá này có màu đen, bụng trắng.
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ 2Rất đông người dân đến xem cá Ông
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ 3Các vết thương do di chuyển “Ông Nam Hải” gây ra
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ 4Vùng biển nơi “Ông Nam Hải” dạt vào bờ - Ảnh: Đức Huy
Cá “Ông Nam Hải” dạt vào bờ 5Ngư dân tổ chức nghi lễ an táng “Ông Nam Hải”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Danh

Hữu Danh

Cá này là cá voi lưng gù (humpback whale), thường sống ở vùng nước ôn đới, chắc đi lạc xuống xứ nóng chịu không nổi nên 'tèo'
Huynh Minh Thang

Huynh Minh Thang

Dạt vào bờ sao không đẩy nó ra mà cứ kéo vào luôn vậy.
Phong

Phong

Do chết rồi nên thông tục là phải chôn, nếu đẩy ra thì không nên, vì trời đã định mệnh cho địa phương nào nhận chôn ông thì địa phương đó chôn, không được đùn đẩy đi nơi khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU