‘Cả nước như cơ thể sống, không thể vì chỗ bị bệnh mà cắt rời tất cả’

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhắc lại nhiều văn bản chống dịch của một số địa phương gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, đại biểu Quốc hội cho rằng, quyết liệt chống dịch nhưng không nên cực đoán, thái quá.
Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ cho rằng Covid-19 đang thực sự là phép thử với ý thức công dân /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ cho rằng Covid-19 đang thực sự là phép thử với ý thức công dân - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ cho rằng Covid-19 đang thực sự là phép thử với ý thức công dân
Ảnh Gia Hân
Rút ngắn thời gian họp thêm 3 ngày để chống dịch, lần đầu tiên Quốc hội (QH) thảo luận trực tiếp tại hội trường vào ngày chủ nhật. Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục là điểm nóng được nhiều đại biểu QH tập trung thảo luận tại hội trường sáng nay, 25.7. Đa số đều đồng thuận với Nghị quyết riêng về phòng, chống Covid-19, trong đó trao cho Chính phủ quyền chủ động được thực hiện các giải pháp đặc biệt, chưa có trong luật.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) cho rằng, quyết liệt phòng chống dịch nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan. Theo đại biểu này, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp mới, tích cực, không để “mất giờ vàng” trong chống dịch.
Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều văn bản thái quá của các địa phương gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Có địa phương không cho xe chở nông sản đi qua, dù có giấy xét nghiệm an toàn dịch. Nhiều doanh nghiệp phản ánh thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh, nhưng đến địa phương cần giao hàng thì phải quay đầu ra, vì mỗi tỉnh mỗi quy định.
“Cả nước như một cơ thể sống quan hệ tuần hoàn chặt chẽ, không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời hết tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế”, ĐB Thuỷ nêu.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là công điện ngày 15.6 của Chính phủ cũng đã nêu “một số nơi áp dụng chống dịch cực đoan, làm đứt gãy nền kinh tế”. Thủ tướng cũng đã giao cho từng Bộ trưởng rà soát, xử lý ngay.
Cũng theo bà Thuỷ, việc xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch vừa qua đã khắc phục tâm lý coi thường, “nhờn” quy định. Trong đó có cả các biện pháp mạnh như xử lý kỷ luật Đảng và công vụ như vụ cách chức Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Hacinco tại Hà Nội hay rút khỏi danh sách ứng cử HĐND tại Hà Nam...
“Trước đây với việc công khai chi tiết lịch trình của bệnh nhân khiến nhiều người bệnh trở thành tâm điểm của sự thêu dệt, suy diễn, thậm chí bị ném đá trên mạng xã hội, gây tổn thương và ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của gia đình họ. Đây không phải là cách để chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch”, ĐB Thuỷ nêu.
Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện quyết định không công khai danh tính, lịch trình chi tiết người bệnh của Bộ Y tế, người bệnh đã an tâm cung cấp thông tin để từ đó truy vết kịp thời, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư, tránh tổn thương cho người bệnh.

Chính phủ đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19 như trong tình trạng khẩn cấp

Covid-19 là phép thử với ý thức công dân

ĐB Thuỷ cũng nhắc lại sự chấp nhận gian khổ, hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự sẻ chia chi viện của các địa phương, sự sẻ chia, chi viện kip thời giữa các địa phương, của người dân từ cụ già đến em nhỏ góp vào quỹ chống dịch…
Nhiều hình ảnh có tính lay động rất lớn như những chiến sĩ áo xanh từ công an, bộ đội ngày đêm bám chốt, canh gác nghiêm ngặt từng mét biên cương để chặn nguồn lây. Hay hình ảnh hàng chục nghìn nhân viên y tế đã, đang phải gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít, dưới cái nắng như thiêu như đốt ngày hè và những bữa cơm ăn muộn, ăn vội, ăn bữa trưa khi đã quá giờ chiều, thậm chí còn ngủ gục bên hộp cơm đang ăn dở…
“Covid-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm công dân”, ĐB Thuỷ nói và cho rằng, những khó khăn của nền kinh tế trong đại dịch đang ngấm ngày càng sau vào từng người lao động, từng doanh nghiệp.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cũng kiến nghị trong triển khai gói hỗ trợ an sinh, Chính phủ cần giao các bộ hữu quan triển khai phần mềm thống kê liên thông để giúp cho việc rà soát chính xác, nhanh chóng các đối tượng thụ hưởng, tránh việc bỏ sót, trùng lắp hoặc tiêu cực có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Chính phủ giao các bộ ngành rà soát, đánh giá sức chống chịu của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để có những giải pháp căn cơ trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuannguyen

Thuannguyen

“Covid-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm công dân” Đại biểu QH Nguyễn Thị Thủy nói rất đúng nhưng chưa đủ, phải nói thêm rằng: "Covid-19 còn là phép thử của năng lực, nhận thức của cán bộ Lãnh đạo các cấp, kể cả phường, xã khi ra những quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân, như vụ bánh mì ở Nha Trang và Sữa bò bị cấm lưu thông ở các tỉnh Sóc Trăng, Cần Thơ vì cán bộ cho rằng đó không phải là thiết yếu!
Cuộc Đời Cảm ơn

Cuộc Đời Cảm ơn

Nghe có vẻ hàn lâm
Hoang Ho

Hoang Ho

Các vị đại biểu phát biểu hay lắm. tuy nhiên giữa nói và đưa ra giải pháp thì không đưa ra được. nói vậy ai cũng nói được. Tôi là người lao động tuy nhiên hiểu được cái khó của các giải pháp chống dịch hiện nay. Tuy nhiên đề nghị các đại biểu quốc hội khi phát biểu cần cho thêm giải pháp nữa. như vậy các tỉnh mới nghiêng cứu học hỏi. Còn nói suông ai mà chẵn nói được chứ.!
Khanh ha

Khanh ha

13 triệu người SG, chỉ nằm yên cũng có ít nhất 13tr tiếp xúc mỗi ngày thì nhiễm vài ngàn ca là dễ hiểu, nhưng kinh tế đổ vỡ thì tiền đâu mua vật tư y tế. Ngày qua , cấm trái cây, sữa vì không thiết yếu, nhưng họ không biết sữa, trái cây sẽ tăng sức khỏe và đề kháng của dân trước virus covidCt15 đã triệt tiêu mọi nguồn lây nhiễm lớn nhất rồi: tụ tập đông người, tàu xe liên tỉnh, 5K. Nhưng Ct16  , 16+ , 15 cũng không thể triệt tiêu được 1 điều : sự giao tiếp trong nội bộ gia đình và khi ăn không đeo khẩu trang. Vậy ta nên chọn Ct15 hay ct16, ct15 vẫn giúp dân giữ nội lực để chiến đấu chống dịch, Ct16 bào mòn sức dân, nhưng không thắng liền thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy kinh tế XH
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU