Cà Mau: Cửa biển Khánh Hội mới nạo vét đã bồi lấn, dân kêu tới chính quyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngư dân ở H.U Minh (Cà Mau) yêu cầu chính quyền sớm khắc phục cửa biển vừa mới nạo vét đưa vào sử dụng, nhưng đã bị bồi lấn, tàu cá ra vào khó khăn, phải thuê lai dắt.
Cửa biển Khánh Hội /// Ảnh: Trang tin điện tử H.U Minh Cửa biển Khánh Hội - Ảnh: Trang tin điện tử H.U Minh
Cửa biển Khánh Hội
Ảnh: Trang tin điện tử H.U Minh
Ngày 26.9, ông Ngô Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND H.U Minh (Cà Mau) xác nhận việc nhiều chủ tàu cá đến UBND huyện yêu cầu sớm có giải pháp khắc phục cửa biển bị bồi lấn, ghe tài đi lại khó khăn. 
"Chúng tôi đã có báo cáo vụ việc người dân kéo đến UBND huyện và việc cửa biển Khánh Hội bị bồi lấn đến UBND tỉnh để có giải pháp khắc phục, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân. Và tỉnh đang cử đoàn hôm nay (26.9) đi khảo sát cửa biển Khánh Hội", ông Điền thông tin thêm.
Theo đó, ngày 23.9 nhiều hộ dân đại diện cho các chủ phương tiện khai thác thủy sản và đại diện cho các cơ sở, doanh nghiệp thu mua thủy sản trên địa nàn xã Khánh Hội đến UBND huyện yêu cầu sớm có giải pháp khắc phục tình trạng bồi lấn cửa biển Khánh Hội (xã Khánh Hội, H.U Minh) để các phương tiện ra vào thuận lợi.
Trước đó, UBND H.U Minh tổ chức đoàn đến khảo sát việc bồi lấn của cửa biển Khánh Hội. Qua kiểm tra, khảo sát thì hiện việc nạo vét, khắc phục bồi lấn cửa biển Khánh Hội là rất cần thiết. Bởi việc bồi lấn cửa biển Khánh Hội gây khó khăn cho tàu thuyền và vào; mỗi lần tàu thuyền ra khơi hay vào bờ phải thuê phương tiện lai dắt mới ra vào cửa biển được.
Ngày 3.9 có 1 tàu của ngư dân bị mắc cạn, chìm tàu gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều phương tiện ra vào thường bị mắc cạn, từ đó gây khó khăn cho ngư dân và các doanh nghiệp thu mua hải sản trên địa bàn.

Công trình nghiệm thu chưa đầy năm đã bị bồi lấn

Vào năm 2016, cửa biển Khánh Hội được Công ty CP xây dựng Hồng Lâm thi công nạo vét luồng tàu hệ thống phao tiêu báo hiệu và trụ neo tàu (thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp bến cá Khánh Hội, do Ban quản lý Cảng cá làm chủ đầu tư).
Đây là dự án đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp bến cá Khánh Hội với tổng mức đầu tư hơn 134 tỉ đồng. Trong dự án này có hạng mục rất quan trọng là nạo vét luồng tàu dài 4,5 km, hệ thống phao báo hiệu và trụ neo tàu (gói thầu số 17) với kinh phí trên 33 tỉ đồng. Chiều dài tuyến nạo vét là 4,5 km, rộng luồng là 28 m... và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng tháng 12.2018 nhưng đến nay thì bị bồi lấn, tàu thuyền ra vào mắc cạn.
Mới đây, qua khảo sát của Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, thì luồng sâu nhất khoảng 3 m và rộng nhất khoảng 4 - 5 m, ảnh hưởng rất nhiều đến tầm kiểm soát và gây khó khăn cho các tàu đánh bắt thủy sản, việc cung cấp nguyên liệu của ngư dân mỗi lần tàu ra khơi hay vào bờ.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu thuyền dễ dàng hơn mỗi khi ra khơi hoạt động hay vào bờ tránh bão an toàn, Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau kiến nghị Sở NN-PTNT yêu cầu Công ty CP xây dựng Hồng Lâm thực hiện nạo vét thông luồng vì còn trong thời gian bảo hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU