Cà Mau: Chủ tịch huyện thua kiện người dân 'mượn người chặt cây xà cừ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mượn người chặt cây xà cừ, bị Chủ tịch H.Thới Bình (Cà Mau) ký biên bản xử phạt hành chính 20 triệu đồng, Nguyễn Thanh Hiền kiện ra tòa và thắng kiện chủ tịch huyện.
Ông Hiền, người vừa thắng kiện Chủ tịch UBND  H.Thới Bình /// Ảnh: Gia Bách Ông Hiền, người vừa thắng kiện Chủ tịch UBND H.Thới Bình - Ảnh: Gia Bách
Ông Hiền, người vừa thắng kiện Chủ tịch UBND H.Thới Bình
Ảnh: Gia Bách
Ngày 30.9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính" vì chặt cây xà cừ xảy ra tại H.Thới Bình.

Đốn cây xà cừ bị Chủ tịch huyện phạt 20 triệu đồng

Người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (46 tuổi, ngụ TT.Thới Bình, H.Thới Bình) và người bị kiện là Chủ tịch UBND H.Thới Bình. Người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND H.Thới Bình là ông Lý Minh Vững, Phó chủ tịch UBND huyện.
Cà Mau: Chủ tịch huyện thua kiện người dân 'mượn người chặt cây xà cừ' - ảnh 1

Cây xà cừ lúc bị đốn hạ

Ảnh: Người dân cung cấp

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Hiền, ngày 18.7.2019, ông Hiền có nhờ người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60 cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5 m tại khu vực khóm 3, TT.Thới Bình, được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm. Sau đó, ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý”.
Ngày 9.8.2019, UBND H.Thới Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, theo quy định tại khoản 4 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ, mức phạt là 20 triệu đồng.
Qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho rằng thời hạn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND H.Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể, biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 5.8.2019 đến ngày 9.8.2019 ra quyết định xử phạt.
Việc xử phạt này đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là vi phạm quyền giải trình của cá nhân quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
Không đồng tình với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND H.Thới Bình, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND H.Thới Bình ra tòa, yêu cầu xem xét, giải quyết hủy quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND H.Thới Bình đối với ông (quyết định 3305 - PV).

Thắng kiện Chủ tịch huyện 

Tại phiên tòa sơ thẩm, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trình bày, việc UBND H.Thới Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật có mức phạt 20 triệu đồng là quá nặng đối với hành vi của ông Hiền. Đối tượng cây xanh mà ông Hiền chặt có phải là cây do nhà nước trồng hay chỉ là cây mọc dại ven đường, bởi ông Hiền vẫn thấy nhiều người dân chặt và sử dụng. Mặc khác, trong suốt quá trình xử phạt hành chính, Chủ tịch H.Thới Bình không có văn bản nào chứng minh cây xà cừ ông Hiền chặt có thuộc nhóm cây quy định là “cây xanh đô thị” hay không?.
Trong khi đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện khẳng định cây xà cừ ông Hiền đốn hạ là một trong những cây do Nhà nước trồng, quản lý và chăm sóc. Sau khi bị lập biên bản vi phạm, ông Hiền không có bất kỳ giải trình và nếu có giải trình thì không làm thay đổi nội dung trong việc xử phạt. Vì vậy, UBND H.Thới Bình lấy nội dung tự khai của ông Hiền xem như lời giải trình để ban hành quyết định xử phạt.
Đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cũng cho rằng: “Trong trường hợp này, hành vi vi phạm của ông Hiền đã được lập biên bản và bản thân ông Hiền cũng đã nhận việc làm của ông là sai trái. Do vậy, UBND H.Thới Bình ra quyết định xử phạt đối với ông Hiền trước khi hết thời hạn giải trình cũng không làm thay đổi sự việc đối với hành vi vi phạm của ông Hiền. Từ đó, Viện KSND tỉnh đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hiền”.
Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy việc ông Hiền đốn hạ cây xanh là sai và ông Hiền có giải trình cũng không thay đổi được bản chất vụ việc.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND H.Thới Bình cũng chưa có cơ sở xác minh để làm căn cứ xác định vi phạm của ông Hiền và việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền là không đảm bảo thời gian giải trình của người vi phạm theo Điều 61 của Luật Tố tụng hành chính. Từ đó, vấn đề giải quyết khiếu nại cho ông Hiền của UBND H.Thới Bình là không đảm bảo.
Do đó, HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiền về quyết định xử phạt vì đốn cây xà xừ, hủy quyết định số 3305/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, và quyết định số 3942 ngày 11.10.2019 của Chủ tịch UBND H.Thới Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Hiền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU