Cà Mau: Chở 38 người nhập cảnh trái phép, bị tuyên phạt 9 năm tù

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chở 38 người từ Malaysia về nhập cảnh trái phép, bị cáo Lê Văn Thảo bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 9 năm tù giam và tịch thu tàu. 
Bị cáo Thảo tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: Gia Bách Bị cáo Thảo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Gia Bách
Bị cáo Thảo tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Gia Bách
Ngày 15.4, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thảo (58 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời, Cà Mau) 9 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Bị cáo Thảo đã chở 38 người từ Malaysia về, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Theo cáo trạng, sáng 18.1, bị cáo Thảo nhận điện thoại từ Malaysia của cháu rể nói cho tàu ra biển chở người nhập trái phép vào đất liền với giá 25 triệu đồng, Thảo đồng ý và hẹn gặp tại vùng biển Cà Mau.
Đúng hẹn, bị cáo Thảo điều khiển tàu mang số hiệu CM 99323-TS đi cùng Nguyễn Anh Dũng (người làm thuê cho Thảo) đến tọa độ đã hẹn trước rồi neo đậu tàu lại. Đến khoảng 22 giờ ngày 20.1,  một người tên Âu điều khiển tàu mang số hiệu Malaysia đến điểm hẹn cho 38 người nhập cảnh trái phép sang tàu cá của Thảo.
Khi tàu của bị cáo Thảo cách cửa biển Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) khoảng 4 km, Thảo tiếp tục cho tàu neo đậu lại.
Sau đó, bị cáo Thảo liên hệ với anh Tiêu Định Quốc để thuê đò dọc chở những người nhập cảnh trái phép trên vào đất liền. Ngay khi tới đất liền, anh Quốc đã trình báo vụ việc đến ngành chức năng địa phương.
Hiện người cháu rể của bị cáo Thảo và những người liên quan cùng người tên Âu, người tổ chức đưa 38 người từ Malaysia về vùng biển Việt Nam, đang ở Malaysia nên cơ quan CSĐT chưa làm việc được, tách ra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. 38 người nhập cảnh trái phép chưa bị xử lý hành chính nên chưa cấu thành tội nhập cảnh trái phép theo quy định tại điều 347 của Bộ luật Hình sự. Riêng Nguyễn Anh Dũng và Tiêu Định Quốc, qua điều tra xét thấy cả 2 không liên quan đến hành vi phạm tội của Thảo nên không đề cập xử lý trong vụ án.
HĐXX nhận định tính chất và mức độ do hành vi của bị cáo Thảo gây ra là rất nghiêm trọng. Bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng chỉ vì tiền mà bị cáo Thảo đã bất chấp pháp luật, nỗ lực của cả nước trong việc phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức cho 38 người nhập cảnh trái phép. Việc làm của bị cáo tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm.
HĐXX cũng tuyên tịch thu tàu cá mà bị cáo Thảo dùng chở 38 người từ Malaysia về nhập cảnh trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
br***@gmail.com

br***@gmail.com

9 năm là quá nhẹ coi thường pháp luật
Tommy Le

Tommy Le

9 năm tù thấy cũng tội nghiệp dân biển họ cần cù , khg họ khg hiễu cái tai hại do dịch covid nếu thiệt hại khg thễ tính bao nhiêu cho đủ.nhưng khg nghiêm khắc thì thật là tai họa khũng khiếp. biết sao giờ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU