Cà Mau chỉ đạo mới về vụ ‘300 xác thai nhi' liên quan Công ty Công Lý

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.Cà Mau vừa phân công Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phụ trách xử lý khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào nhà máy rác của Công ty Công Lý.
Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau từng báo cáo trong 7 năm qua  phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy /// GIA BÁCH Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau từng báo cáo trong 7 năm qua phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy - GIA BÁCH
Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau từng báo cáo trong 7 năm qua phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy
GIA BÁCH

Liên quan đến vụ việc xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy rác, ngày 21.8, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết, UBND TP.Cà Mau vừa phân công đơn vị sẽ phụ trách xử lý khi phát hiện xác thai nhi.

Theo đó, UBND TP.Cà Mau phân công Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện xử lý, khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

"Khi tiếp nhận tin báo phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác vào nhà máy rác, thì Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố có trách nhiệm phối hợp cùng UBND P.Tân Xuyên (nơi đặt nhà máy rác), đại diện nhà máy và công an để xác minh có án hay không. Sau đó thì sẽ làm các thủ tục an táng theo phong tục", ông Vũ thông tin thêm.

Từng báo cáo phát hiện hơn 300 xác thai nhi khi xử lý rác thải

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai nhi khi xử lý rác thải, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay. Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, và đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản khẳng định Công ty Công Lý khai báo từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy; nhà máy đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy, là chưa có cơ sở.

Yêu cầu rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác...

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Công ty Công Lý rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẩn trong rác khi đưa về nhà máy. Không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới. Khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác đưa vào nhà máy, phải báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh quản lý, phân loại, xử lý chất thải y tế nhằm đảm bảo theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa, khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý theo quy định; hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế phân loại, xử lý rác thải theo quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào nhà máy rác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hangminh

Hangminh

Thấy tiêu đề , Tôi vào đọc bài viết đến đoạn in đậm “ yêu cầu rút kinh nghiệm ....” nản không đọc nữa , viết bình luận .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU