Cà Mau: Cán bộ đã nghỉ hưu 'tự nguyện ở lại làm cho xong việc'

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cán bộ BHXH tỉnh Cà Mau đã nghỉ hưu nhưng... tự nguyện đi làm cho xong việc mới bàn giao công việc.
Những ngày qua, dư luận ở Cà Mau thắc mắc về việc một cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau có quyết định nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm việc.
Đó là bà H., nguyên là một phó trưởng phòng thuộc BHXH tỉnh Cà Mau. Bà H. có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1.7.2020 và quyết định này được công bố vào ngày 30.6.2020.
Ngày 7.7, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, xác nhận với PV Thanh Niên là bà H. vẫn đang làm việc bình thường, mặc dù đã có quyết định nghỉ hưu.
Khoản 6 và khoản 7, Điều 40 của Nghị định 29.2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức nêu rõ:
6. Trước 6 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để viên chức biết và chuẩn bị người thay thế.
7. Các quy định liên quan đến quyết định nghỉ hưu:
a) Trước 03 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức phải ra quyết định nghỉ hưu;
b) Căn cứ quyết định nghỉ hưu quy định tại Điểm a Khoản này, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phối hợp với tổ chức bảo hiểm xã hội tiến hành các thủ tục theo quy định để viên chức được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu;
c) Viên chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 3 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu;
d) Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, viên chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.
"Chị H. đi làm vì công việc quyết toán của chị chưa xong", ông Kiên cho biết.
Khi được hỏi quy định của nhà nước về vấn đề này như thế nào, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau trả lời: "Chị H. đi làm vì trách nhiệm, do công việc chưa xong. Chị H. tự nguyện nên cơ quan không trả lương. Cũng vì chị H. tự nguyện nên không sai quy định. Chị H. vào cơ quan sắp xếp công việc, xong thì chị bàn giao công việc thôi". 
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 7.7 về trường hợp bà H., ông Lê Minh Ý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, khẳng định: "Nghỉ hưu đâu có vào cơ quan làm việc như thế. Theo quy định, đến ngày nghỉ hưu thì nghỉ và bàn giao toàn bộ công việc".

Bình luận

User
Gửi bình luận
son vo

son vo

Suy nghĩ thế này thì xã hội làm sao tiến bộ được, người ta nghỉ hưu rồi nhưng cố gắng làm cho xong việc để bàn giao tỉnh không có lời động viên thì thôi lại còn ... Giám đốc sở nôi vụ kém quá
phương nguyen

phương nguyen

Tôi lạy ông. Doanh nghiệp thì nói như ông được, ông chủ nào mà chê công thợ free đâu. Nhưng đây việc nhà nước, việc công, anh không còn tư cách, thẩm quyền để giải quyết. Anh làm ra sản phẩm không có giá trị pháp lý, thậm chí để lại hậu quả và sự tốn kém nhân lực, vật lực để khắc phục "kết quả công việc" mà a tạo ra không đúng chức trách thẩm quyền này.
dat Huynh

dat Huynh

Buồn cười,cứ bàn giao cho người kế nhiệm,những gì còn lại thì người kế nhiệm sẽ thực hiện tiếp. Nếu có sai sót xảy ra trong lúc này thì ai sẽ chịu trách nhiệm?
3 phản hồi
Thai

Thai

Thường khi nghỉ hưu,đơn vị gởi thông báo tới cá nhân khoảng 3 tháng,để cá nhân chuẩn bị tất cả các việc bàn giao lại cho người tiếp nhận, sự việc của kế toán trưởng về mà hưu vẩn vào làm nên cẩn thận xem lại các sổ sách,chứng từ.
Long Hai

Long Hai

Một vấn đề đơn giản nhưng rất dễ bị áp đặt ý chí của cá nhân.
phương nguyen

phương nguyen

Giờ này đâu có tư cách gì để làm việc công nữa mà làm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU