Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam

53 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thạc sĩ Vũ Long khẳng định cá lạ bắt được trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam
Thạc sĩ Vũ Long trực tiếp có mặt tại nhà ngư dân, khẳng định thông tin tìm thấy cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên /// Ảnh: Thạc sĩ Vũ Long cung cấp Thạc sĩ Vũ Long trực tiếp có mặt tại nhà ngư dân, khẳng định thông tin tìm thấy cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên - Ảnh: Thạc sĩ Vũ Long cung cấp
Thạc sĩ Vũ Long trực tiếp có mặt tại nhà ngư dân, khẳng định thông tin tìm thấy cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên
Ảnh: Thạc sĩ Vũ Long cung cấp
[VIDEO] Hành trình gian nan của con cá nược Minh Hải siêu quý hiếm ở Bến Tre
Liên quan đến vụ cá lạ 150 kg mà ngư dân bắt được trên sông Cổ Chiên (Bến Tre), thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES), khẳng định đó chính là cá nược Minh Hải, loài tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam.
[VIDEO] Thạc sĩ Vũ Long khẳng định cá nược Minh Hải, loài tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam, vừa được tìm thấy trên sông Cổ Chiên
Trước đó, khuya 15.5, ông Long cùng đồng sự đã được các cán bộ xã Phú Phụng (H.Chợ Lách, Bến Tre) hướng dẫn về tận nhà ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách) để xác định cá lạ. Vợ chồng ông Thái trong rạng sáng 15.5 đã bắt được một con cá lạ, nặng 150 kg, trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm.
Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam - ảnh 1
Cá nược Minh Hải được tìm thấy ở sông Cổ Chiên (Bến Tre)
Ảnh: Xuân Phúc
Theo thạc sĩ Vũ Long, cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện loài cá heo này đang ở mức đe dọa bị tuyệt chủng.
Ông Long cho biết thêm: "Trong vòng 30 năm trở lại đây, giới chuyên môn trước đó không còn ghi nhận được trường hợp phát hiện cá nược ở Việt Nam. Tôi đánh giá việc tìm thấy cá nược ở sông Cổ Chiên là thông tin rất quan trọng, chấn động, cần có một đợt nghiên cứu, khảo sát sâu rộng. Loài này tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam".
Ông Long cũng cho biết cá nược tìm thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng đã rụng hết.
Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam - ảnh 2
Cá nược tìm thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng rụng hết
Ảnh: Xuân Phúc
Trong khuya 15.5, ông Long cùng đồng sự và cán bộ xã Phú Phụng đã cố gắng thuyết phục ngư dân bàn giao cá nược (đã chết), tuy nhiên, ngư dân Thái vẫn khẳng định muốn bán cá nược.
Trao đổi với PV Thanh Niên, thạc sĩ Vũ Long lo lắng: Chúng tôi không thể bỏ tiền ra để mua cá nược được, dù là để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Hành vi đó bị cấm, bị xử lý hình sự. Chúng tôi cũng lo là bản thân ngư dân cũng chưa ý thức được điều này. 

"Cá nược được bảo vệ trong Công ước CITES, không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Để hỗ trợ cho ngư dân, chúng tôi chỉ có thể bù một chút gọi là tiền xăng dầu, ngư cụ mà thôi", thạc sĩ Long cho biết thêm.

Theo thạc sĩ Long, hiện ông chỉ có thể lấy 2 mẫu DNA, đồng thời báo cáo Tổng cục Thủy sản, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học về thông tin phát hiện cá nược trên sông Cổ Chiên.
[VIDEO] Bắt được cá lạ nghi là cá heo quý hiếm trên sông Cổ Chiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm

Tâm

Không nên trả 1 đồng nào hết, dù là hỗ trợ tiền hư hao ngư cụ bởi vì làm như thế sẽ tạo tiền lệ xấu, cứ khi nào đánh bắt được loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng thì họ không thả lại môi trường tự nhiên mà cứ đem về chờ chi phí hỗ trợ ngư cụ hư hao
Cảnh Được

Cảnh Được

Cứ theo luật, động vật trong sách đỏ cần bảo vệ đánh bắt phạt hoặc tù chứ đứng đó mà đòi tiền
Nguyễn Mật Nhân

Nguyễn Mật Nhân

Giờ ông biết chưa? ông biết rồi mà ông còn buôn bán là đi tù đúng rồi. Ông biết rồi thì ông phải tự giác giao nộp. Đó là ý thức công dân, ý thức của 1 con người lương thiện. Vì sự dễ dãi, vì vin vào cái nghèo mà động thực vật Việt Nam tuyệt chủng gần hết. Vì cái nghèo để săn chim, giết thú và bán như đặc sản để kiếm tiền, nghèo càng thêm nghèo, nghèo luôn cho thế hệ tương lai con cháu không còn gì để mưu sinh
8 phản hồi
Tung Lam

Tung Lam

Con cá đó đã chết chỉ có giá trị về mặt nghiên cứu chứ bán được bao nhiêu sao không giao lại cho các nhà khoa học mà lại muốn lấy tiền. Chán thật .
trung

trung

Đã được tuyên truyền là không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào mà còn khăng khăng không giao nộp thì có biện pháp mạnh hơn.
Lê Phát Quới

Lê Phát Quới

(Có thể) loài này không còn ở ĐBSCL của Việt Nam. Loài cá này được bảo tồn ở khu vực sông Mekong của Campuchia Theo Stefan Lovgren (Báo National Gographic ngày 5/4/2019) mật độ loài cá Irrawaddy này tăng lên đến 92 con vào năm 2018. Cá thể này có thể vì lý do nào đó di chuyển xuống hạ lưu từ phía trung lưu sông Mekong, khu vực sông từ tỉnh Stung Treng đến ngã ba nhánh sông vào hồ Tonle Sap.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU