Cá lạ 150 kg bắt được trên sông Cổ Chiên là cá heo sắp tuyệt chủng?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cá lạ ngư dân bắt được trên sông Cổ Chiên được nhiều chuyên gia nghi ngờ là cá heo nước ngọt Irrawaddy - loài cá heo quý hiếm sắp tuyệt chủng trên thế giới
 
Con cá heo nặng khoảng 150 kg, được ông Thái ướp nước đá để bảo quản /// ẢNH: XUÂN PHÚC Con cá heo nặng khoảng 150 kg, được ông Thái ướp nước đá để bảo quản - ẢNH: XUÂN PHÚC
Con cá heo nặng khoảng 150 kg, được ông Thái ướp nước đá để bảo quản
ẢNH: XUÂN PHÚC
[VIDEO] Hành trình gian nan của con cá nược Minh Hải siêu quý hiếm ở Bến Tre
Chiều 15.6, trả lời Thanh Niên qua email liên quan đến việc một con cá heo được cho là rất giống với cá nược Minh Hải, loài vô cùng quý hiếm bất ngờ mắc lưới ngư dân ở sông Cổ Chiên (H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre) và đã chết, đại diện Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), cho biết "nghi ngờ đây có thể là loài cá heo quý hiếm sắp tuyệt chủng trên thế giới - loài cá heo nước ngọt Irrawaddy. Loài này được cho là đã tuyệt chủng tại Việt Nam và Lào". WWF cho biết thêm, đang tiến hành những bước cần thiết để xác định loài của cá thể này và sẽ cập nhật thông tin cho chúng tôi khi có kết luận. 
Tương tự, một chuyên gia về cá heo cho biết nếu con cá mà ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) bắt được vào sáng 15.5 là cá nược Minh Hải, thì đây có thể là là một loài cá heo sông, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam. Việc bắt gặp loài này trên sông Cổ Chiên thực sự là tin “sốc” đối với giới khoa học.
Cũng theo chuyên gia về cá heo này, mới đây, phía Campuchia công bố tài liệu cho thấy loài này đang phục hồi rất tốt về số lượng. Tuy nhiên ở Việt Nam được cho là không còn con nào. Hiện các nhà khoa học theo dõi về cá heo ở Việt Nam đang tìm hiểu thông tin, có khả năng sẽ phải có cuộc điều tra, đánh giá về khả năng sinh sống của loài cá này ở khu vực sông Cổ Chiên.
Cá nược (tên khoa học là: Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mê Kông tại Campuchia cũng như Việt Nam.
Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải.
Cá lạ 150 kg bắt được trên sông Cổ Chiên là cá heo sắp tuyệt chủng? - ảnh 1
Cận cảnh con cá lạ 
ẢNH: XUÂN PHÚC
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 2 giờ ngày 15.5, trong lúc thả lưới trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên, ông Phan Văn Thái bắt được một con cá lạ có chiều dài 2,3 m, bề hoành 2,2 m, nặng khoảng 150 kg.
Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên qua điện thoại, ông Thái cho biết đã đem con cá vào nhà ướp đá và dự định bán với giá 40 triệu đồng nếu có người mua.
Hiện tại, một số cơ quan về bảo tồn sinh học đang vào cuộc và tìm đến địa phương để xác định con cá là mà ông Thái bắt được trên sông Cổ Chiên có phải là cá nược Minh Hải quý hiếm không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tongson

tongson

Lúc tôi còn nhỏ vào thập niên 60 nhiều lần tôi thấy loài cá nược nầy bơi lội nhiều trên đoạn sông tiền thuộc địa phận tỉnh Đồng tháp, có lúc gặp vài ba con nổi lên mặt nước, có lúc chúng tấp vào sát bờ, chúng thường bơi nhanh theo ghe thuyền, khoảng từ thập niên 70 không thấy chúng xuất hiện nữa.
Chheng Phen

Chheng Phen

Con cá này gọi la Cá Heo Mekong (Mekong Dolphin), sống ở trong sông Mekong từ tỉnh Kratie tới biên giới Lào, tôi cho rằng cá này bị lạc từ Mekong. Tôi nghĩ các anh chị nên giữ nó cho WWF VN, họ sẽ liên hê với WWF Cambodia...
hoang

hoang

Con này đúng là cá heo chuột rồi, tôi ở Campuchia được 2 năm và tận mắt thấy chúng bơi lội. Chúng rất hiền lành và thông minh, có khi còn cứu người bị đuối sông nên dân Campuchia bắt phải cũng trả về...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU