'Cả họ làm quan' sẽ dẫn đến tranh chức, tranh quyền giữa các dòng tộc

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng tại Quốc hội chiều 6.11, nhiều đại biểu nhắc lại tình trạng bổ nhiệm người quen phổ biến ở nhiều địa phương và cảnh báo về việc tranh chức, tranh quyền giữa các dòng họ.
Đại biểu Trần Thị Dung phát biểu thảo luận  /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Trần Thị Dung phát biểu thảo luận - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Trần Thị Dung phát biểu thảo luận
Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) cho rằng, nhận diện rõ tình trạng "cả họ làm quan" cũng chính là nhận diện rõ hành vi tham nhũng vặt của cán bộ công chức, để có biện pháp xử lý. “Nếu để lâu thì cả họ làm quan sẽ phát sinh tình trạng “tổ đảng nhà ta, chi bộ nhà ta”, kéo theo sự phân công chia chác quyền lực, không tránh khỏi tình trạng mất tập trung dân chủ, gây mất đoàn kết, bè phái phái cục bộ, tranh chức tranh quyền giữa các dòng họ”, bà Dung nói.
Cho rằng đây là tham nhũng vặt nhưng tác hại khôn lường, làm hư hỏng nền công vụ ngay tại cơ sở, theo đại biểu Dung, cải cách hành chính trì trệ ngay từ cơ sở, người dân không mấy tin tưởng vào lãnh đạo. Nếu quan điểm nhà dột từ nóc là nguy hiểm thì lũ lụt thấm vào nền móng còn nguy hại hơn rất nhiều, nền móng mà lún sụt thi không nhà cửa nào đứng nổi.
Theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn Thanh Hoá), báo cáo về tham nhũng phần công tác cán bộ quá ít, chỉ vài chục chữ. “Cử tri mong muốn được chuyển đến Quốc hội câu hỏi có hay không có tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ, công chức?. Nếu có thì báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng chưa đầy đủ. Còn nếu không thì tại sao việc bổ nhiệm cán bộ công chức đúng quy trình mà người tài có đức lại không được bổ nhiệm, một bộ phận cán bộ có đạo đức kém hơn, năng lực hạn chế hơn lại được bổ nhiệm? Tai hại hơn, khi được bổ nhiệm, lại được tổ chức cho họ quyền lớn là quyền hành dân, hành doanh nghiệp!”, ông Bộ nêu.
Đồng tình với nhận xét của đại biểu Đặng Thuần Phong, nạn chạy chức chạy quyền là một trong 6 bất an của xã hội ta, theo ông Bộ, một phần do quy định quản lý cán bộ công chức thiếu chặt chẽ. Đại biểu này cũng khẳng định nếu không làm tốt công tác cán bộ sẽ tạo ra thế hệ tham nhũng thứ hai, bởi khi họ đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền, nếu được giao quyền sẽ tính bài tham nhũng để thu lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LIÊU ÂN

LIÊU ÂN

Muốn cho không có tình trạng "cả họ làm quan", bổ nhiệm người nhà, bổ nhiệm vô tội vạ, nâng cao vai trò của cán bộ, sử dụng cán bộ có năng lực,... theo tôi, dễ như trở bàn tay. Tại từ trước tới nay chúng ta không làm thôi. Đó là: Thi vào các chức danh lãnh đạo, từ GĐ, PGĐ, Chủ tịch huyện, Phó Chủ tịch huyện, Trưởng, Phó phòng,... đến "lính lác" cũng đều phải thi cả. Còn quy định tiêu chuẩn thi vào chức danh lãnh đạo như thế nào thì bàn tiếp. Ai thi đậu thì làm tiếp, vào làm, không thì thôi hết nhiệm kỳ phân công chuyển công tác xuống làm thấp hơn, hoặc cho nghỉ việc... Có được như thế mới nâng cao chất lượng cán bộ. Tránh tình trạng chạy chức, chạy quyền, bổ nhiệm người nhà; lọc bớt TS, Ths giấy; chống ngồi giữ ghế để đợi con cháu lên, tham nhũng...
Thắng

Thắng

Nếu cái gốc vấn đề không giải quyết thì dù có tổ chức thi thố kiểu gì cũng chỉ là hình thức.
Trinh Cuong BH

Trinh Cuong BH

ĐB QH đã "nêu" đúng thực chất....Thầm nghĩ rằng "... việc bổ nhiệm cán bộ công chức đúng quy trình mà người tài có đức lại không được bổ nhiệm, một bộ phận cán bộ có đạo đức kém hơn, năng lực hạn chế hơn lại được bổ nhiệm?" ...Chắc chắn "quy trình" có " vấn đề" .... còn không thì "người" có thâm quyền "duyệt" thông qua "quy trình" có gì đó...cố tình làm sai.... hệ lụy.....
nghe thuong

nghe thuong

chuẩn ..Biết rồi khổ lắm nói mãi .
Điền

Điền

Mua quan bán chức cái này có từ thời vua Tự Đức .Một người làm quan cả họ được nhờ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU