Cá hải tượng 'lạc' xuống sông Vàm Cỏ Đông, ngư dân vật lộn với cá 'khủng'

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một ngư dân vật lộn nhiều giờ dưới nước mới đưa được cá hải tượng 'khủng' từ sông Vàm Cỏ Đông lên bờ. 
 
Cá hải tượng được phát hiện khi anh Nam đi thăm dớn trên sông Vàm Cỏ Đông /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG Cá hải tượng được phát hiện khi anh Nam đi thăm dớn trên sông Vàm Cỏ Đông - ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Cá hải tượng được phát hiện khi anh Nam đi thăm dớn trên sông Vàm Cỏ Đông
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Đến sáng 9.8, người dân vẫn xôn xao kéo đến nhà anh Huỳnh Văn Nam (28 tuổi, ngụ ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, H.Gò Dầu, Tây Ninh) để xem cá “khủng” nặng gần 30 kg do anh Nam bắt được ở sông Vàm Cỏ Đông.
Theo lời anh Nam kể, ngày 5.8, khi anh đi thăm dớn cá (một loại dụng cụ đánh bắt cá bằng lưới - PV) ở sông Vàm Cỏ Đông thì phát hiện con vật rất lớn dính trong dớn. Thoạt nhìn, thấy con vật có màu sắc lốm đốm nên anh Nam nghĩ là trăn, khi lại gần thì thấy một con cá rất lớn nằm trong dớn.
Sau nhiều giờ vật lộn dưới nước, anh Nam mới mang được con cá lên bờ. 
Khi anh Nam đưa con cá về nhà, người dân xung quanh nườm nợp kéo đến nhà anh Nam xem con cá “khủng” lạ mắt.
Sao khi tìm hiểu, anh Nam được biết đây là cá hải tượng. “Gia đình tôi đã sống bằng nghề đánh bắt cá từ nhiều đời trên sông Vàm Cỏ Đông này rồi mà lần đầu tiên tôi mới bắt gặp giống cá này”, anh Nam cho biết.
Cá hải tượng 'lạc' xuống sông Vàm Cỏ Đông, ngư dân vật lộn với cá 'khủng' - ảnh 2
Cá hải tượng gần 30 ký được anh Nam chăm sóc sau khi bị dính dớn
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
ca_khung
Xóm đánh bắt cá ven sông Vàm Cỏ Đông nơi anh Nam sinh sống nhộn nhịp hơn mọi ngày nhờ con cá khủng
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
ca_hai_tuong_khung
ca_khung
Người dân kéo đến xem cá tỏ vẻ thích thú
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Do con cá quá lớn bị dính trong lưới nên phần lưng và đầu bị xây sát nhẹ. Hiện con cá được anh Nam mua bạt nhựa làm hồ nuôi và phủ lưới lên trên để chăm sóc. Mỗi ngày, anh bỏ vào hồ hơn 2 kg cá đồng cho cá hải tượng ăn.
Anh Nam hồ hởi nói: “Khi mới đưa cá về, tin đồn lan xa có người tìm đến trả giá 22 triệu đồng mà tôi không muốn bán. Tôi định mua kính về làm hồ nuôi thật lớn để mọi người đến nhà xem cho vui”.
Theo tài liệu từ Khoa Thủy sản, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas phân bố chủ yếu tại Nam Mỹ, lưu vực sông Amazon. Đây là loài giới hạn mua bán quốc tế quy định tại phụ lục 2 Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES II).
Loài cá này mặc dù hiện chưa bị nguy cấp nhưng có thể dẫn đến tuyệt chủng nếu không khai thác hợp lý. Việc buôn bán những loài này giữa các quốc gia cần có Giấy phép Xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp. Cá cái đẻ khi đạt 5 tuổi và chiều dài 170 cm, và hiện loài cá này chưa được sản xuất giống tại Việt Nam. Giá ngoài thị trường, cá nhỏ làm giống có mức khoảng 1,5 triệu đồng/con.
Cũng có tài liệu cho biết cá hải tượng có thể sống đến 60 năm, đạt đến chiều dài tối đa là 7 mét, cân nặng khoảng 500 kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NTK

NTK

Bán đi là tốt nhất anh Nam ơi
Nguyễn Mạnh

Nguyễn Mạnh

Con này phải đáng giá mấy trăm triệu. Chúc mừng anh Nam.
nguyễn ngọc anh

nguyễn ngọc anh

Nhà nước nên mua lại để nghiên cứu, làm giống
Thọ

Thọ

Người ta nuôi đầy, ở Tây Ninh có bác có đàn mỗi con trăm ký kìa. Ở Cần Thơ mấy quán cà phê nuôi làm cảnh cả đàn. Giá cá con khoảng vài trăm ngàn là có rồi! Tư nhân nhân giống đấy!
Ttt

Ttt

Cá này có lúc làm thịt bán ký ở đường Cộng Hoà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU