Cá chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế: Nguyên nhân ‘từ nơi khác tới’?

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù ghi nhận có tình trạng cá tự nhiên chết “hàng loạt” nhưng ngành chức năng tỉnh Thừa - Thiên Huế không cung cấp được mẫu cá chết; kết quả quan trắc môi trường nước…
Đoàn công tác T.Ư do Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản chủ trì làm việc với ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở Thừa Thiên - Huế để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt - Ảnh: Đình Toàn Đoàn công tác T.Ư do Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản chủ trì làm việc với ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở Thừa Thiên - Huế để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt - Ảnh: Đình Toàn
Đoàn công tác T.Ư do Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản chủ trì làm việc với ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở Thừa Thiên - Huế để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt - Ảnh: Đình Toàn
Sáng 22.4, tại TP.Huế, đoàn công tác của Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT) đã có buổi làm việc với ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế về tình hình cá chết bất thường tại địa phương này.
Cùng với Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, tham gia đoàn công tác còn có đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an)…
Theo ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại tỉnh này xảy ra tình trạng cá biển lẫn cá tự nhiên chết hàng loạt kể từ ngày 15.4. Hiện chưa rõ nguyên nhân cá chết nhưng theo ông Bình, rất có thể cá tự nhiên chết xuất hiện ở Thừa Thiên - Huế do “từ nơi khác tới”, và “dưới tác động bởi tác nhân nào đó” từ môi trường biển.
Một báo cáo do cơ quan chức năng tỉnh này gửi cho đoàn công tác có nội dung: Kiểm tra thực tế có 11 hộ nuôi cá lồng thiệt hại với số lượng chỉ gần 6.000 con (chủ yếu cá bớp, cá vẩu). Trong khi đó, theo thống kê của lãnh đạo TT.Lăng Cô (H.Phú Lộc), chỉ tính riêng địa phương này, đã có gần 100 hộ dân nuôi cá bị thiệt hại, với số lượng cá chết ước 4 - 5 tấn, thiệt hại tiền tỉ.
Báo cáo của sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ yếu tìm nguyên nhân cá chết dựa trên đối tượng nghiên cứu là cá nuôi lồng tại sông Lăng Cô và đầm Lăng Cô (H.Phú Lộc). Tuy nhiên, đối tượng cá tự nhiên chết thì không được đề cập.
Dù ghi nhận có tình trạng cá tự nhiên chết “hàng loạt” nhưng khi đoàn công tác yêu cầu ước chừng con số; cung cấp mẫu cá lấy tại thời điểm ban đầu xuất hiện cá chết; kết quả quan trắc môi trường nước tại thời điểm trước và khi cá vừa chết…, ngành nông nghiệp lẫn tài nguyên, môi trường tỉnh không thể cung cấp.
Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ phó phụ trách Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Trưởng đoàn công tác cho hay, hiện chưa có kết luận nguyên nhân cụ thể về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh bắc miền Trung. Các đoàn công tác của T.Ư đã và đang lấy mẫu kiểm nghiệm cũng như kiểm tra thực địa; ghi nhận ý kiến của các địa phương liên quan để sớm tìm ra câu trả lời.
Ông Trần Quang Thư, Phó giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường biển (Viện nghiên cứu hải sản, Bộ NN-PTNT) cho biết thêm việc lấy mẫu sẽ giúp cơ quan chức trách sớm kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt trong những ngày qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thúy Vinh

Lê Thúy Vinh

Là một nông dân trình độ hiểu biết và học vấn rất khiêm tốn, tôi xin hiến kế thế này: Cử một hoặc hai thợ lặn lặn xuống miệng đường ống nước thải lấy 1 can nước. Đổ nước vào thùng rồi thả mấy con cá khỏe mạnh vào đấy. Nếu cá sống tức là nước thải đã được xử lí tốt. Còn nếu cá chết tức là thủ phạm là nước thải. Nhẽ ra phải làm ngay từ khi người dân phát hiện ra đường ống thải, bây giờ chắc bên kia đã đề phòng rồi.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Nhớ cột giây vào người thợ lặn, lặn lâu mà không thấy lên thì kéo xác lên nhé.
Hồ Ngọc Pha

Hồ Ngọc Pha

Hay! Sáng kiến hiệu quả mà không tốn kém! Tất nhiên, cần bảo vệ an toàn cho các thợ lặn! Nên làm ngay, nếu không sẽ bị phi tang...
3 phản hồi
Thanh Long

Thanh Long

Nếu nhà máy nào mà phá hủy môi trường biển Việt Nam chúng ta phải xử lý thật nghiêm, có thể xem xét tới việc đóng cửa nhà máy tạm thời và rút giấy phép đầu tư nếu còn tái phạm.
tramhuong

tramhuong

Cá chết hàng loạt như vậy khu vực biển ở miền Trung đang bị ô nhiễm. Liệu hải sản nước ta còn an toàn không? người dân tắm biển có bị bệnh hoặc ung thư gì không?
Trần Văn Ý

Trần Văn Ý

Có một một vấn đề cần xem xét để tìm ra nguyên nhân cá chết, đó là nghiêu cứu thành phần loại của các loài cá đã chết xem là loại ca gì là chính. Nếu là loài cá mùa này di cư vào vùng cửa sông và ven biển thì có thể do độc tố thải ra từ các công ty "lạ", còn nếu là các loài cá sống ở các rặng san hô trong khu bảo tồn biển Cồn Cỏ, hoặc ở rặng san hô kéo dài từ Côn Cỏ đến Quảng Bình cách bờ biển khoảng 10 km, thì nguyên nhân có thể rất khác. Chẳng hạn có thể do nước "lạ" gây ra bằng hình thức khác như bảo vệ dàn khoan đang hoạt động tai vùng chồng lấn hay cố tình tận diệt các rặng san hô trong vùng, nơi cung cấp nguồn giống cá tôm tự nhiên cho cả vùng thì sao? Như vây, nếu điều tra làm rõ được thì nước "lạ" có thể phạm tội hủy hoai môi sinh!
Xem thêm bình luận