Cá chết dưới kênh thủy lợi nổi bọt trắng là do bị đổ 'dung dịch lạ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng Quảng Nam xác định nguyên nhân khiến dòng kênh thủy lợi nổi lớp bọt trắng xóa khiến cá chết trắng là do một người dân đổ 'dung dịch lạ' xuống kênh.
Lớp bọt trắng xuất hiện trên kênh thủy lợi vào chiều 25.2 /// ẢNH: NAM THỊNH Lớp bọt trắng xuất hiện trên kênh thủy lợi vào chiều 25.2 - ẢNH: NAM THỊNH
Lớp bọt trắng xuất hiện trên kênh thủy lợi vào chiều 25.2
ẢNH: NAM THỊNH
Sáng 1.3, thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Công an H.Phú Ninh (Quảng Nam), cho biết bước đầu công an xác định nguyên nhân gây ra tình trạng nổi bọt trắng, cá chết trên kênh thủy lợi N10A qua xã Tam Phước, Tam An (H.Phú Ninh) là do một người dân địa phương đổ "dung dịch lạ" xuống kênh.
Cá chết dưới kênh thủy lợi nổi bọt trắng là do bị đổ 'dung dịch lạ'  - ảnh 1
Khoảng 10 phút sau khi lớp bọt trắng xuất hiện, cá dưới kênh chết hàng loạt
ẢNH: NAM THỊNH

Theo thượng tá Phong, sáng 28.2, ông Đoàn Ngọc Mai (75 tuổi, ở thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) đến Công an xã Tam Phước trình báo vào khoảng 17 giờ ngày 25.2, ông có di chuyển một thùng phuy màu đen có chứa dung dịch đến bờ kênh thủy lợi để súc rửa, lấy phuy sử dụng.

Thùng phuy này được ông Mai phát hiện gần nhà vào tháng 8.2018, do công nhân để lại trong quá trình sửa chữa đường ĐT615. Dung tích thùng phuy 400 lít, số dung dịch trong phuy chiếm khoảng hơn một nửa. Khi đổ ra thấy có màu vàng, mùi khét, gặp nước thì sủi bọt, làm đục nước, nhưng không biết là loại hóa chất gì vì nhãn mác đã bị bong tróc.

Sau đó, nghe thông tin trên loa truyền thanh xã thông báo về hiện tượng kênh thủy lợi sủi bọt trắng, có cá chết, ông Mai nghĩ có thể nguyên nhân xuất phát từ hành động vô ý đổ dung dịch còn sót lại trong thùng phuy xuống kênh nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Thượng tá Phong cho biết hiện tại Công an H.Phú Ninh đã thu giữ chiếc thùng phuy trên, đồng thời tiếp tục xác minh, điều tra nguồn gốc dung dịch để làm rõ vụ việc.

Cá chết dưới kênh thủy lợi nổi bọt trắng là do bị đổ 'dung dịch lạ'  - ảnh 2
Lớp bọt trắng trôi đến đâu, cá dưới kênh thủy lợi chết đến đó
ẢNH: NAM THỊNH

Cũng theo thượng tá Phong, công an sẽ tiếp tục điều tra xem đơn vị nào đã để thùng hóa chất này để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan cụ thể. Đối với người dân vô tình gây nên hiện tượng này cũng sẽ cân nhắc biện pháp xử phạt.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó ngày 28.2, Cục trưởng Cục Quản lý công trình (Tổng cục Thủy lợi) Nguyễn Hồng Khanh đã ký công văn gửi Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh trên Báo Thanh Niên về tình trạng nước kênh thủy lợi ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam phải xác minh thông tin để có phản hồi đến cơ quan truyền thông, báo cáo về Tổng cục Thủy lợi tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 10.3.

Như Thanh Niên, đã thông tin vào lúc 17 giờ ngày 25.2, trên kênh N10A đoạn chảy qua xã Tam Phước và Tam An, đột nhiên có xuất hiện một lớp bọt màu trắng loang thành vệt dài khoảng 500 m, dày khoảng 10 cm, phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu.

Lớp bọt này trôi đến đâu cá chết đến đó, nhiều loại cá như cá rô phi, cá lóc, thậm chí cả gà, vịt đều chết, trôi nổi trên dòng kênh này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU