Buộc dân đóng 5,7 tỉ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều cán bộ liên quan đến việc bà Đàm Thị Lích (76 tuổi), ngụ H.Đức Trọng (Lâm Đồng) bị buộc phải nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư bị kỷ luật.

Sổ đỏ của bà Đàm Thị Lích /// LÂM VIÊN Sổ đỏ của bà Đàm Thị Lích - LÂM VIÊN
Sổ đỏ của bà Đàm Thị Lích
LÂM VIÊN
Ngày 15.9, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc UBND H.Đức Trọng (Lâm Đồng) yêu cầu gia đình bà Đàm Thị Lích (76 tuổi), ngụ TT.Liên Nghĩa (Đức Trọng) nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư trái quy định của pháp luật.
Theo đó, kỷ luật cảnh cáo đối với 1 Phó trưởng phòng TN-MT huyện; kỷ luật khiển trách đối với Trưởng phòng TN-MT và Phó chánh Thanh tra H.Đức Trọng; kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 3 cán bộ thuộc Văn phòng UBND, 3 cán bộ Chi cục thuế, 1 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Đức Trọng về việc chưa làm hết trách nhiệm trong thẩm định hồ sơ, để xảy ra tình trạng chậm trễ trong giải quyết vụ việc.
Ngoài ra với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND H. Đức Trọng, người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất không giới thiệu bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND H.Đức Trọng nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời sẽ tiến hành kiểm điểm theo quy định.
Riêng Sở TN-MT, là cơ quan được UBND tỉnh giao xem xét, định hướng nghiệp vụ cho H.Đức Trọng thực hiện giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, nhưng làm chưa hết trách nhiệm; định hướng chưa rõ ràng, dẫn đến việc UBND H.Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc.
Năm 2013 bà Đàm Thị Lích tá hỏa khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất hơn 5,7 tỉ đồng đối với 253,9m² đất ở đô thị xin cấp bổ sung. Sau đó bà Lích viết đơn kếu cứu. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào cuộc và làm rõ những sai phạm của các cá nhân và cơ quan chức năng.
Theo đó, năm 1986 gia đình bà Đàm Thị Lích được chính quyền địa phương cấp 750m² đất thổ cư, sau khi làm đường diện tích còn lại 610m². Năm 1993, UBND H.Đức Trọng có quyết định công nhận quyền sử dụng diện tích đất trên của gia đình bà Lích.
Ngày 17.12.2002, UBND H.Đức Trọng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Đàm Thị Lích với diện tích 310m², trong đó có 286m² đất xây dựng. Ngày 23.11.2012, bà Lích tiếp tục có đơn đề nghị cấp đổi giấy phép quyền sử dụng đất và được UBND H.Đức Trọng chấp thuận, theo đó gia đình bà Lích được cấp là 563,9m² (trong đó có 253,9m² đất ở đô thị, 310m² đất nông nghiệp).
Ngày 19.2.2013, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Đức Trọng có phiếu chuyển thông tin địa chính gửi Chi cục thuế huyện để xác định nghĩa vụ tài chính của gia đình bà Lích. Sau đó Chi cục thuế H.Đức Trọng có thông báo bà Lích phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất là hơn 5,7 tỉ đồng đối với 253,9m² đất ở đô thị.
Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận: “Diện tích đất ở của hộ bà Đàm Thị Lích có nguồn gốc đất nhà nước giao năm 1986, trước ngày 15.10.1993 và sử dụng ổn định từ đó đến nay nên thuộc đối tượng không thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai. Đồng thời, thống nhất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thu tiền đối với toàn bộ 563,9m² diện tích cho gia đình bà Đàm Thị Lích”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn hung

Nguyễn văn hung

Kiểm điểm rút kinh nghiệm.để lần sau làm không cho ai phát hiện
tùng

tùng

Luật chống tham nhũng để chưng chơi à ?! 5 tỷ 7 trăm triệu cần phải khởi tố chứ kỷ luật vậy là không đúng rồi
trần thị điệp

trần thị điệp

phải cách chức chứ kiểm điểm thì không nhổ được tận gốc,lần sau lại thế nhưng tinh vi hơn
trong

trong

Bó táy, cuối cùng ai bị kỷ luật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU