Bỗng dưng thành giám đốc công ty... 'ma': Sở cấp phép nhưng 'không có chức năng thẩm định hồ sơ'

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan đến bài viết Bỗng dưng thành giám đốc công ty... “ma”, Sở KH-ĐT TP.HCM cho rằng Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH-ĐT chỉ có nhiệm vụ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không có chức năng thẩm định hồ sơ đăng ký.
Anh T.H.Q.H cho biết đã liên hệ Công an Q.12 hơn chục lần để tố cáo công ty “ma” mạo danh mình nhưng không được giải quyết thỏa đáng /// TRÁC RIN Anh T.H.Q.H cho biết đã liên hệ Công an Q.12 hơn chục lần để tố cáo công ty “ma” mạo danh mình nhưng không được giải quyết thỏa đáng - TRÁC RIN
Anh T.H.Q.H cho biết đã liên hệ Công an Q.12 hơn chục lần để tố cáo công ty “ma” mạo danh mình nhưng không được giải quyết thỏa đáng
TRÁC RIN
Về trách nhiệm khi để ra sự việc như Báo Thanh Niên phản ánh, Sở KH-ĐT TP.HCM không trả lời thẳng mà viện dẫn điều 4 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ, trong đó nêu người thành lập doanh nghiệp (DN) hoặc DN tự kê khai hồ sơ đăng ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai. Cơ quan đăng ký kinh doanh (ĐKKD) không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của DN và người thành lập DN, không giải quyết tranh chấp giữa các thành viên, cổ đông...

Vì sao chậm xử lý phản ánh của người dân?

Sở KH-ĐT cho biết Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu DTL (tên cũ là Công ty TNHH thương mại DTL) đăng ký lần đầu ngày 17.10.2019. Đến nay, công ty này đã đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký DN 2 lần. Lần thay đổi thứ nhất vào ngày 29.4.2020, công ty thay đổi chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật từ ông L.Đ.T thành T.H.Q.H. Còn Công ty TNHH truyền thông sự kiện quảng cáo quốc tế Sài Gòn Group (tên cũ là Công ty TNHH đầu tư quốc tế Sài Gòn Group) đăng ký lần đầu vào ngày 8.2.2018, đến nay đã đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký DN 3 lần. Vào lần thay đổi thứ 2 (ngày 14.5.2020), công ty thay đổi thành viên công ty từ ông P.B.L sang T.H.Q.H. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi của 2 DN nêu trên được thực hiện theo Nghị định số 78/2015 của Chính phủ, trong hồ sơ có bản sao CMND của anh H. được một văn phòng công chứng chứng thực.
Về công tác hậu kiểm, Sở KH-ĐT TP.HCM cho biết sau khi DN thành lập, Phòng ĐKKD gửi thông tin đến các đơn vị liên quan và quận, huyện nơi DN hoạt động để phối hợp kiểm tra theo quy chế phối hợp ban hành kèm Quyết định số 33/2016 của UBND TP.HCM. Từng đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động DN trong phạm vi, chức năng được giao; kịp thời phát hiện vi phạm và thực hiện ngay biện pháp chấn chỉnh, xử lý.
Giải thích về việc không thu hồi giấy phép kinh doanh ngay khi nhận đơn trình báo của người dân, Sở KH-ĐT cho rằng anh H. không cung cấp được “bản sao hợp lệ văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản khẳng định văn bản do cơ quan đó cấp bị giả mạo; hoặc bản sao hợp lệ văn bản kết luận của cơ quan công an về việc nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký DN là giả mạo”.
Bỗng dưng thành giám đốc công ty... 'ma': Sở cấp phép nhưng 'không có chức năng thẩm định hồ sơ'1

Công ty TNHH truyền thông sự kiện quảng cáo quốc tế Sài Gòn Group chuyển đến địa chỉ mới số 7/134/92/1 Liên khu 5 - 6 (P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân) nhưng chính quyền địa phương cho hay đây là nhà dân

ẢNH: NGUYÊN VŨ

Liên quan đến vụ việc này, ngày 18.5 Phòng ĐKKD gửi văn bản đề nghị Công an Q.12 kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký DN của 2 công ty này là giả mạo hay không giả mạo. Thế nhưng hơn 4 tháng qua, đến nay Phòng ĐKKD vẫn chưa nhận được văn bản kết luận của Công an Q.12 nên chưa có cơ sở phối hợp xử lý.

Củng cố hồ sơ xử lý

Trong diễn biến khác, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Thanh Niên, Q.2 và Q.Bình Tân đã cử cán bộ xuống các địa điểm này để kiểm tra. Cụ thể, ngày 23.9, Phòng Tài chính - Kế hoạch Q.Bình Tân đã kiểm tra Công ty TNHH truyền thông sự kiện quảng cáo quốc tế Sài Gòn Group tại địa chỉ số 7/134/92/1 Liên khu 5 - 6 (P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân). Kết quả cho thấy đây là nhà ở, không có hoạt động sản xuất kinh doanh, bên ngoài không có bảng hiệu. “Quận sẽ kiểm tra và báo cho Sở KH-ĐT TP.HCM xử lý các trường hợp tương tự”, lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch Q.Bình Tân cho hay.
Tương tự, Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu DTL chuyển về địa chỉ mới số 12/8 đường số 21, P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM. Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 24.9, ông Nguyễn Trần Phú Thịnh, Chánh văn phòng HĐND và UBND Q.2, cho biết kết quả kiểm tra tại địa chỉ nêu trên không có biển hiệu của Công ty DTL. Chủ nhà khẳng định không cho bất kỳ cá nhân, DN nào thuê. Ông Thịnh cho biết cơ quan chuyên môn sẽ củng cố hồ sơ và chuyển lên Sở KH-ĐT TP.HCM để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, UBND Q.2 cũng yêu cầu các đơn vị rà soát DN đăng ký trên địa bàn để tăng cường công tác hậu kiểm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Phuong

Nguyen Phuong

Theo quan điểm cá nhân tôi, sau khi đọc bài này, tôi cảm thấy lại một lần nữa Sở Kế hoạch Đầu tư trả lời rất thiếu trách nhiệm. Quy định là do Nhà nước đặt ra, các anh chị là người đại diện cơ quan công quyền thực thi các thủ tục hành chính để cuối cùng hướng đến là phục vụ đời sống nhân dân. Có thể Sở KHĐT viện dẫn Luật để bảo vệ rằng đơn vị đã "làm đúng quy trình, quy định" nhưng xin thưa cách làm việc này của Sở chả có một tý "tâm". Vì sao, nói không có tâm? Vì đến cuối cùng sự cấp phép của anh/chị đã làm liên lụy đến cuộc sống của 1 công dân; thực tế không thể chối cãi là họ phải bỏ công ăn việc làm để đi giải trình, làm rõ 1 chuyện trời ơi đất hỡi từ trên trời rơi xuống. Họ đâu cần biết chi mấy quy trình rắc rối đó; họ chỉ cần biết anh chị đã cấp sai thì lo mà sửa cho họ đi chứ??? Ngoài ra, điều 4 Nghị định số 78/2015 của Chính phủ mục đích là để người đi thành lập Doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong nội dung kê khai; còn bản thân người cấp phép phải suy nghĩ ra "cách thức" để "thẩm định" rồi mới quyết hay không quyết cấp chứ? Vậy vấn đề ở đây là Sở KHĐT chưa thực sự tìm ra biện pháp hiệu quả trong thực thi nghiệp vụ chuyên môn của mình? Thậm chí, là người trực tiếp làm công tác cấp phép, nếu Sở KHĐT cảm thấy có "khâu" nào đó chưa ổn, các anh/chi phải là người đầu tiên phát hiện, báo cáo cơ quan cấp trên (UBND Thành phố/Bộ/Ngành) để thảo luận, rà soát, sửa đổi. Không có quy trình, quy định nào hoàn hảo; cần ở đây là "cái tâm thực thi công vụ" để làm cho công việc của mình hoàn hảo thôi. Còn nếu anh cứ "phó mặc" và "thủ thân" trong mấy các quy trình kia thì có ý nghĩa gì gọi là cải cách hành chính, là hướng đến phục vụ nhân dân????
NVH

NVH

Cách thức thẩm định ngày trước có rồi nhưng dân là làng nói là gây khó khăn, làm chậm trễ mất cơ hội kinh doanh.....đòi hỏi bỏ và sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính hợp pháp của hồ sơ đăng ký. Nói như cậu thì giờ áp dụng lại các quy định trước đây nghe? Hồi đầu thập niên 1990 đích thân tôi đi làm hồ sơ ĐKKD nên thấm thía lắm. Cậu giỏi thì đề xuất quy định hay ho đi ...
Buivan Beo

Buivan Beo

Chuyện đon giản vậy mà làm Ko xong
Ba Lê

Ba Lê

Thành lập công ty đâu mà dễ vậy, không cần người đại diện pháp luật có mặt. Xin con vào học lớp 1, lớp 6 còn khó hơn.
Hien Bui

Hien Bui

Công ty này mở ra chắc để "buôn bán" hóa đơn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU