Bóc gỡ đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là đường dây đường dây bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc có quy mô lớn, xuyên quốc gia với sự tham gia, cấu kết của nhiều người trong và ngoài nước.
Các trẻ sơ sinh được lực lượng C02 giải cứu	
 /// Ảnh: Thái Sơn Các trẻ sơ sinh được lực lượng C02 giải cứu - Ảnh: Thái Sơn
Các trẻ sơ sinh được lực lượng C02 giải cứu
Ảnh: Thái Sơn
Chiều 26.2, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) cho biết đang tạm giữ khẩn cấp 7 người, trong đó có Mai Minh Chung (36 tuổi, ở H.Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về hành vi “mua bán người dưới 16 tuổi”.
Trước đó, đêm 25.2 và sáng 26.2, lực lượng thuộc C02 phối hợp với Công an TP.Hà Nội, Công an tỉnh Cao Bằng kiểm tra nhiều địa điểm được nhóm mua bán người thuê để chăm nuôi trẻ sơ sinh tại Hà Nội, Cao Bằng và đã phát hiện, giải cứu được 4 trẻ sơ sinh đang chuẩn bị bị nhóm này đưa bán sang nước ngoài, trong đó tại Hà Nội phát hiện 3 cháu bé. Tại một số địa điểm khác còn phát hiện một số trường hợp phụ nữ mang thai sắp đến ngày sinh, có nhu cầu bán con.
Trao đổi với Thanh Niên chiều qua, lãnh đạo Cục C02 cho biết, đây là đường dây mua bán người có quy mô lớn, xuyên quốc gia với sự tham gia, cấu kết của nhiều người trong và ngoài nước.
C02 đã bóc gỡ mắt xích liên quan đến Mai Minh Chung và làm rõ người này từng đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (TQ) vào tháng 4.2019 và tiếp xúc với một người Việt Nam khác tên là Tính (chưa rõ lai lịch) làm việc tại đây. Khi trò chuyện, Chung biết người này thường xuyên môi giới đưa người Việt sang làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.
Từ tháng 10.2020, Tính đồng ý để Chung tham gia đường dây mua bán người và phân công Chung tìm phụ nữ mang thai muốn bán con hay cho trẻ làm con nuôi để bán cho Tính.
Mỗi trường hợp tìm được và đưa sang TQ, Chung được Tính trả công 80 triệu đồng. Sau đó, Chung sử dụng mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán con. Khi tìm được mối, Chung hướng dẫn người bán con đi xe lên tỉnh Cao Bằng và có người đón rồi đưa sang TQ qua đường tiểu ngạch. Lời khai ban đầu của Chung cho biết, mỗi bà mẹ bán con được trả từ 80 - 90 triệu đồng.
Từ tháng 11.2020 - 1.2021, Chung và đầu mối của mình tại Việt Nam đã tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó có 1 người đã sang TQ sinh con bán lại cho Tính; 2 người đi đến Cao Bằng thì không sang được; còn 4 người sau khi được Chung gửi tiền xe thì không liên lạc được.
Từ cuối tháng 1.2021, Chung về Việt Nam thuê phòng trọ tại xã Ngọc Hồi, H.Thanh Trì, Hà Nội. Trong thời gian này, Chung cấu kết với một số đối tượng tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó 2 người đã đi sang TQ sinh con và bán cho Tính. 2 trường hợp khác sinh con và được Chung đưa ra Hà Nội, đang chờ ngày đưa con sang TQ.
Chung còn cấu kết với bạn gái tên là Đặng Trương Đào Nguyên Anh tìm được 1 trường hợp mang thai tháng thứ 8 đưa ra Hà Nội chờ ngày đi sang TQ.
Trong hôm qua, lực lượng C02 đã bàn giao các trẻ sơ sinh cho Trung tâm phụ nữ và phát triển thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chăm sóc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU