Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 27.7, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị các địa phương củng cố năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2, sẵn sàng cho tăng cường chống dịch Covid-19.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm xác định ca bệnh Covid-19 /// ẢNH TƯ LIỆU BAN CHI ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm xác định ca bệnh Covid-19 - ẢNH TƯ LIỆU BAN CHI ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm xác định ca bệnh Covid-19
ẢNH TƯ LIỆU BAN CHI ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Tại công văn khẩn nêu trên, Bộ Y tế lưu ý, vừa qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng.
Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời.
Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, tới nay đã ghi nhận thêm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại TP.Đà Nẵng.

‘Chủng virus của bệnh nhân ở Đà Nẵng là chủng virus mới, lây lan nhanh hơn'

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời, Bộ Y tế đề nghị giám đốc các sở y tế tỉnh, thành phố rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ, bao gồm: cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.
Chỉ đạo các trung tâm kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Sáng 27.7: Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, BN416 và BN418 vẫn diễn biến nặng

Bộ Y tế cũng đề nghị các trung tâm kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm liên hệ các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.
Theo Bộ Y tế, tới nay, trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó, có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU