Bộ Y tế xác nhận 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Việt Nam

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch bệnh do virus corona đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc và lây lan trên thế giới. Việt Nam đang khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng ngừa.
Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất /// Ảnh: Duy Tính Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: Duy Tính
Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Ảnh: Duy Tính
Sau khi Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) phát hiện 2 ca bệnh người Trung Quốc bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) và đang cách ly, điều trị thì 10 giờ sáng nay, 24.1, Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chồng dịch với các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế 24 quận huyện và 4 BV: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng TP và BV bệnh nhiệt đới để bàn cách phòng chống, điều trị dịch bệnh này.

Bệnh viện Chợ Rẫy chống nhiễm khuẩn sau khi phát hiện 2 người nhiễm vi rút corona

Hợp đồng tác chiến kiểm soát dịch

Bác sĩ (BS) Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và phòng y tế 24 quận huyện, bệnh viện tăng cương kiểm soát dịch bệnh từ cửa khẩu, bến cảng, cộng đồng.
Bộ Y tế xác nhận 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Việt Nam - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng (bên phải) đang chỉ đạo chống dịch tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Ảnh: Duy Tính

“Các lực lượng chống dịch phải hợp đồng tác chiến, điều tra, giám sát những người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy và theo dõi sức khỏe của họ”, BS Hưng nói.
Về điều trị, các bệnh viện phải tổ chức khu cách ly vì khi dịch lan rộng thì mới đủ sức chiến đấu. Thuốc men, trang thiết bị phải chuẩn bị, nếu thiếu thì phải đề xuất. Về công tác hậu cần, phải chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị đẩy đủ.

Dịch do virus corona mới đang diễn biến phức tạp

Cũng trong sáng 24.1, Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chỉ đạo giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các BV trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu của Bộ Y tế trong công tác cấp cứu, cách ly, điều trị và phòng ngừa nCoV. Hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm vào buồng cách ly. Người vào buồng cách ly phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng khi vào khu vực cách ly. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế. Tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế về sàng lọc, phát hiện và xử trí khi có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV.
Đồng thời, tăng cường giám sát tuân thủ thực hành của nhân viên y tế. Đặc biệt là tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa dựa theo đường lây truyền tại các khu vực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV.
Bộ Y tế xác nhận 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Việt Nam - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm những ca nghi ngờ nCoV

Ảnh: Duy Tính

Theo Cục quản lý khám, chữa bệnh, nCoV đang có diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 23.1, tại Trung Quốc có 571 trường hợp mắc, 17 trường hợp tử vong tại TP.Vũ Hán. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc tại 23 địa phương khác, như: Bắc Kinh, Quảng Đông, Thâm Quyến, Thượng Hải...; đã xác định có sự lây truyền nCoV từ người sang người và đã có 15 nhân viên y tế bị nhiêm bệnh.
Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường họp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1 trường hợp), Mỹ (1 trường hợp), Ma Cao (1 trường hợp), Hồng Kông (1 trường hợp).
Theo Cục quản lý khám, chữa bệnh, tại Việt Nam đã ghi nhận 2 ca là người Trung Quốc mắc nCoV đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tất cả những ca nghi ngờ mắc nCoV đều phải lấy mẫu xát nghiệm khẳng định để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. 
Cũng trong sáng 24.1, Bộ Y tế cũng đã triệu tập cuộc họp phòng chống dịch tại văn phòng Bộ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên the cuong

Nguyên the cuong

Trong suốt quá trình bố con ô này di chuyển vi rút đã đc lây đến các người khác vậy đề nghị cần kiểm tra những người cùng đi để tránh bùng phát dịch tại nước ta.
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Nhanh chóng tạm thời đóng cửa biên giới để ngăn dịch bệnh . Hiện nay Trung Quốc là nước bị dịch bệnh đầu tiên và họ cũng đã phong tỏa 3 khu vực ổ dịch rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU