Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin

14
(TNO) Ngày 21.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết một đoàn công tác của bộ này sẽ đến Quảng Trị để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B.

(TNO) Hôm nay 21.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết một đoàn công tác của bộ này sẽ đến Quảng Trị để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B.

>> Tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Quảng Trị
>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin
>> Vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin
>> Ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết khi trao đổi nhanh với các cơ quan truyền thông bên lề chuyến công tác vào tỉnh Quảng Trị sáng nay, tại nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Bà Tiến nói cá nhân bà rất đau buồn trước thông tin 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin và gửi lời chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân.

Theo bà Tiến, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm đại diện các hội đồng chuyên môn, chương trình tiêm chủng quốc gia sẽ có mặt tại Quảng Trị trong chiều nay và có cuộc họp bàn, thông tin lại cụ thể.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Thanh Niên Online, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi 3 trẻ sơ sinh. Hiện các mẫu phẩm còn phải được gửi Cục kỹ thuật Hình sự (Bộ Công an) phân tích nên mất một thời gian nữa mới có kết luận chính thức.

Về phía gia đình của những đứa trẻ xấu số, mẹ ruột của sản phụ Trần Thị Hà (40 tuổi, trú thị trấn Khe Sanh, H.Hướng Hóa) nói trong tiếng nấc: “Chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc để đừng có những cái chết bất ngờ, tức tưởi như cháu tôi”.

Riêng con của anh Nguyễn Đình Đạo (35 tuổi, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, H.Hướng Hóa), gia đình phải đưa cháu về quê gốc ở tỉnh Thừa Thiên-Huế để mai táng.

Khó khăn nhất vẫn là gia đình của sản phụ Hồ Thị Du (18 tuổi, trú xã Thuận, H.Hướng Hóa) vì đây là gia đình dân tộc Vân Kiều, sống ở xã vùng sâu; đời sống còn rất nhiều khó khăn.

Biết hung tin, láng giềng đã đến thắp hương, chia sẽ mất mát với gia đình sản phụ Trần Thị Hà (40 tuổi, trú thị trấn Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị)

Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin - ảnh 2
Biết hung tin, láng giềng đã đến thắp hương, chia sẻ mất mát với gia đình sản phụ Trần Thị Hà (40 tuổi, trú thị trấn Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị)

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

>> Vắc xin ngừa tiểu đường thể 1
>> Chủng ngừa vắc xin miễn phí cho sinh viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
mao le

mao le

Cần phải xử lý nghiêm và quy rõ trách nhiệm. Tội nghiệp ba con quá.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Những người nào cho phép tiêm vắc xin trở lại cho trẻ sơ sinh chết thì phải chịu trách nhiệm. Vì trước đây đã có trẻ tử vong do tiêm vắc xin. Một thời một gian ngưng rồi lại cho tiêm thì ai đồng ý cho sử dụng người đó phải chịu trách nhiệm trước dân với bất cứ lý do gì. Nhập vắc xin chất lượng không đản bảo, tiêm đã làm một số trẻ tử vong lẽ ra phải tiêu hủy, song Bộ Y tế vẫn cho sử dụng là điều không thể chấp nhận. Phải chăng đã lỡ chi ra nhiều tỉ đồng để mua vắc xin rồi bây giờ cố sử dụng? Như vậy thì bất nhân quá, vì trẻ sơ sinh là các cháu vô tội bị chết oan dưới sự chỉ đạo của người lớn.
cu bi

cu bi

Cần phải làm rõ trách nhiệm của ai. Không thể có chuyện Vắc Xin không đảm bảo. Mà không đảm bảo thì ai nhập? ai chịu trách nhiệm việc nhập vắc xin. Y Đức là gì? ở đâu?
vũ minh bạch

vũ minh bạch

Cần truy cứu người ra lệnh cho sử dụng lại vắc xin này. Vì đã xấy ra sự cố chết trẻ khi tiêm rồi nhưng vẫn cho tiêm. Dứt khoát phải có người phải chịu trách nhiệm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU