Bộ Y tế vẫn cho rằng H.Capita chỉ là 'thuốc kém chất lượng'

22 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.10, Bộ Y tế có công văn trả lời 11 câu hỏi của TAND cấp cao tại TP.HCM, liên quan đến vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc trong phiên tòa phúc thẩm liên quan đến 'vụ án VN Pharma' chiều 24.10 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc trong phiên tòa phúc thẩm liên quan đến 'vụ án VN Pharma' chiều 24.10 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc trong phiên tòa phúc thẩm liên quan đến 'vụ án VN Pharma' chiều 24.10
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo đó, trả lời câu hỏi của tòa: “Hội đồng giám định của Bộ Y tế xác định lô thuốc này có tạp chất không đủ điều kiện chữa bệnh cho người thì là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng?”, Bộ Y tế cho rằng: Theo kết luận của Hội đồng giám định thì hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93% đến 105%), kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%). Như vậy, nếu đối chiếu với quy định của luật Dược 2005 (luật chuyên ngành áp dụng tại thời điểm giám định) thì thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu “Tạp chất liên quan, phần tạp chất không định danh lớn nhất” là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng.
Trả lời về việc khi lô thuốc về VN, Công ty Austin chưa được Bộ Y tế cấp lại giấy phép hoạt động nhưng vẫn có công văn đề nghị sử dụng giấy phép hoạt động của công ty này để nhập khẩu các lô hàng đã được ký hợp đồng trước khi giấy phép hoạt động hết hạn, Bộ Y tế thừa nhận: “Cục Quản lý dược đã xin ý kiến các thành viên Hội đồng xét duyệt công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại VN về việc “đồng ý để những công ty nước ngoài nào đang cung cấp thuốc vào VN, đã nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động nhưng chưa được cấp lại thì được tiếp tục sử dụng giấy phép hoạt động cũ để cung cấp thuốc cho các công ty xuất, nhập khẩu thuốc của VN theo các hợp đồng đã ký kết trong thời hạn có hiệu lực của giấy phép cũ”.
Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết: Việc các đối tượng làm giả hợp đồng, ghi lùi ngày trên hợp đồng nhập khẩu và sử dụng công văn của Cục Quản lý dược gửi Công ty Austin Specialties Ltd. để nhập khẩu thuốc H-Capita tại đơn hàng số 225 được cấp ngày 30.12.2013 là không đúng với nội dung công văn cho phép.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Ai

Trần Ai

Là người trong ngành tui có học điều trị bệnh phải theo phác đồ, trong đó có hàm lượng thuốc theo cân nặng người bệnh..Đã là cơ quan chủ quản phải biết thuốc kém chất lượng đem điều trị bệnh không giảm, không hết còn làm nguy cơ bệnh tăng thêm, bỏ lỡ cơ hội vàng..Thuốc kém chất lượng = thuốc giả
tân thống xã

tân thống xã

Cảm ơn anh vì đã nói thật, với tư cách người trong chăn mới biết chăn có rận. Còn trả lời như vậy, thì còn nhận quả báo nhiều và sớm. Vong linh những người đã mất vì bệnh tật, sẽ kéo về gặp hết thôi.
trạng

trạng

Bạn Trần Ai là người trong ngành sao phát ngôn ngây thơ quá vậy bạn?
Phú Mỹ

Phú Mỹ

Đã là thuốc kém chất lượng đem chữa bệnh ung thư thì người bênh vừa mất tiền, chết sớm.
Các Ông có biết những gia đình có người thân mắc bệnh ung thư thì Họ khổ như thế nào không? Nhiều khi Họ bán hết cả tất cả những tài sản họ có để tìm sự sống ( mua những viên thuốc kém chất lượng của Các Ông)
Các Ông làm giàu trên sự sống của người khác như vậy ư?
sinh

sinh

Vâng thuốc đó "kém chất lượng" nhưng người bệnh thì "chết tỉ lệ rất cao" do thuôc kém chất lượng.
Thuốc Kém Chất Lượng

Thuốc Kém Chất Lượng

Người bệnh ugng thư họ đã đau đớn về thể xác còn gánh chịu tâm lý cận kề với cái chết, nặng lòng vì là gánh nặng cho gia đình mình. Vậy mà những người này vô tâm không có nhân tính bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng chống ưng thư? Lấy đồng tiền trên nước mắt, trên sự đau đớn và trên sinh mạng của hàng nghìn, hàng vạn con người bệnh tật. Thuốc nhập vô Bộ y tế không kiểm định hay sao? Mà để tình trạng này kéo dài trong thời gian dài như vậy? Tôi lấy bột mì làm thuốc giả bán thì bộ y tế có nói tôi bán thuốc kém chất lượng hay thuốc giả? Thuốc của các ông bà là thuốc giả là vì có đăng ký, có giấy phép nhập phải ko? Đã làm rồi thì chịu sự trừng phạt nặng nhất của pháp luật đi, đừng có đàn ông không có nhân tính mà khóc trước tòa nhục lắm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU