Bộ Y tế: Ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 17 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Việt Nam có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi từ 33 - 86. Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh. Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Ảnh Quang Hiếu
Đây là thông tin được Bộ Y tế báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương chiều 12.8 về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19.
Cũng theo Bộ Y tế, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, số trường hợp mắc mới giảm trong những ngày gần đây. Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn liên quan đến các bệnh viện đã được phong tỏa (43 trường hợp) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly y tế tập trung (172 trường hợp).
Thống kê tỷ lệ tử vong cho thấy, trong 17 người có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi từ 33 - 86 tuổi (11 người trên 60 tuổi).
Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng, với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh lý kèm theo, phổ biến nhất là suy thận mạn (12 trường hợp), tăng huyết áp (8), đái tháo đường (8), tim mạch (7) và ung thư (3), nên nguy cơ tử vong rất cao và có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường họp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này trong thời gian tới.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam tử vong: Bệnh nhân 431

Bộ Y tế cũng lưu ý, do phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng (khoảng 40%) nên việc phát hiện các trường hợp này tại các cơ sở y tế là rất khó (trường hợp bệnh đầu tiên chỉ được phát hiện khi có triệu chứng tại Bệnh viện C Đà Nẵng, nhưng hoàn toàn không có biểu hiện gì khi đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng...).
Việc nâng cao năng lực cho các tuyến và thực hiện khám chữa bệnh từ xa là rất cần thiết để chủ động sàng lọc bệnh nhân và có thể xét nghiệm ngay tại tuyến huyện, thực hiện cách ly điều trị tại tuyến tỉnh.
Theo Bộ Y tế, mặc dù đợt dịch này đã từng bước được kiểm soát và hạn chế được khả năng lây lan rộng ra cộng đồng, tuy nhiên, trong thời gian tới, vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc bệnh rải rác từ các trường hợp chưa được phát hiện.

Tổng hợp tin Covid-19 ngày 12.8: Bệnh nhân thứ 17 tử vong, thêm 17 ca bệnh mới

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này, người dân bình tĩnh hơn; cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn.
Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực.
Lưu ý thời gian tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phát huy các biện pháp đã thực hiện hiệu quả và rút ra bài học cho đợt chống dịch lần này.

Bản tin Covid-19 ngày 12.8: Lo ngại vì bệnh nhân 867 ở Hà Nội không rõ lây từ đâu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU