Bộ Y tế chỉ định 3 đơn vị hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do năng lực xét nghiệm Covid-19 của TP.Hà Nội đã giảm mạnh so với đợt cao điểm tháng 4 (còn 800 mẫu so với 5.000 - 6.000 mẫu/ngày), Bộ Y tế đã chỉ định 3 đơn vị của Bộ để hỗ trợ Hà Nội.
Người từ Đà Nẵng về lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội /// Ảnh Trần Cường Người từ Đà Nẵng về lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội - Ảnh Trần Cường
Người từ Đà Nẵng về lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội
Ảnh Trần Cường
Theo tin từ Bộ Y tế, đầu giờ chiều 4.8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn giao 3 đơn vị trực thuộc Bộ là Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ ngành y tế Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19.
Theo đó, công văn gửi UBND TP.Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư; Trường Đại học Y Hà Nôi và Bệnh viện Bạch Mai, nêu rõ:
Nhằm hỗ trợ ngành y tế Hà Nội khẩn trương xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp đi về từ TP.Đà Nẵng và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong giai đoạn trước mắt, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ ngành y tế Hà Nội thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 trong giai đoạn trước mắt.
 

Hà Nội tìm những người đi chung xe khách với bệnh nhân Covid-19 thứ 620

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, năng lực xét nghiệm hiện nay của Hà Nội đã giảm đến 80% so với trước, vừa do thiếu máy xét nghiệm, vừa do thiếu sinh phẩm. Số kit test Realtime-PCR của Hà Nội hiện cũng chỉ còn khoảng hơn 3.000 kit.
Trao đổi với Thanh Niên về thực tế này và việc chuẩn bị như thế nào để đối phó trong các tình huống cần test nhiều hơn, lãnh đạo Hà Nội cho biết do hiện trong nước đã sản xuất được kit test Realtime-PCR, nên việc mua bổ sung không quá khó.
Thêm vào đó, trên địa bàn Hà Nội có hàng chục đơn vị thuộc Bộ Y tế có năng lực xét nghiệm, có thể chi viện cho Hà Nội trong các tình huống khẩn cấp.
Vấn đề hiện nay lại là cơ chế giá để mua sắm thiết bị và sinh phẩm, khi hiện nay nhiều địa phương đang kêu khó trong việc này, đặc biệt sau khi CDC nhiều tỉnh bị xử lý vì mua máy móc thiết bị sai quy định.

Người Hà Nội dậy sớm, xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 vì từng đến Đà Nẵng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có hướng dẫn về mức giá trần hoặc cơ chế xử lý giá mua thiết bị, vì "anh em rất sợ về giá".
Theo ông Sơn, trong đối phó với dịch hiện nay, việc cách ly, truy vết là rất cần thiết, nhưng vẫn chưa bằng xét nghiệm.
"Để xét nghiệm, có 2 cái rất cần thiết là thiết bị và sinh phẩm, thì thời gian qua việc mua sắm ở một số địa phương rất khó khăn. Không phải do không có, mà do cơ chế. Anh em rất sợ về giá cả. Xin Chính phủ có biện pháp chỉ đạo các địa phương, thông qua đấu thầu, đấu giá hoặc thông qua giá trần để các đơn vị tự mua", ông Sơn nói.
Hiện nay số kit test nhanh của Hà Nội cũng đã hết, nên vẫn còn hàng chục nghìn người trở về từ Đà Nẵng chưa được test nhanh. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có biểu hiện ho, sốt thì liên hệ với các cơ sở y tế để được test Realtime-PCR.

Du khách mắc kẹt vì Covid-19 sẽ rời Đà Nẵng bằng 2 chuyến bay đi Hà Nội, TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU