Bộ Y tế cảnh báo mua bán vắc xin Covid-19

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin Covid-19 cần kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.
Ngày 10.3, Bộ Y tế cho biết thời gian vừa qua có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin phòng Covid-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca (Anh). Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc xin trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

Theo đó, ngày 1.3, Công ty AstraZeneca đã có thư khẳng định, ngoài Chương trình COVAX, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Công ty cổ phần vắc xin VN (VNVC), AstraZeneca không ủy quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào khác cung cấp vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam.
Tương tự, Moderna cũng khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ bên nào về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại...

15 người nhập viện sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Trung Quốc tại Hồng Kông

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin Covid-19 cần kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại. Việc đàm phán, mua vắc xin phòng Covid-19 cần thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để đảm bảo việc nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Lần đầu tiên vắc xin Sputnik V có thể được sản xuất ở châu Âu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Thị trường vaccine đang tung lực lượng tiếp thị PR rất mạnh, nhiều nguồn cung không hoàn toàn trung thực. Các địa phương và doanh nghiệp tự nhập vaccines cần cẩn thận. Sau đây là bảng vắn tắt hệ thống hóa thị trường Covid-19 vaccine hôm nay:

Tất cả vaccines đều khích thích cơ thể người tạo ra kháng thể, nhưng kênh kích thích có 2 nhóm loại chính:

Nhóm 1 (Cell-mediated vaccine, còn gọi là nucleic vaccine): Kháng nguyên là protein lạ được tế bào sống đưa từ bên trong màng tế bào ra ngoài để phát tín hiệu cầu cứu kháng thể. Kháng nguyên được cơ thể xem là nguy hiểm vì đã phát hiện tấn công phá hủy tế bào sống. Loại vaccine này tạo miễn nhiễm ghi nhớ lâu dài. Trong Nhóm 1 này trên thị trường có 2 loại vaccines:

-- Nhóm 1 Loại 1 là "DNA-viral vector vaccines": AstraZeneca (Anh), Johnson & Johnson's 1 liều (Mỹ), Spunik V (Gamaleya/Russia). Nhược điểm của loại nucleic vaccine này là dùng virus trung chuyển để xâm nhập tế bào sống. Nếu dùng virus người thì có thể nhiều người đã nhiễm và đã miễn nhiễm làm vô hiệu hóa vaccine, nên thường phải dùng virus một loài thú vật. Ưu điểm là tương đối rẻ tiền, dễ vận chuyển bảo quản và sử dụng. Đợt đầu thị trường vaccine chưa thặng dư, hàng đang hiếm giá cao, trước mắt các địa phương nên mua vaccine loại này về tiêm chủ lực cho đại đa số người dân.

-- Nhóm 1 Loại 2 là "mRNA" vaccines: Pfizer-BioNtech (Mỹ/Đức), Moderna (Mỹ),.., loại nucleic vaccine này không dùng virus động vật, mà bọc spike protein của SARS-CoV-2 thật vào một túi chất béo có thể thấm qua màng tế bào trong cơ thể người, sau đó tế bào sống phát hiện và đưa spike protein từ trong ra ngoài báo động hệ miễn nhiễm tạo bạch cầu ghi nhớ lâu ngày. Phương pháp xâm nhập tế bào này an toàn nhưng rất đắt tiền, vaccine phải sản xuất và bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. Các địa phương nên chịu tốn kém mua một ít vaccine mRNA về tiêm cho người cao niên, người nhiều bệnh nền,...

Nhóm 2 (Antibody-mediated vaccine): Kháng nguyên không tạo ra từ bên trong tế bào sống trong cơ thể người, mà hoàn toàn chỉ bao gồm protein lạ tiêm vào từ bên ngoài. Dòng máu nhận ra kháng nguyên là tạp chất nên phản ứng phát sinh kháng thể để diệt trừ. Nhưng vì không thấy kháng nguyên phá hủy tế bào sống nên không cho là rất nguy hiểm, nên nhiều bộ phận nhân chủng đặc biệt ở những nơi người dân quen sống giữa quá nhiều nguồn ô nhiễm, hệ miễn nhiễm tránh quá tải không ghi nhớ lâu dài tất cả nhận dạng protein lạ lọt qua làn da, thì vaccine này có thể không tạo đề kháng lâu dài. Ưu điểm là vaccine này rất dễ làm, rẻ tiền. Theo tôi, chỉ nên tiêm vaccine Nhóm 2 này trong vùng đang bùng phát dịch cho có miễn nhiễm vài tháng, sau đó phải tiêm lại vaccine Nhóm 1 để có miễn nhiễm dài hạn. Nhóm 2 trên thị trường đang có hai loại:

-- Nhóm 2 Loại 1: Vaccine dùng nguyên con virus SARS-CoV-2 thật nhưng đã "chết" (luộc chín hoặc bắn phóng xạ) bao gồm: Sinovac (China), CoronaVac (China), Covaxin (Bharat Biotech, India),...

-- Nhóm 2 Loại 2: Không dùng nguyên con virus mà chỉ dùng mảng spike protein, an toàn hơn nhưng vẫn kém hiệu quả lâu dài vì không cung cấp khả năng xâm nhập tế bào: EpiVacCorona (Russia),...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU