Bộ trưởng Y tế: Trong tháng 7 sẽ nhận 12 triệu liều vắc xin

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù vắc xin đang rất khan hiếm, trong tháng 7 dự kiến sẽ có 12 triệu liều vắc xin về Việt Nam.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ có khoảng 170 triệu liều vắc xin cho chiến lược tiêm chủng cả nước /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ có khoảng 170 triệu liều vắc xin cho chiến lược tiêm chủng cả nước - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ có khoảng 170 triệu liều vắc xin cho chiến lược tiêm chủng cả nước
Ảnh Gia Hân
Báo cáo Quốc hội (QH) tại phiên thảo luận chiều nay, 25.7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện đã có gần 7.000 nhân lực của T.Ư và địa phương được chi viện cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam. Ngành y tế cũng đã thiết lập kho dã chiến để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng.
Về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chia sẻ về tình hình khan hiếm vắc xin toàn cầu, các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vắc xin cho các nước. Đơn cử, nhà sản xuất Covax cung ứng 3,86 tỉ liều nhưng đến nay mới cung ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch.
Tuy nhiên, cuối năm 2020, Việt Nam đã có hợp đồng mua vắc xin Covax với 38,9 triệu liều và Astra Zeneca với 30 triệu liều, cùng các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác.
Nỗ lực ngoại giao từ các cấp cao nhất của Đảng, QH, Chính phủ cũng giúp Việt Nam nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác, với số lượng trên 130 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.
“Chúng ta đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021. Nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều được chuyển cho các địa phương đang có dịch; đầu tầu kinh tế, các tỉnh khác, để tiêm cho đối tượng ưu tiên”, ông Long cho hay.

Chính phủ đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19 như trong tình trạng khẩn cấp

Về sản xuất vắc xin trong nước, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy vi rút mở đường cho nghiên cứu vắc xin; là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8.2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký kết 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật. Với Nga, đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam, chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.
Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.
“Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm”, ông Long cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Quoc

Nguyen Van Quoc

Vaccine chỉ hiệu quả khi tỉ lệ tiêm chủng ở mức đủ lớn. Nên tập trung vaccine cho TP. HCM (tâm dịch lớn nhất) để thành phố có độ phủ tiêm chủng đủ lớn và dần mở cửa các hoạt động kính tế trở lại, thứ hai là Bình Dương, Đồng Nai và Long An (những nơi tập trung công nghiệp quan trọng, các tỉnh này dân số không lớn, số lượng vaccine cần không quá nhiều), thứ ba là Hà Nội và ĐBSCL và sau cùng là các tỉnh còn lại. Tiêm tới đâu dứt điểm địa phương đó và mở cửa kinh tế ngay địa phương đó luôn.
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Tiến độ tiêm vắc xin hiện nay quá chậm và ì ạch
Anh Bốn

Anh Bốn

Các quận Bình tân, Bình chánh, Tp thủ đức và các khu công nghiệp trên địa bàn tphcm nên đc tiêm sớm nhất có thể. Như vậy mới mong tphcm kiểm soát đc dịch trong thời gian tới.
Khanh ha

Khanh ha

Tiêm đến đâu phải mở phong tỏa đến đấy thì mới tác dụng nhiều,giúp kinh tế hồi phục, tăng gia sản xuất để có sức chống dịch lâu dài, thực hiện mục tiêu kép, chứ tiêm xong bắt nằm nhà thì quá lãng phí
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU