Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Tôi cũng ăn nước bẩn 3 ngày'

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng sự việc xảy ra tại Nhà máy nước sông Đà là hy hữu, thể hiện sự thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp nước cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 22.10 /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 22.10 - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 22.10
Ảnh Gia Hân
Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 22.10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, sự cố ô nhiễm ở đầu nguồn Nhà máy nước sạch sông Đà là hoàn toàn hy hữu và hết sức nghiêm trọng, khi các đối tượng mang chất thải đổ vào nguồn nước.

Công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề lớn

Theo ông Hà, đối với sự cố vừa xảy ra tại nhà máy nước sông Đà, cần xem xét nhiều khía cạnh. Đầu tiên là xem có phải thiếu chủ động trong ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không. Hai là việc chấp hành chính sách, pháp luật của doanh nghiệp. Thứ ba là việc chuyển từ doanh nghiệp nhà nước, tức là nhà nước bảo đảm nước sạch sang các công ty cổ phần tư nhân thì có nhiều mặt được nhưng cũng có nhiều điều phải đánh giá giữa các cơ quan nhà nước ở địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong bảo vệ an toàn nguồn nước.
“Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có quy định rõ ràng. Mặc dù là tư nhân nhưng trách nhiệm Nhà nước có nhiệm vụ nào cũng phải rà soát lại. Vụ việc này là cảnh báo đỏ cho bảo vệ an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước cấp cho mục đích sinh hoạt của người dân”, ông Hà nói.
Ông Hà cho biết, nếu để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản có thể xảy ra,không loại trừ kịch bản nào. “Từ vụ việc cho thấy công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề lớn”, ông Hà nhấn mạnh.

Thuốc giả  có thể đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù

Đồng tình với sự phản ứng của người dân, ông Hà nói, bản thân ông cũng phải dùng nước bị ô nhiễm. “Tôi cũng ăn nước bẩn mất 3 ngày. Họ đã không chú ý đến sức khỏe và lường hết các vấn đề tác hại có thể gây cho nhiều người. Có thể nói là hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết”, ông Hà nhấn mạnh.
Về giải quyết vụ việc, ông Hà khẳng định các cơ quan chức năng đang xử lý và chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý.
Với một doanh nghiệp đưa sản phẩm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mà đây là kinh doanh nước, cung cấp sản phẩm về nước, biết nước bẩn mà vẫn cung cấp thì các hộ sử dụng nước ký hợp đồng có thể kiện. Ngoài ra, việc cung cấp sản phẩm ra thị trường mà đó là sản phẩm bẩn thì ta có thể xử lý theo quy định.
Thuốc giả có thể đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Việc đó chờ cơ quan pháp luật kết luận”, ông Hà nói và khẳng định những đối tượng tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì pháp luật phải xử lý nghiêm khắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mê Linh

Mê Linh

Cả Bộ TNMT cũng có trách nhiệm lớn trong việc này đấy ạ!
Le thuy lan

Le thuy lan

Anh Hà nói rất đúng. Hãy chờ xem cơ quan điều tra xử lý ra sao.
Phạm Bình Nguyên

Phạm Bình Nguyên

Mong báo Thanh niên vào cuộc chia sẻ. Chuyện là trước đây đất nước còn nghèo, các trường học cơ sở vật chất còn khó khăn nên giáo viên dạy thể dục phải dạy ngoài trời nắng nên có đc tiền ngoài trời là 1% lương cơ bản/ 1tiết (dù có dạy hay không dạy cuối năm tính tổng số tiết nhân lên là lãnh tiền), bây giờ các trường đều đạt chuẩn có cây xanh bóng mát, có mái che, có nhà thi đấu đa năng vì vậy trời nắng thì vào mát còn trời mưa thì nghỉ, vậy mà vẫn lãnh tiền ngoài trời 1% là vô lý trong khi chúng tôi dạy lớp mà không được gì. Mong báo TN có điều kiện tìm hiểu đưa tin dùm.
Nguyễn Ngọc Bảo

Nguyễn Ngọc Bảo

Sao lại nói vậy ở ngoài trời có quạt không; trời gió rét có tường che không? Nhà thi đấu có học được đẩy tạ không? Có học được chạy không? Những ngày gió bụi có tường che không? Nếu 3_4 lớp học trong 1 tiết nhà có đủ rộng chứa cho 150 người vận động liền lúc không? .... Không nên nói như vậy
Anh Huy

Anh Huy

An ninh cho nguồn nước thấy lỏng lẻo quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU