Bộ trưởng TN-MT: 'Tôi cũng sống gần khu vực bán kính 500 m từ tường Công ty Rạng Đông'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nói về vụ cháy Công ty Rạng Đông, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, bản thân cũng sống gần hiện trường vụ cháy phạm vi bán kính 500 m, và hoàn toàn yên tâm về môi trường không khí.
Bộ trưởng Bộ TN-MT chia sẻ bản thân ông yên tâm về chất lượng không khí khi sống gần phạm vi bán kính 500 m từ hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông /// Ảnh Lê Quân Bộ trưởng Bộ TN-MT chia sẻ bản thân ông yên tâm về chất lượng không khí khi sống gần phạm vi bán kính 500 m từ hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh Lê Quân
Bộ trưởng Bộ TN-MT chia sẻ bản thân ông yên tâm về chất lượng không khí khi sống gần phạm vi bán kính 500 m từ hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông
Ảnh Lê Quân
Sáng 12.9, tại Hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã nhắc đến sự cố cháy xảy ra tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông, tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) hôm 28.8, đang được người dân quan tâm.
Theo Bộ trưởng, đến nay UBND TP.Hà Nội và Bộ TN-MT cùng một số đơn vị liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, đánh giá tình hình sau vụ cháy. Trong đó, cơ quan môi trường liên tục quan trắc các thông số môi trường để công bố cho người dân được biết.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện chất lượng nước, môi trường không khí và đất đã được quan trắc cho thấy không có dấu hiệu mở rộng ô nhiễm ra khu vực xung quanh. Sau ngày 30.8, chất lượng không khí đã tốt hơn.
“Cá nhân tôi đang sống ngay gần khu vực bán kính 500 m tính từ tường rào Công ty Rạng Đông, có thể hoàn toàn yên tâm về môi trường không khí”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Bộ trưởng TN-MT: 'Tôi cũng sống gần khu vực bán kính 500 m từ tường Công ty Rạng Đông' - ảnh 1

Sáng nay, 12.9, cơ quan chức năng đang thực hiện tiêu tẩy độc khu vực Công ty Rạng Đông sau vụ cháy

Ảnh Lê Quân

Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng nói thêm với các đại biểu dự hội thảo rằng, sự cố cháy tại Công ty Rạng Đông được xác định ở quy mô cấp cơ sở, phạm vi ô nhiễm mang tính chất cục bộ tại khu vực nhà máy. Tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi, nhưng sau đó chủ yếu ô nhiễm cục bộ trong khu vực Công ty Rạng Đông.
Người đứng đầu ngành TN-MT cũng cho hay, các cơ quan về môi trường đang triển khai các biện pháp xử lý triệt để tàn dư của đám cháy theo quy định về chất thải nguy hại. Các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá chặt chẽ.
“Vật liệu cháy chủ yếu là bóng đèn, may mắn là kho hóa chất không bị cháy nên có thể xác định được khối lượng thủy ngân phát tán ra từ nguồn bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Trong khi đó, sáng nay, Binh chủng Hóa học thuộc Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan liên quan đã bắt đầu thực hiện tiêu tẩy độc tại khu vực xảy ra cháy ở Công ty Rạng Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên Minh

Nguyên Minh

Bác Bộ trưởng sống "gần khu vực bán kính 500m", nghĩa là chưa nằm trong bán kính 500m, cũng có thể suy luận nhà bác ấy cách tâm vụ cháy 1000m cũng được. Các bác trấn an dân như thế là rất tốt, nhưng tôi nghĩ với sức khỏe của chính mình và gia đình, những cư dân gần vụ cháy "lánh nạn" chỗ khác một thời gian có lẽ vẫn là tốt nhất. Hơn 10 ngày sau vụ cháy, nay mới tẩy độc. Đúng là chuyện "độc" và "lạ".
Nhiêũ

Nhiêũ

Thủy ngân trong không khí thì 15 ngày tẩu tán đi hết rồi nhưng trong đất ,trong nước thì sao ,đừng đánh lận con đen với dân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU