Bộ trưởng Tài chính: ‘Chúng ta vay nợ của Trung Quốc không đáng kể’

5
(TNO) Trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay (11.6), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc về tài chính bởi số nợ vay kể, cả trực tiếp, gián tiếp đều không đáng kể.

>> Trung Quốc tràn lan sách trẻ em nội dung bạo lực, khiêu dâm
>> Bị đối tác Trung Quốc chơi xấu
>> Lũ hoành hành ở Trung Quốc, 25 người chết
>> Nông sản Trung Quốc ngập chợ Việt - Kỳ 3: Bảo hộ nông sản bằng hàng rào kỹ thuật

Dẫn giải tình hình căng thẳng trên biển Đông, lo ngại về sự phụ thuộc kinh tế đối với Trung Quốc, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) hỏi Bộ trưởng về số tiền vay nợ, cũng như mức độ phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc.

 Bộ trưởng Tài chính: ‘Chúng ta vay nợ của Trung Quốc không đáng kể’
Bộ trưởng Tài chính: "Chúng ta vay nợ của Trung Quốc không đáng kể" - Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Hiện nay chúng ta vay của Trung Quốc không nhiều. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm tỷ lệ 0,33% quy mô vốn thị trường, số này không lớn.

Vẫn theo Bộ trưởng, mọi số liệu vốn vay, vốn hỗ trợ ODA, vốn đầu tư FDI… Bộ đã chuẩn bị cẩn thận, tuy nhiên do tính chất nhạy cảm nên đề nghị được trao đổi trực tiếp với ĐB. Ông Dũng khẳng định, nợ vay Trung Quốc không ảnh hưởng lớn tới Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng giải thích thêm: “Kết luận của Bộ trưởng là chúng ta hợp tác làm ăn theo pháp luật với Trung Quốc, nếu thua thì hai bên cùng thua, còn vay mượn của ta với Trung Quốc không lớn chưa đến mức độ phụ thuộc gì”.

Trước đó các ĐB cũng đề nghị Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân tại sao chi sai, vượt dự toán định mức, kỷ luật tài chính vẫn lỏng lẻo và giải pháp khắc phục. Bộ trưởng Dũng cho biết, thời gian tới giải pháp đầu tiên là “thắt chặt chi tiêu, dành tiền trả nợ”, mọi Bộ ngành đơn vị phải thực hiện. Ông Dũng đề xuất Quốc hội đưa nội dung này vào Nghị quyết của kỳ họp. Bên cạnh đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên.

Anh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thị Mai

Trần Thị Mai

Rất mong bộ trưởng cần phải thực hiện thắt chặt chi tiêu. Vì sao các đơn vị hành chính, DNNN, phải xây dựng thật to và quá hoành tráng như vậy trong khi đó nhân dân các vùng sâu, xa... còn thiếu ăn. Vì sao các ông Thủ trưởng, các ông Giám đốc luôn thích XD cơ sở thật to không?.Vì tỉ lệ quá hời thường là 10% trên tổng dự toán nên Bộ có biết không. Có đơn VỊ 12 cán bộ sở hữu một tòa nhà 3 tầng dài gần 100m, rộng gần 70m. Hoang phí một tầng 3, còn tầng 2 thì 5 CB, Ông GĐ vẫn biết khi XD nhà to thì ảnh hưởng đến lươg CBVC nhưng vẫn làm và rất tranh thủ giai đoạn gần về hưu. Vì khi ông ta về hưu thì ít ai chú ý.Đó là một quan điểm sai lầm của các thanh kiểm tra Nhà Nước và lợi dụng việc này các Bác trước khi về hưu lo tóm quắn mọi thứ như tuyển biên chế, thăng quan, chuyển đổi bất hợp lý, Xây dựng, mua sắm ... Vét kiệt mọi thứ có thể vét. Qúa mất lòng tin. Bộ Tài chính cần xem lại việc quản lý vốn công
Cu tèo

Cu tèo

Cái gì cũng nhạy cảm cả thì cái gì là minh bạch được. Đề nghị quốc hội nên yêu cầu chính phủ lắp 1 cái bảng nợ công như nước Mỹ ấy, ghi rõ từng ngày nợ công là bao nhiêu, nợ từng nước bao nhiêu để người dân biết. Làm gì có cái chuyện nợ công của nước ngoài, dân è cổ ra đóng thuế để trả nợ mà khi trả lời quốc hội lại bảo là : vì lí do nhạy cảm.
Phuong

Phuong

Đề nghị báo Thanh Niên nên đăng bài viết "Người Việt dùng hàng Việt"
nửa khóc nửa cười

nửa khóc nửa cười

Nói thì nói cho đỡ tức thôi các bạn ạ, từ xưa đến giờ rồi "phong tục tập quán" mà sao bỏ được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU