Bộ trưởng Quốc phòng: Việc giải thể các tổng cục phải cân nhắc hết sức kỹ càng

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định, quân đội và công an có chức năng khác nhau, việc xây dựng, tổ chức hay giải thể các tổng cục trong quân đội phải cân nhắc hết sức kỹ càng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch  /// Ảnh Lê Hiệp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch - Ảnh Lê Hiệp
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch
Ảnh Lê Hiệp
Sáng 16.2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển quân năm 2019 của thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội.
Khẳng định đây là vừa là chuyến thăm, làm việc vừa là buổi gặp mặt đầu xuân, ông Lịch cũng đã chia sẻ một số kết quả công tác của Quân ủy T.Ư Bộ Quốc phòng trong năm 2018.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay, trong năm 2018, toàn quân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có những nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc; nội bộ đoàn kết, thống nhất; hình ảnh bộ đội cụ Hồ tiếp tục tỏa sáng, được các tầng lớp nhân dân và xã hội ghi nhận.
Theo ông Lịch, trong năm qua, Bộ Quốc phòng đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về an ninh, quốc phòng với những nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhạy cảm như vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông.
Bên cạnh đó, các đơn vị luôn sẵn sàng chiến đấu cao, ở tất cả các địa bàn biên giới, hải đảo, địa bàn chiến lược, quân đội không để bị bất ngờ trong mọi tình huống bảo vệ tổ quốc.
Trong năm 2018, quân đội cũng làm được nhiều việc mang tính chiến lược lâu dài, trong đó có việc tham mưu với Bộ Chính trị ban hành một loạt các chiến lược liên quan tới quốc phòng quân sự mà nhiều năm qua chưa làm được, từ chiến lược quốc phòng, quân sự, chiến lược bảo vệ tổ quốc trên không gian mạng…

Quân đội có chức năng riêng

Ông Lịch cũng cho hay, trong năm 2018, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội cũng được nâng lên về mọi mặt dù quân đội đang triển khai tích cực việc chấn chỉnh tổ chức, giảm quân số.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng khẳng định, việc chấn chỉnh, tổ chức, giảm quân số, giảm tổ chức đã được Bộ Quốc phòng triển khai từ lâu theo Kết luận số 16 của Bộ Chính trị năm 2017 về tổ chức quân đội nhân dân Việt Nam đến năm 2021 theo hướng xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh.
“Chúng tôi đã triển khai Kết luận của Bộ Chính trị từ trước nghị quyết của T.Ư về vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và làm có hiệu quả”, ông Lịch nhấn mạnh.
Ông Lịch tiết lộ, các lực lượng hải quân, biên phòng đều có sự điều chỉnh lại lực lương theo hướng giảm cơ quan trung gian, tăng cường lực lượng xuống địa phương.
“Các cơ quan chiến lược của Bộ Quốc phòng và cơ quan chiến dịch giảm 10% nhưng phấn đấu chất lượng công tác không được phép giảm”, Bộ trưởng Lịch nói.
Bên cạnh đó, quân đội cũng đã tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế. “Từ 88 doanh nghiệp bây giờ rút xuống chỉ còn 17 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và chủ yếu là các doanh nghiệp liên quan tới nhiệm vụ quân sự quốc phòng”, ông Lịch cho hay và cho biết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đánh giá cao quyết tâm và những kết quả mà Bộ Quốc phòng đã làm được.
Nhắc tới một số dư luận gần đây cho rằng, công an đã tiến hành cải tổ, xóa bỏ các tổng cục thì quân đội cũng nên cải tổ theo, ông Lịch cho rằng, quân đội có chức năng riêng.
“Chức năng của quân đội là đánh giặc, đối tượng của quân đội là kẻ thù. Việc xây dựng, tổ chức, giải thể các tổng cục cục phải cân nhắc hết sức kỹ càng, liên quan mất còn của đất nước, thậm chí ở góc độ nào đó còn liên quan tới bất ổn của chế độ”, ông Lịch nói và khẳng định việc giảm quân số của Quân ủy T.Ư và trong quân đội vừa qua là hết sức chặt chẽ, bài bản, giữ được ổn định nhưng sức chiến đấu của quân đội không giảm.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
quang

quang

Trước mắt nên bỏ các ban chỉ huy quân sự theo đơn vị hành chính (vì đã có các ban chỉ huy quân khu). Việc tuyển quân có thể giao cho các uỷ ban Nhân dân các cấp.
.Sau đó, chỉ giữ lại Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị và Tổng cục Hậu cần Kĩ thuật. Tổng cục Tình báo Quân đội (Tổng Cục II) nên chuyển thành Cục Tình báo Quân đội trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu như trước đây.
Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm TCCT phải là Đại tướng, là chức vụ cao cấp nhất trực tiếp chỉ huy quân đội. Bộ trưởng Quốc phòng là một chức danh chính trị, không phải là chức danh chỉ huy QS. Bộ trưởng Quốc phòng thay mặt Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trực tiếp hoạch định các chính sách QP chứ không nên là cấp chỉ huy quân sự. Vì vậy BTQP có thể là Đại tướng nhưng không có nghĩa phải là chỉ huy cấp trên của Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm TCCT vì chức năng của mỗi bên là khác nhau. Đó cũng là lí do tại sao lĩnh vực QP có 3 Đại tướng mà vẫn hợp lí.
Ctd

Ctd

Cứ tinh gọn, tinh Nhuệ, hiện đại ... Đúng theo NQTW
Thiên Hà

Thiên Hà

Không nên giải thể tổng cục của Bộ Quốc phòng vì vai trò đặc biệt quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong tất cả các bộ, và đó cũng là thông lệ của Quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU