Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước Việt Nam, Trung Quốc đã thẳng thắn trao đổi về những vướng mắc hiện nay trong quan hệ hai nước; trong đó có vấn đề Biển Đông.
Thượng tướng Phan Văn Giang (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ đón /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Thượng tướng Phan Văn Giang (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ đón - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Thượng tướng Phan Văn Giang (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ đón
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Chiều 25.4, thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã chủ trì lễ đón thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, cùng các thành viên đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước này đang thăm chính thức Việt Nam từ 24 - 27.4.
Tại hội đàm sau lễ đón, thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với Bộ Quốc phòng Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Chính phủ và cá nhân ông Ngụy Phương Hòa đối với việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước nói chung và hai Bộ Quốc phòng nói riêng.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cũng chúc mừng Trung Quốc đã tổ chức thành công kỳ họp lưỡng hội, công bố hoàn thành mục tiêu 100 năm lần thứ nhất “Xây dựng toàn diện xã hội khá giả vào năm 2020” và là năm khởi đầu quy hoạch 5 năm lần thứ 14, đặt nền tảng cho mục tiêu 100 năm lần 2 “Xây dựng cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, tươi đẹp”.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc duyệt đội danh dự tại lễ đón chiều 25.4

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Thông tin đến người đồng cấp, thượng tướng Phan Văn Giang cho biết, Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng khẳng định, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng, góp phần vào nâng cao quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng, nhà nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở mỗi nước cũng như của khu vực và thế giới.

Không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, hơn 70 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng thực tiễn lịch sử cho thấy hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai Đảng, hai nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, thượng tướng Phan Văn Giang tại buổi hội đàm

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Ông khẳng định, quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và quân đội Việt Nam là xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, ổn định lâu dài, tin cậy, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc đổi mới ngày nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cũng đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua không ngừng được mở rộng và có các hình thức hợp tác phong phú, ngày càng đi vào thực chất. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng hai bên vẫn duy trì các hình thức trao đổi linh hoạt, hiệu quả.
Ông đề nghị thời gian tới, hai bên cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo các thỏa thuận đã ký, nhất là Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng nước CHND Trung Quốc đến năm 2025.
Tại hội đàm, hai bên cũng thẳng thắn trao đổi về những vướng mắc hiện nay trong quan hệ hai nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - ảnh 3

Ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tại buổi hội đàm

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.
Sau hội đàm, hai bộ trưởng cùng nhau chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ đơn vị hữu nghị trong lĩnh vực hợp tác quân sự quốc tế giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU