Bộ trưởng Quốc phòng: 'Những nơi khó khăn nhất, quân đội đều có mặt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khẳng định đã có chỉ thị cho các đơn vị, khi địa phương và nhân dân yêu cầu, sẽ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21.10 /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21.10 - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21.10
Ảnh Gia Hân
Chiều 21.10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết, trong đợt mưa lũ tại khu vực miền Trung vừa qua, 11 chiến sĩ, sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thừa Thiên - Huế. Sau đó, tại Quảng Trị, 22 chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 đi tìm kiếm cứu dân cũng gặp nạn, hy sinh.
Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách cho các chiến sĩ hy sinh, dư luận rất đồng tình, ông Lịch nói.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, với các quân nhân tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh đã được tặng thưởng huân chương, thăng quân hàm cao hơn một bậc.
“Nếu vợ con các đồng chí hy sinh chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí”, ông Lịch cho biết và nói thêm, Bộ Quốc phòng cũng đã báo cáo Thủ tướng đề nghị nếu trường hợp yêu cầu của gia đình không phù hợp với ngành nghề ở Bộ Quốc phòng thì Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí.
Trả lời câu hỏi về việc Bộ Quốc phòng có chỉ đạo, để ngăn ngừa các tai nạn xảy ra đối với chiến sĩ quân đội tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thiên tai, ông Lịch khẳng định, những nơi khó khăn nhất, quân đội đều có mặt.
"Những đồng chí như ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 là vùng đặc biệt khó khăn. Những đoàn kinh tế quốc phòng cùng với bộ đội biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phên dậu bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, thiên tai như thế vượt quá khả năng dự báo của con người”, ông Lịch nói.
Theo đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị cho chỉ huy các đơn vị căn cứ tình hình cụ thể để tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn ở những vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, trong điều kiện địa phương và người dân yêu cầu thì sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.
Về vấn đề dùng trực thăng để cứu hộ người dân trong vùng lũ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.
“Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ. Máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc được đưa ra Phú Bài (Huế). Vừa qua, ở Quảng Trị, các đồng chí đề nghị chuyển các liệt sĩ về bằng trực thăng nhưng do đã thông được đường nên chưa dùng tới. Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng huy động thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân”, ông Lịch nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU