Bộ trưởng Nông nghiệp nhận lỗi diễn đạt 'thực phẩm đa số an toàn'

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát thừa nhận, phát ngôn nhận định “thực phẩm đa số an toàn nhưng nhân dân không biết” là do diễn đạt chưa đầy đủ và do thời gian quá gấp.
cao-duc-phatÔng Cao Đức Phát nhận lỗi phát ngôn không đầy đủ, rõ ý khi nhận định "thực phẩm đa số an toàn" gây hiểu lầm, phản ứng trái chiều trong dư luận - Ảnh: Ngọc Thắng
Chiều nay 3.4, tại Hà Nội, ông Cao Đức Phát đã gặp gỡ và chia sẻ với báo chí liên quan đến phát ngôn tại Quốc hội trước đó, khi nhận định “thực phẩm đa số an toàn nhưng nhân dân không biết", gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội những ngày qua.
Chia sẻ với báo giới về phát ngôn ngày, ông Phát cho biết, do thời gian ở Quốc hội rất hạn chế nên đã diễn đạt chưa rõ ràng khiến độc giả, người dân bức xúc.
“Khi đó, ý tôi muốn nói là với những số liệu mà chúng tôi có được cho thấy phần lớn thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng mà người dân khó có thể phân biệt, không biết được đâu là thực phẩm thực sự an toàn, đâu là thực phẩm có vi phạm. Nhưng giúp người dân phân biệt được thì đấy là trách nhiệm của chúng tôi, của các cơ quan quản lý nhà nước” ông Phát nói.
“Ý khi tôi nói chữ “không biết” là vì thời gian gấp quá, đáng ra tôi phải nói là người dân không biết đâu là sản phẩm thực sự an toàn và đâu là sản phẩm có vi phạm. Tôi cắt mất mấy chữ đó, chứ không phải nói là “người dân không biết” về thực trạng nó như thế nào. Người dân biết và rất là lo ngại”, ông Phát giải thích thêm.
Vẫn theo Bộ trưởng NN-PTNT, để giúp người dân nhận diện thực phẩm an toàn, Bộ đã phối hợp với các địa phương xây dựng những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, có thương hiệu, có thể nhận biết và thông tin để người dân có thể yên tâm đến những nơi đó để mua sản phẩm. Tại 35 tỉnh đã xây dựng được 280 chuỗi và bán tại 549 cửa hàng, trong đó có 406 cửa hàng đã có xác nhận.
Người đứng đầu ngành Nông nghiệp cũng khẳng định luôn coi việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số một, vì đây là mong đợi của nhân dân, liên quan đến sức khỏe, đến giống nòi. Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Phát, đảm bảo an toàn thực phẩm còn là mục tiêu của tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kiet

kiet

đã không sai thì xin lỗi làm gì, còn đã xin lỗi rồi mà có ý cho rằng mình vẫn đúng là sao. theo tôi ông đã sai mà còn uốn éo bào chữa
Giang Trang Minh

Giang Trang Minh

Bộ trưởng Phát chắc chắn rất hiểu câu "Có 03 thứ không lấy lại được: Tên đã bắn, lời đã nói và ngày đã qua" mong Bộ trưởng ăn, nói cẩn thận lần sau, cũng may Bộ trưởng nói vào ngày 1/4 nên không ai tin.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Là 1 người dân sống ở nước ngoài tôi thấy chuyển biến công tác này ở ta quá chậm và kém. Thế giới cũng có chuyện trùng lắp trong quản lý và do yêu cầu cuộc sống (ở Đức sau các khủng hoảng về bệnh bò điên những năm 2000) việc quản lý thông qua nhiều bộ, ngành rốt cuộc đều quy về một bộ duy nhất là Bộ bảo vệ người tiêu dùng - xin tham khảo EU) - một Tổng Cục với tên: "Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm“ chịu trách nhiệm, chứ bổ sung chế tài quá nghiêm khắc cũng chưa đủ và liệu có đúng - mà quan trọng đã kịp thời và đủ mức răn đe!? Còn luật phạt VSATTP và cả các điều luật hình sự trong Bộ luật hình sự cũng quá đơn giản so các nước (kể cả BLHS 2015 chưa thực hiện chỉ có 1 Điều hơn 1 trang - trong khi Đức có 1 Bộ luật về lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và thức ăn gia súc 62 trang gồm 75 Điều), xem ra có vẻ nặng phạt tiền, tăng mức tiền lên mức khủng trong khi các nước họ thiên dùng chế tài hình sự (cả phạt tiền), khi có những vi phạm không thể phạt hành chính, vì tiền khủng sẽ dễ phát sinh nhiều vấn đề như sẽ dễ chạy chọt, dễ không công bằng "vi hiến“, cũng chưa chắc đủ sợ với đại gia, công ty lớn vì cá nhân không bị đe dọa (không ghi lí lịch tư pháp)...
minh tâm

minh tâm

Đồng ý kiến. Cần khung hình phạt mang tính răn đe triệt để hơn.
Binhminh

Binhminh

Nói như các ông thì dân ai nói chả được rồi dân ai cũng sẽ chết vì làm việc quan liêu của các ông, suốt ngày số liệu...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU