Bộ trưởng Nội vụ: Xem xét chưa cải cách tiền lương công chức từ năm 2021

50 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thông tin, cùng với việc hoãn tăng lương cơ sở từ 1.7 năm nay, lộ trình cải cách tiền lương từ năm 2021 cũng có thể chậm lại.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân  /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Ảnh Gia Hân
Sáng 22.5, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động đến kinh tế xã hội hết sức là khó khăn, dẫn đến tình hình thu ngân sách cũng gặp khó. Do đó, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế, xã hội. 
Theo ông Tân, trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. "Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo. Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1.7 này", ông Tân nói.
Cùng với việc chưa tăng lương cơ sở trong năm nay, ông Tân cũng cho biết, kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của T.Ư 7 khóa XII, Bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo về Cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 chậm lại. "Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định", ông Tân thông tin.
Ông Tân cũng thừa nhận, nếu chưa tăng lương từ 1.7 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, song  trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn.
"Chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19", ông Tân khẳng định và cho biết, thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương.
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc hoãn tăng lương vào 1.7 tới đây để dành phần ngân sách hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Dung, việc hoãn tăng lương hưu cần nghiên cứu kỹ. Bởi đây là đối tượng có thu nhập thấp, tác động không lớn đến phát triển kinh tế xã hội vì số lượng người hưởng không nhiều.
Trước đó, trong báo cáo tình hình kinh tế, xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp 9 của Quốc hội sáng 20.5, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về việc tạm dừng tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức do những khó khăn, tác động tiêu cực đại dịch Covid-19 tới kinh tế.
Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng mới đạt 42,39% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2019 (3,515 triệu đồng/tháng) và đạt 40,16% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân năm 2020 (3,71 triệu đồng/tháng).
Nghị quyết số 86 năm 2019 của Quốc hội quy định: “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1.7.2020”.
Theo kế hoạch, nguồn chi tăng lương vào khoảng hơn 60.000 tỉ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trong năm 2019. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Vận Chuyển

Người Vận Chuyển

Vậy thì cũng phải hoãn lại luật giáo dục vì nếu áp dụng thì nhà giáo đã khó khăn từ trước, nay lại bị giảm lương vì theo luật thì giáo viên bị cắt phụ cấp thâm niên. Mong quý báo quan tâm đến vấn đề này
thu tran

thu tran

Không tăng lương cơ sở mà bỏ phụ cấp thâm niên thì sống sao đây
Thân Tâm An Lạc

Thân Tâm An Lạc

Nên điều chỉnh tăng cho các cụ hưu trí và chính sách xã hội vì các đối tượng này không có điều kiện gì cảđể tăng thêm thu nhập!
An Ngobinh

An Ngobinh

Công chức lương thấp. Giá cả tăng không biết có ổn không. Vậy việc kéo dài tg nghỉ hưu có thau đổi không.
dinh nguyen

dinh nguyen

Công chức lương thấp thì viên chức phải kêu thế nào đây?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU