Bộ trưởng Nội vụ: Quy định văn bằng, chứng chỉ tồn tại nhiều điều vô lý

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều trường hợp từ chối thi tuyển viên chức, kêu cứu lên cấp trên để được xét tuyển đặc biệt vì sợ trượt ngoại ngữ, tin học; nhưng vẫn sẵn sàng nộp hồ sơ với đầy đủ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí bên lề hội nghị /// Ảnh V.H Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí bên lề hội nghị - Ảnh V.H
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí bên lề hội nghị
Ảnh V.H
Vấn đề xảy ra với hơn 2.000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội và cả nhiều địa phương khác đang cho thấy sự hình thức của các văn bằng, chứng chỉ vốn được cơ quan quản lý nhà nước đưa ra để “chuẩn hóa” lực lượng công chức, viên chức.
Ngày 15.8, Bộ Nội vụ đã phải triệu tập người làm công tác Nội vụ khắp các địa phương, bộ, ngành trên cả nước để tập huấn về Nghị định 161/2018 và Thông tư 03/2019 về vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra vì hiện các địa phương đều vướng ở nhiều nội dung.
Một trong những nội dung lớn là vấn đề văn bằng, chứng chỉ với công chức, viên chức. Rất nhiều địa phương băn khoăn việc theo quy định mới, người dự tuyển chỉ cần nộp phiếu dự tuyển chứ không phải nộp hồ sơ, tức là chỉ cần kê khai mình có văn bằng chứng chỉ gì, chứ không cần nộp bản sao công chứng của các chứng chỉ đó.
Sau khi thí sinh trúng tuyển, việc kiểm tra văn bằng, chứng chỉ mới diễn ra, và nếu không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ bị loại. Một số địa phương cho rằng, quy định như vậy sẽ sinh ra hồ sơ ảo và phát sinh các tình huống khó lường, như việc thí sinh khai chứng chỉ một đằng, nhưng khi nộp lại là chứng chỉ khác.
Đại diện Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, hiện TP này đang gặp rất nhiều khó khăn khi xác minh văn bằng, chứng chỉ trước khi tuyển dụng. “Có những cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ nay đã giải thể, chúng tôi không biết liên lạc với cơ sở nào để xác minh. Khi làm văn bản đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo hướng dẫn, thì Bộ trả lời là đơn vị nào tiếp nhận hồ sơ giải thể của cơ sở đó thì nơi đó sẽ trả lời, mà chúng tôi cũng không biết đơn vị nào tiếp nhận hồ sơ giải thể. Một số trường hợp quá sốt ruột đợi xác minh đã thi chứng chỉ mới và đề nghị cho nộp chứng chỉ này, thì có được hay không?”, vị này đặt câu hỏi.
Vấn đề khác đặt ra là sự hình thức của các chứng chỉ, đặc biệt với tình huống đang xảy ra với các giáo viên hợp đồng của Hà Nội và nhiều địa phương khác, khi họ đáp ứng được các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, nhưng công khai từ chối thi vì khẳng định mình sẽ trượt.
Việc xác nhận chứng chỉ theo khung mà Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng như Bộ Thông tin - Truyền thông đã quy định cũng hết sức… trái ngang, khi chứng chỉ tiếng Anh loại B, C các trường đại học cấp từ năm 2010 - 2011 thì được chấp nhận, nhưng chứng chỉ IELTS từ 2016 thì không được chấp nhận, vì nó chỉ có thời hạn 2 năm.
Hay việc nhà báo đã có kinh nghiệm 20 năm làm việc, nhưng tốt nghiệp Trường đại học Luật thì sẽ phải đi thi lấy chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Thậm chí, GS đã dạy học suốt đời cũng phải thi chứng chỉ sư phạm.
Trao đổi với Thanh Niên bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận “vấn đề chứng chỉ rất phức tạp”, và tồn tại nhiều điều hết sức vô lý.
“Tiêu chuẩn, điều kiện chúng ta đã quy định, nhưng lại chưa có nơi đào tạo để cấp. Hiện nay, chúng ta đang áp dụng “linh hoạt”, để người ta tự xác nhận, cam kết, nhưng cũng không thể cam kết mãi. Chưa có nơi cấp chứng chỉ mà bắt người ta cam kết tôi thấy chỗ đó cũng hết sức vô lý. Tôi xin nợ cái này, tới đây chúng tôi sẽ làm việc với Bộ GD-ĐT. Đã quy định thì phải có nơi đào tạo để cấp chứng chỉ cho người ta. Không có thể nào quy định lại không mở lớp. Trong thời điểm chưa có đào tạo này, mình phải có cách nào đó. Chúng tôi cũng thấy là có vấn đề”, Bộ trưởng Tân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRAN    QUY    THUY

TRAN QUY THUY

Đây là thời đại 4.0 do đó việc nâng cao trình độ ngoại ngữ , tin học cho cán bộ , công chức , viên chức là điều cần thiết . Nhưng chúng ta không nhất thiết quy định cứng là phải có chứng chỉ ngoại ngữ , tin học mới xét tuyển dụng , đề bạt.... . Chính quy định hình thức như vậy nên người ta mới " chạy chứng chỉ " mà chất lượng cụ thể không cao . Tôi nghĩ chúng ta nên xét về năng lực , trình độ chuyên môn của từng ngành , lĩnh vực để xét tuyển là căn cứ đầu tiên sẽ phù hợp hơn . Rất nhiều người không có đầy đủ bằng cấp , chứng chỉ nhưng hiệu quả công việc đạt rất cao . Còn nhiều người rất nhiều bằng cấp nhưng hiệu quả công việc lại rất thấp . Phải xóa bỏ được tư duy bằng cấp mang tính hình thức , chú trọng về năng lực , nhân tài thì đất nước ta mới phát triển đi lên được .
NVH

NVH

Làm cách nào để biết năng lực chuyên môn của người ứng tuyển nếu chỉ xét tuyển qua hồ sơ? Vài người thì còn trao đổi trực tiếp để đánh giá được chớ hàng trăm, hàng ngàn người thì sao? Còn tiêu chuẩn để chọn lựa nữa chớ đâu thể chỉ dựa vào đánh giá của cá nhân được?! Thí dụ tuyển giáo viên tiếng Anh thì tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm khoa tiếnh Anh chẳng hạn chớ đâu thể nào người chỉ học xong tiểu học Mỹ, Anh nộp đơn cũng được sao?
Trần Thanh Bé

Trần Thanh Bé

Có không ít (nếu không muốn nói "nhiều lắm") những người có bằng/chứng chỉ ngoại ngữ ABCD nhưng khi gặp chuyên gia/người nước ngoài thì ... "chạy mất dép"!
quoc

quoc

Hậu quả trước mắt của qui định điều kiện tuyển dụng là căn cứ vào văn bằng (VB), chứng chỉ (CC) nên mới có chuyện trình độ rỗng, hình thức VB, CC mua mà công việc thì nhìn tùy vào "thái độ của cấp trên" để hành xử. Vậy mới là kiểu VN.
dat Huynh

dat Huynh

Phải đáp ứng đủ điều kiện thì mới được thi tuyển chứ, nếu người dự tuyển thi đỗ nhưng hồ sơ không hợp lệ thì phải tổ chức thi lại để đáp ứng đủ vị trí việc làm theo đề án đã được phê duyệt ,gây lãng phí thời gian và tiền bạc của nhà nước và xã hội.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU