Bộ trưởng GD-ĐT và Chánh án TAND tối cao sắp trả lời chất vấn

1
(TNO) Theo kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (TVQH), Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TAND TC) Trương Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn về các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong lĩnh vực mình quản lý.

(TNO) Theo kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (TVQH), Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TAND TC) Trương Hòa Bình sẽ trả lời chất vấn về các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong lĩnh vực mình quản lý.

>> Quốc hội chất vấn: Nóng chuyện tồn kho, xăng dầu, thủy điện...
>> Chất vấn Thống đốc ngân hàng về “lợi ích nhóm”
>> Xin ý kiến đại biểu về danh sách chất vấn
>> Cuộc chất vấn giữa đồng tiền và lương tâm
>> Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ: Vinalines và nạn tham nhũng
>> Thường vụ Quốc hội chất vấn 3 thành viên chính phủ

Bộ trưởng GD-ĐT và Chánh án TAND tối cao sắp trả lời chất vấn - ảnh 1
Chánh án TAND TC Trương Hòa Bình (trái) và Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận - Ảnh: Ngọc Thắng

Trong nội dung Kế hoạch số 383 ban hành ngày 14.3, Ủy ban TVQH thông tin: Trên cơ sở chất vấn của ĐBQH, kết hợp xem xét các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 đối với các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành chưa có điều kiện trả lời trực tiếp tại kỳ họp, Ủy ban TVQH quyết định Chánh án TAND TC và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) trả lời chất vấn trực tiếp tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban TVQH.

Theo đó, Chánh án TAND TC sẽ tập trung trả lời về giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân ở tòa án các địa phương làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử; Công tác chỉ đạo, hướng dẫn xét xử của TAND TC đối với TAND các cấp; biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử.

Cùng “chia lửa” với Chánh án là các vị Bộ trưởng, trưởng ngành: Nội vụ, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ phải giải trình về giải pháp của Bộ để thực hiện chủ trương “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo”; Chương trình hành động cụ thể để khắc phục tình trạng “dạy thêm, học thêm” và “bệnh thành tích” trong ngành giáo dục; giải pháp khắc phục tình hình sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm hoặc làm việc trái chuyên ngành được đào tạo; chất lượng đào tạo chưa đạt yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính được giao tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Thời gian chất vấn Tư lệnh hai ngành trên sẽ diễn ra vào ngày 22.3.2013. Mỗi vị sẽ có một buổi để giải trình.

Phiên chất vấn sẽ được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp, đồng thời kết nối truyền hình trực tuyến với 63 Đoàn ĐBQH.

Bảo Cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thị Hải, Hải phòng

Phạm Thị Hải, Hải phòng

Tôi xin thay mặt cho người mua đất dự án hỏi rằng, tôi mua đất dự án đã 5 năm nay và trả hết tiền 3 năm mà chưa nhận được sổ đỏ. Xin qua quý báo hỏi ngài chánh án Tòa án nhân dân tối cao rằng liệu tôi có quyền kiện ra tòa vị chủ dự án vi phạm hợp đồng hai bên không? Và tòa có chấp nhận xử công khai để làm sáng tỏ việc chần chừ không chấp hành cấp sổ đỏ mà Quốc hội và thủ tướng đã đề ra.
Xin quý báo cho đăng công khai ý kiến của tôi và trả lời của ông Chánh án để bạn đọc tham gia vì đây đang là vấn nạn. Tôi tin là cả nước đang rất chú ý vào vấn nạn này.
Trân trọng:
Nguyễn Thị Hải, Tô Tuấn Anh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU